เรียนรู้การแต่งบ้าน ใช้สีอย่างมืออาชีพ

คนส่วนใหญ่คิดว่าการตกแต่งที่สวยงามได้นั้นเป็นเรื่องของพรสวรรค์ ต้องเป็นนักออกแบบเท่านั้นถึงจะตกแต่งออกมาได้สวย ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้นเลยค่ะ คุณเองก็สามารถตกแต่งให้สวยงามได้ ถ้ารู้จักเลือกใช้สีสันให้เหมาะสม รวมสีกันให้ลงตัว เลือกให้ถูก ใช้ให้เป็น คุณก็สามารถตกแต่งออกมาได้อย่างสวยงามเหมือนนักออกแบบมืออาชีพได้แล้วล่ะค่ะ สำหรับในวันนี้เราก็นำทิปเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านด้วยการใช้สีให้เป็น หากใช้สีเป็น เลือกได้ถูก มิกซ์และแมทได้โอเค คุณก็สามารถตกแต่งห้องออกมาให้สวยได้แล้วค่ะ มันไม่ยาก หากคุณจะลองเรียนรู้เรื่องการใช้สีดูสักหน่อย ว่าแล้วเราไปลองเรียนดูกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

1. การกำหนดรูปแบบสี
การกำหนดธีมสีที่ต้องการออกมา มันจะทำให้การตกแต่งนั้นแคบลงมาและหาจุดที่ต้องลงรายละเอียดได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ หากไม่มีธีมสี การตกแต่งของคุณอาจจะสะเปะสะปะไป ทำให้ผลที่ได้ออกมาแล้วนั้นไม่โอเค เพราะฉะนั้นหากคิดอะไรไม่ออก ลองกำหนดธีมสีออกมาก่อนนะคะ

2. คิดรูปแบบและบรรยากาศ
คุณจะต้องลองคิดรูปแบบของการตกแต่งภายใน และ บรรยากาศที่คุณต้องการให้เป็นนั้นว่าเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการบรรยากาศที่ดูเรียบง่ายอบอุ่น และอยากได้ในสไตล์ร่วมสมัย การตกแต่งของคุณจะถูกบีบให้แคบลงมา รวมไปถึงในเรื่องของสีด้วยเช่นเดียวกัน คุณจะรู้ได้ทันทีว่าต้องใช้สีอะไรเพื่อทำให้ห้องที่ได้ออกมาในรูปแบบที่คุณต้องการ ในกรณีนี้คือโทนสีคลาสสิกอย่างสีขาว ครีม เทา อะไรแบบนั้นนั่นเองค่ะ

 

3. พิจารณาการใช้สีกับการใช้งานแต่ละห้อง
คุณต้องพิจารณาดูว่าห้องต่างๆ ในบ้านของคุณ ห้องไหนที่มีการใช้งานเป็นประจำ ห้องไหนที่ไม่ค่อยใช้งาน ห้องไหนที่ใช้งานประจำ อะไรเช่นนี้ เลือกใช้สีให้เหมาะกับแต่ละห้อง อย่างถ้าเป็นห้องนั่งเล่น คุณอาจจะตกแต่งในสีที่สดใสมากขึ้นมาหน่อย เพราะห้องนี้เป็นห้องที่เอาไว้ใช้งานประจำ ต้องพบปะเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ทำให้บรรยากาศในห้องดูสดใส แต่หากเป็นห้องนอน คุณอาจจะตกแต่งด้วยสีสบายตาอย่างสีครีม สีขาว เพราะเป็นห้องที่ใช้พักผ่อน สีที่ตกแต่งจึงควรเป็นสีเรียบๆ สบายตา เป็นต้น

4. ความสมดุลในการใช้สี

คุณต้องทำให้แน่ใจว่าทั้งหมดในการตกแต่งบ้านด้วยสีต่างๆ นั้นมีความสมดุลซึ่งกันและกัน เพื่อความสมดุล คุณสามารถใช้หลักการในการตกแต่งสีที่เรียกทั่วไปว่ากฎ 60-30-10 ก็ได้นะคะ เป็นกฏสำหรับการแบ่งสีเป็นเปอร์เซ็นต์ 60 30 และ 10 นั่นเองค่ะ ตัวอย่างเช่น 60 เปอร์เซ็นต์ของสีในห้องส่วนใหญ่มักจะเป็นสีบริเวณกำแพง และสีของเฟอร์นิเจอร์ก็จะเป็นสีที่แตกต่างกันประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใน 10 เปอร์เซ็นต์สุดท้ายนั้นจะเป็นส่วนของสีในพวกของตกแต่ง ภาพถ่าย รูปศิลปะ อะไรเช่นนั้นค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.