รู้มั้ย? ไม่ต้องแกะยางลบ ก็ทำตัวปั้มน่ารักจากแผ่นโฟมแทนได้

diy-foam-stamp (1)

มีใครอยากทำตัวปั้มไว้แสตมป์ตกแต่งกันบ้างหรือเปล่าคะ พอหาวิธีทำก็ค้นเจอแต่การแกะสลักยางลบมาทำตัวปั้ม แล้วไม่มีวิธีง่ายๆ แบบไม่ต้องแกะสลักบ้างหรือ ก็แหม…เรามันคนไม่มีฝีมือ แกะสลักอยากได้แบบนั้นแบบนี้อาจจะออกมาไม่ตรงกับที่คิด แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง วันนี้ LivingOops! ก็มีไอเดียทำตัวปั้มด้วยแผ่นโฟม ที่ง่ายมากๆ ไม่ต้องแกะสลักให้เมื่อย แค่ใช้กรรไกรหรือคัตเตอร์ตัดให้เป็นรูปที่ต้องการแล้วนำมาติดกับแผ่นไม้ เท่านี้ก็ร่นเวลาและทำตัวปั้มไว้ใช้แสตมป์อย่างสนุกสนานด้วยตัวเองได้แล้ว ว่าแต่ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้างนะถ้าจะทำไอเดียนี้ ตามเราไปชมสิ่งที่ต้องเตรียมกันก่อน จากนั้นเริ่มทำกันทีละ STEP ได้เลยค่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แผ่นโฟมยาง หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปค่ะ
2. กรรไกร
3. แป้นไม้สำหรับติดตัวปั๊ม
4. ด้ามจับตัวปั๊ม
5. สีสเปรย์สีทอง หรือสีที่ชอบ
6. กาวสำหรับติดโฟมยางเข้ากับไม้ (มีบอกไว้บนบรรจุภัณฑ์ของกาวแต่ละชนิดค่ะ)
7. คัตเตอร์สำหรับแกะลาย ควรเลือกใบมีดที่เอียง 30 องศา ปลายจะแหลมกว่าคัตเตอร์ธรรมดา เหมาะสำหรับทำงานฝีมือแบบนี้โดยเฉพาะค่ะ
8. หมึกสำหรับตัวปั๊ม
วิธีทำ

STEP 1 อยากได้ตัวปั๊มอะไร ก็วาดลายนั้นลงบนโฟมเลยค่ะ เริ่มจากลายที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก่อนละกัน เผื่อรอบแรกทำแล้วเจ๊งขึ้นมา จะได้ไม่เซ็ง พอวาดเสร็จแล้ว ก็ตัดออกมาเลยค่ะ

diy-foam-stamp (2)

STEP 2 ใช้คัตเตอร์กรีดลงในเนื้อโฟมแทนการวาดลวดลายลงบนตัวปั๊ม เวลาปั๊มลงบนกระดาษ จุดที่ใช้คัตเตอร์กรีดจะเป็นสีขาวนะคะ ถ้าใช้คัตเตอร์แล้วยังไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ จะเปลี่ยนเป็นใช้อุปกรณ์ปลายแหลมอย่างอื่นเพื่อวาดลายก็ได้นะ

diy-foam-stamp (3)

STEP 3 เสร็จแล้ว เอาสเปรย์สีทองหรือสีที่ชอบ พ่นลงบนด้านหลังแป้นไม้สำหรับติดตัวปั๊มเพื่อเพิ่มความหรูหรา แต่ถ้าชอบสีของเนื้อไม้อยู่แล้ว ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

diy-foam-stamp (4)

STEP 4 ทากาวที่ตัวปั๊มโฟมยางและแปะลงไปบนแป้นไม้ รอให้แห้งสนิท

diy-foam-stamp (5)

STEP 5 จากนั้นติดด้ามจับตัวปั๊มบนด้านหลังแป้นไม้ เวลาจะหยิบใช้ก็สะดวกขึ้นเป็นกองเลย

diy-foam-stamp (6)diy-foam-stamp (7)

เป็นไงบ้างคะไอเดียนี้ ไม่กี่สเต็ปก็ได้ตัวปั้มง่ายๆ จากแผ่นโฟม โดยที่เราไม่ต้องแกะสลักยางลบให้ยุ่งยากกันแล้ว เสร็จแล้วจะนำเอาตัวปั้มนี้ไปแสตมป์สร้างลวดลายลงสมุด หนังสือ กระดาษ ทำเป็นกระดาษของขวัญหรือแสตมป์ลงลายผ้า สร้างลายแพทเทิร์นสวยๆ ด้วยตัวเองก็ได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

 
ที่มา : blisby 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.