DIY ทำสวนขวดแก้ว Terrarium จากกาต้มน้ำ เติมความสดชื่นให้บ้านง่ายนิดเดียว

collage1

‘สวนขวดแก้ว หรือ Terrarium’ นั้น หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ หรือ เคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ขณะที่เราเชื่อว่าคงมีอีกหลายๆ คน ที่แค่ได้ยินชื่อ ก็อาจจะกำลังขมวดคิ้วเพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ เราเองก็มีคำอธิบายมาฝากด้วยค่ะ

diy-coffee-pot-terrarium (5)
image source : acharmingproject.com

สำหรับ ‘สวนขวดแก้ว หรือ Terrarium’ คือการจัดสวนแบบย่อสวน ย่อลงมาไว้ในขวดแก้วหรือภาชนะเปิดหรือปิดก็ได้ ที่เป็นแก้วใส เพื่อจำลองระบบนิเวศน์ ปลูกต้นไม้ต่างๆ จัดเป็นสวนสวยงามด้านในนั่นเอง ซึ่งในขณะนี้เจ้าสวนขวดแก้วนี้ กำลังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลย หลายคนนิยมนำมาใช้ตกแต่งภายในบ้าน หรือจะตั้งเอาไว้บริเวณโต๊ะ โต๊ะทำงาน ไว้เติมความสดชื่นให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวกันมากขึ้นกันก็ได้นะคะ นอกจากนี้บางคนยังนิยมทำเป็นของขวัญไปมอบให้คนที่รัก ฝากผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือ เพื่อนฝูงกันอีกด้วยล่ะ ว่าแล้ววันนี้เราก็เลยขออินเทรนด์บ้าง พาคุณมาทำสวนขวดแก้ว Terrarium จากกาต้มน้ำในแบบฉบับง่ายๆ กันดูบ้างคะ ว่าแต่ว่าจะง่ายจริงมั้ย มีขั้นตอนอะไรบ้าง ต้องเตรียมอะไรในการทำ เราก็ไปชมกันต่อด้านล่างนี้ได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

diy-coffee-pot-terrarium (1)
image source : acharmingproject.com

1. กาต้มน้ำที่ตัวกานั้นใส
2. ทรายสีขาว
3. ต้นมอสที่มีสีสันสวยๆ
4. หิน
5. อัญมณีดิบสักก้อน
6. ต้นไม้สำหรับปลูกขนาดเล็ก (พยายามเลือกให้เป็นต้นไม้ที่ทนสภาพอากาศบ้านเราได้นะคะ

เตรียมอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มต้นลงมือจัดสวนแบบง่ายๆ กันเองได้เลย

วิธีทำ

เททรายขาวที่เตรียมไว้ โรยลงไปบริเวณพื้นของกาต้มน้ำ เพื่อเริ่มต้นจัดสวนกันค่ะ จากนั้นก็เอาหินและต้นไม้ที่เตรียมไว้ จัดตกแต่งสวนภายในกาต้มน้ำกันได้เลย เติมแต่งด้วยอัญมณีดิบที่เตรียมไว้สักหน่อย สร้างเอกลักษณ์สวยๆ งามๆ ให้กับภายในกาต้มน้ำ เท่านี้เราก็จะได้สวนขวดแก้วสวยๆ ไว้เติมความสดชื่นให้กับบ้านเรากันแล้วล่ะค่า

diy-coffee-pot-terrarium (2)
image source : acharmingproject.com
diy-coffee-pot-terrarium (3)
image source : acharmingproject.com
diy-coffee-pot-terrarium (4)
image source : acharmingproject.com

ไอเดียดีๆ ง่ายๆ แบบนี้ ไปลองทำกันดูนะคะ นอกจากกาต้มน้ำแล้ว อาจจะประยุกต์เปลี่ยนเป็นภาชนะใสแบบอื่น มาใช้จัดตกแต่งสวนขวดแก้ว Terrarium นี้กันดูเองก็ได้เลยนะ เรามาเติมความสดชื่นให้กับบ้านไปด้วยกันนะคะ

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.