Dreamcatcher สีนีออน ตาข่ายดักฝันร้าย สวยสะท้อนแสง

dream_catchers041

กลับมาอีกครั้งกับไอเดียทำ Dreamcatcher หรือ ตาข่ายดักฝันร้าย ที่เคยโด่งดังและเป็นที่รู้จักโดยทั่วกันมาจากซีรี่ย์เรื่อง The Heirs ที่เราก็เคยนำเสนอให้คุณชมและทำตามกันไปแล้วในบทความ DIY Dreamcatcher ตาข่ายจับฝันร้าย ที่ทำเองได้ไม่ยาก  ที่ผ่านมา สำหรับในวันนี้เราก็มีอีกแบบดีไซน์ของ Dreamcatcher มาฝากให้ได้ชมและลองทำกันตามดูด้วยค่ะ วิธีทำนั้นไม่ค่อยแตกต่างกันมากนักจากของเก่า เพียงแค่เปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้กันสักหน่อย ก็ทำให้กลายมาเป็น Dreamcatcher แบบใหม่อีกแบบที่สวยสะท้อนแสง สีแสบสันกันได้แล้ว

dream_catchers052

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่า “Dreamcatcher” นั้นคืออะไร วันนี้เราก็ได้นำความหมายมาฝากทบทวนให้กันด้วยค่ะ มี Dreamcatcher หรือที่เรียกกันว่า “ตาข่ายดักฝัน” หรือ “เครื่องดักความฝัน” นั้นเป็นหัตถกรรมอินเดียนแดงที่เชื่อกันมาตั้งแต่โบราณว่าจะช่วยกรองความฝัน ให้ฝันดีอยู่กับตัว และฝันร้ายสลายไป ลักษณะของตาข่ายดักฝันหรือเครื่องดักฝันจะเป็นห่วงวงกลม ข้างในถักทอเป็นตาข่าย และด้านล่างจะประดับประดาด้วยขนนก ลูกปัด รวมทั้งเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ อื่นๆ ให้พลิ้วไหวไปกับสายลม พัดพาสิ่งร้ายๆ ให้หายไป เหลือเพียงแต่สิ่งดีๆ อยู่กับเรานั่นเองค่ะ

dream_catchers047

เอาละคะ เมื่อรู้กันแล้วว่า Dreamcatcher นั้นคืออะไร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอุปกรณ์อะไรกันบ้างที่ต้องใช้ในการทำ Dreamcatcher นี้บ้าง และไปทบทวนวิธีทำตาข่ายดักฝันร้ายนี้กันต่อพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

วัสดุ – อุปกรณ์

dream_catchers004

1. ห่วงสำหรับเย็บผ้า (เตรียมไว้จำนวนที่ต้องการ ในที่นี้ใช้ 3 ห่วง แต่ละห่วงขนาดต่างกันค่ะ)
2. เชือกไนลอนสีนีออนตามที่ต้องการ (ในตัวอย่างจะเป็นสีส้มสะท้อนแสง เหลืองเขียวสะท้อนแสง และเหลืองสะท้อนแสง)
3. เชือกขี้ผึ้งสีดำ สีครีม สำหรับสานด้านในห่วง Dreamcatcher
4. ขนนกสวยๆ ตามที่ต้องการ (เราแนะแบ่งเป็นห่วงละประมาณ 3 ชิ้นกำลังดี แต่ทั้งนี้ปรับดีไซน์ได้ตามชอบค่ะ)
5. ลูกปัด ดีไซน์ตามชอบเลย
6. กรรไกร
7. ไม้ขีดไฟ สำหรับลนเชือกไนลอนเป็นการปิดปมค่ะ

เมื่อเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว ก็มาเข้าสู่การทำกันเลยค่า วิธีทำไม่ยากเหมือนเคย ทำเองได้ง่ายๆ ลองทำตาม Step ด้านล่างต่อไปกันเลยค่ะ

วิธีทำ

STEP 1 เลือกเชือกไนลอนสีนีออนที่ต้องการใช้มามัดผูกเงื่อนเข้ากับบริเวณขอบห่วงเย็บผ้าที่เตรียมไว้ให้แน่น

dream_catchers008

STEP 2 ค่อยๆ พันเชือกไนลอนสีนีออนไปตามห่วงเย็บผ้า ให้เส้นเชือกเรียงชิดกันเป็นระเบียบจะได้สวยงาม

dream_catchers012

STEP 3 เมื่อพันจนรอบห่วงเย็บผ้าแล้ว ให้ใช้กรรไกรตัดปลายเชือกออกจากตัวแกนเชือก แล้วก็นำปลายทั้งสองข้างมาผูกเข้าด้วยกันให้แน่น

dream_catchers017

STEP 4 ใช้ไม้ขีดไฟจุดไฟ แล้วลนลงไปบริเวณปลายของปมเชือกที่ผูกไว้ เพื่อเป็นการปิดปมให้แน่น และ สวยงามค่ะ

dream_catchers019

STEP 5 จากนั้นมาสร้างตาข่ายด้านในห่วงเย็บผ้ากันต่อ โดยการนำเชือกขี้ผึ้งสีดำมาเริ่มผูกลงไปบนห่วงเย็บผ้าที่เราพันเชือกไนลอนสีนีออนเรียบร้อยแล้วอีกทีหนึ่ง แล้วก็เริ่มพันคล้องรอบๆ ห่วงเย็บผ้าตามรูปภาพด้านล่างต่อไปเลยค่ะ ในขั้นตอนนี้หากต้องการใส่ลูกปัดก่อนพัน ก็ใส่เข้าไปก่อนพันตามรูปภาพได้เลยค่ะ

dc1dc2dream_catchers020dream_catchers021dream_catchers024dream_catchers111dream_catchers066

STEP 6 เมื่อพันตาม Step รูปภาพเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะได้ตาข่ายด้านในสวยๆ กันแล้ว แต่ยังไม่หมด สำหรับขั้นตอนนี้เป็นการเตรียมการสำหรับขนนกที่จะห้อยไว้ด้านล่างกันค่ะ ให้ใช้เชือกขี้ผึ้งที่เตรียมไว้ พันเข้ากับขนนก แล้วก็พันเข้ากับห่วงเย็บผ้าอีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ และเมื่อคุณทำเพิ่มอีกหลายๆ ชิ้น หลายสีนีออน นำไปแต่งบ้านก็สวยงามแล้วล่ะทีนี้

dream_catchers031dream_catchers042dream_catchers079

เห็นแล้ววิธีทำไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ทั้งนี้ใครที่ชอบ Dreamcatcher ก็สามารถเลือกทำตามดีไซน์ที่ชอบด้วยตัวเองกันได้นะคะ ประยุกต์เปลี่ยนสีสันของเชือกที่ใช้พันรอบห่วง หรือ เลือกแบบขนนกตามที่ชอบ ก็ได้เช่นกัน จะใช้เป็นเชือกหนังก็สวยไปและดูออกแนวอินเดียแดงไม่น้อย ลองทำกันดูค่า

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.