DIY ป้ายบ้านเลขที่ไม้ ไอเดียสุดเริ่ดที่มาพร้อมกระถางต้นไม้ เติมความสดชื่นทักทายทุกคน

head

‘ป้ายบ้านเลขที่’ อาจดูเผินๆ เหมือนไม่สำคัญ ก็แค่มีตัวเลขบอกบ้านเลขที่ ไม่ต้องทำอะไรกับมันมากก็ได้ แต่รู้มั้ยคะว่าที่จริงแล้ว ป้ายบ้านเลขที่นี่แหละ ที่จะเป็นด่านแรกที่ทำให้ใครก็ตามที่มาหาเราที่บ้าน จะรู้ได้ว่านี่คือบ้านของคนที่ฉันตามหาอยู่ การใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในป้ายบ้านเลขที่ของบ้านเรา เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาบ้านเราจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามกันไปนะคะ

ว่าแล้ววันนี้ก็เลยขอนำเอาไอเดีย DIY ป้ายบ้านเลขที่ไม้ ไอเดียสุดเริ่ด ที่ทำเองได้ในไม่กี่สเต็ป แถมยังมาพร้อมด้วยกระถางต้นไม้ แบบว่าคอยเติมความสดชื่น ทักทายทุกคนที่เดินผ่านบ้านเราเลยล่ะค่า ว่าแล้วใครที่คิดว่าป้ายที่บ้านไม่โอเคกันแล้ว มามะ…เรามาทำป้ายบ้านเลขที่ใหม่จากวัสดุไม้ ให้ดูสวยและอบอุ่น มีดีไซน์กันเถอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม : วัสดุและอุปกรณ์

-tools-for-planter

1. แผ่นไม้ขนาด 12×7 ¼ นิ้ว จำนวน 2 แผ่น
2. แผ่นไม้ขนาด 1×11 ¼ นิ้ว จำนวน 1 แผ่น
3. แผ่นไม้ขนาด 1×9 ¾ นิ้ว จำนวน 1 แผ่น
4. แผ่นไม้ขนาด 1×3 ½ นิ้ว จำนวน 2 แผ่น
5. เหล็กเข้ามุม จำนวน 8 ชิ้น
6. สว่านและดอกสว่านเบอร์ 10
7. กาวสำหรับติดไม้
8. ตัวเลขบ้านเลขที่ของเรา (เช่น หากคุณบ้านเลขที่ 140 ก็เอาตัวเลข 1 เลข 4 และ เลข 0 มาเตรียมไว้ค่ะ)
9. พืชอวบน้ำ (Succulent) กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก และดิน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : ทางพฤกษศาสตร์คำว่า Succulent นั้น คือพืชที่อวบน้ำ ซึ่งหมายถึงพืชที่เก็บกักน้ำไว้จำนวนมากในลำต้น ใบ หรือราก พืชเหล่านี้พบได้ในเกือบทุกทวีปทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตแห้งแล้ง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พืชจากหลายวงศ์หลายตระกูลได้วิวัฒนาการกลายเป็นพืชอวบน้ำสามารถทนต่อความแห้งแล้งเพื่อความอยู่รอดได้นั่นเองค่ะ (ที่มา : bee-pijaya blogspot)

วิธีทำ

STEP 1 เริ่มต้นด้วยการนำเอาแผ่นไม้ขนาด 1×9 ¾ นิ้ว มาเจาะรูด้วยสว่าน เจาะเป็น 3 รูด้วยกัน เพื่อให้เวลาที่เรารดน้ำลงไปที่ต้นไม้ จะสามารถระบายน้ำได้นั่นเองค่ะ

-drilling-holes-in-board-holes-in-board

STEP 2 ใช้กาวสำหรับติดไม้ ทาลงไปบริเวณขอบของแผ่นไม้ขนาด 1×3 ½ นิ้ว จากนั้นเอาเข้าไปติดกับด้านข้างของแผ่นไม้ขนาด 1×11 ¼ นิ้ว และทำซ้ำอีกครั้ง ในบริเวณฝั่งตรงข้าม โดยใช้แผ่นไม้ขนาด 1×3 ½ นิ้วเช่นเดียวกันค่ะ นำเหล็กเข้ามุมจำนวน 2 ชิ้น มายึดบริเวณด้านข้างมุมซ้ายและขวาของแผ่นไม้ทั้งสองขนาดให้ยึดติดกันแน่น

-driling-first-time-collage-1

STEP 3 ทากาวลงไปบริเวณขอบด้านข้างของแผ่นไม้ทั้งสองขนาดจาก STEP ก่อนหน้านี้ แล้วนำเอาแผ่นไม้ขนาด 12×7 ¼ นิ้ว มาติดลงไป จากนั้นก็ใช้เหล็กเข้ามุมจำนวน 3 ชิ้น มายึดให้แน่น ยึดตามตำแหน่งของรูที่เจาะเอาไว้ 3 รู นั่นเองค่ะ

-drilling-holes-box

STEP 4 ใช้กาวทาบริเวณขอบด้านข้างของแผ่นไม้อีกด้านหนึ่ง แล้วเอาแผ่นไม้ขนาด 1×11 ¼ นิ้วมาติดทับไปบริเวณที่ทากาว จะได้ลักษณะเหมือนกล่องไม้ขึ้นมาค่ะ จากนั้นก็ทำซ้ำคล้ายๆ กับ STEP 3 คือเอาเหล็กเข้ามุม มายึดตามบริเวณของแผ่นไม้ให้ตรงกับรูที่เจาะอีกครั้ง เพื่อยึดให้แผ่นไม้ทั้งหมดประกอบเข้าด้วยกันแบบแน่นหนา

-gluing-part-of-box-onto-large-wood-collage

STEP 5 เอาตัวเลขบ้านเลขที่ของเรามาเรียงและติดกาวลงไปบนแผ่นไม้ขนาด 12×7 ¼ นิ้วที่เหลืออยู่อีกแผ่น

-gluing-numbers-to-box

STEP 6 ติดเสร็จแล้วให้นำเอากาวมาทาบริเวณด้านล่างของแผ่นไม้ชิ้นนั้น แล้วนำเอาแผ่นไม้ที่มีบ้านเลขที่นี้มาติดต่อลงไปด้านบนของกล่องไม้ที่ทำเสร็จไว้แล้ว

-final-top-glue-portion-collage-final-no-plants

STEP 7 เอาดินมาโรยลงไปบริเวณกล่องที่ทำไว้ จากนั้นเอาพืชอวบน้ำที่เตรียมไว้มาลงดิน รดน้ำให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะได้ป้ายบ้านเลขที่ไม้ที่เราทำเองแล้วล่ะค่ะ แต่ยังไม่เสร็จนะคะ ยังเหลืออีก STEP ค่า

-planting-collage

STEP 8 สุดท้าย อย่าลืมนำเอาป้ายบ้านเลขที่ไม้ที่มาพร้อมกระถางต้นไม้น่ารักๆ เช่นนี้ ไปติดไว้ที่หน้าบ้านของคุณกันด้วยนะคะ

-planting-from-the-back-final-planter-chatting

เป็นยังไงบ้างคะไอเดียนี้ เจ๋งและน่ารักไม่เบาเลยเนอะ ทำเอารู้สึกถึงบรรยากาศที่แสนอบอุ่นของบ้านหลังนี้ขึ้นมาทันใด ใครอยากให้บ้านมีรอยยิ้ม มีความสดใสเช่นนี้ ก็ลองนำเอาไอเดียนี้ไปทำกันดูนะคะ แจกความสดชื่นให้กับทุกคนที่ผ่านบ้านเรากันค่ะ

 

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.