มาทำชั้นวางของรูปบ้าน ตกแต่งแขวนในบ้านเราให้สวยงามกันดีกว่า

ไอเดีย DIY ทำเองในวันนี้ เราจะมาชวนคุณมาทำเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้านด้วยตัวเองกันค่ะ ทำเป็นชั้นวางของรูปบ้านแบบเรียบง่ายตกแต่งในบ้านของคุณไว้วางของให้สวยๆ งามๆ เปลี่ยนรูปแบบชั้นวางปกติกันบ้าง ว่าแล้วใครที่สนใจไอเดียนี้ ลองมาชมสิ่งที่คุณจะต้องใช้พร้อมด้วยวิธีทำกันเลยค่า

diy hanging home shelf (4)

สิ่งที่ต้องเตรียม

diy hanging home shelf (9)

1. สว่านและดอกสว่าน ขนาด 5/8 นิ้ว
2. เชือกแบบหนา ขนาด 3/8 นิ้ว
3. กรรไกร
4. ที่หนีบยึดไม้
5. แปรงทาสี สีเพ้นท์ตามที่ชอบ
6. แผ่นไม้อัดสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามขนาดที่ต้องการ

วิธีทำ

STEP 1 เริ่มต้นด้วยการเอาไม้อัดของคุณ 2 แผ่นที่เตรียมเอาไว้ออกมา

STEP 2 เอาแผ่นไม้ทั้งสองมาวางซ้อนกันให้พอดี แล้วใช้ที่หนีบมายึดไม้ทั้งสองเข้าด้วยกันให้แน่น

diy hanging home shelf (6)

STEP 3 เนื่องจากเราใช้เชือกหนา 3/8 นิ้ว ขนาดของสว่างจึงต้องใหญ่กว่า เป็น 5/8 นิ้ว ใช้นำเอาสว่านมาเจาะรูลงไปที่ไม้ทั้งสองแผ่นที่ยึดไว้ด้วยกันแล้ว ทั้ง 4 มุมของแผ่นไม้

**สำหรับใครที่คิดว่าขั้นตอนนี้ยากเกินไปที่จะทำการเจาะรูพร้อมกัน 2 แผ่น ก็อาจจะทำทีละแผ่นก็ได้ค่ะ แต่ต้องมาร์กตำแหน่งให้แน่ใจว่าทั้งสองแผ่นนี้จะมีรูที่ตรงกันนะคะ**

STEP 4 เมื่อเจาะรูทั้ง 2 แผ่นไม้เรียบร้อยแล้ว ก็มาทาสีกันดีกว่าค่ะ ตกแต่งขอบแผ่นไม้ให้สวยสดใสกันค่ะ ตรงจุดนี้แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของคุณกันเลย จะวาดภาพลวดลายต่างๆ ลงบนแผ่นไม้ก็ได้ หรืออยากจะทาเฉพาะขอบ หรือ ทาตัดขอบและตัวแผ่นไม้ด้านบนคนละสีก็แล้วแต่ชอบกันเลยนะคะ

diy hanging home shelf (5)

STEP 5 ตัดเชือกแบบหนาที่เตรียมไว้ 4 เส้นให้เท่ากัน อาจจะให้แต่ละเส้นยาวประมาณ 48-60 นิ้ว ก็ได้ค่ะ หรือ วัดความยาวอีกครั้งก่อนที่จะตัด โดยวัดจากความสูงของชั้นวางของที่เราต้องการก่อนนะคะ แต่อย่าลืมว่าตัดให้ยาวก็ยังสามารถตัดออกได้ แต่ถ้าสั้นแล้วจะแย่นะคะ วัดเผื่อไว้ก่อนก็ได้ค่ะ หากยังไม่รู้ว่าจะให้สูงเท่าไหร่ดี

STEP 6 เอาเชือกทีละเส้นมาร้อยเข้าไปในรูแผ่นไม้แผ่นแรก จากนั้นก็มัดเป็นปมให้มีขนาดใหญ่กว่ารู ทำซ้ำแบบนี้ในอีกทั้ง 3 มุมที่เหลือของแผ่นไม้ โดยทำให้ปมอยู่เท่ากันนะคะ แผ่นไม้จะได้ตรงเป็นระนาบเดียวกัน

STEP 7 จากนั้นก็วัดความสูงตามที่ต้องการให้แผ่นไม้แผ่นที่ 2 อยู่ห่างจากแผ่นแรกเท่าไหร่ แล้วมัดเป็นปมต่อเช่นกัน ทำซ้ำอีก 3 มุมให้มีปมตรงกันเช่นเดิม แล้วจึงนำแผ่นไม้แผ่ที่ 2 ร้อยเชือกเข้าไปในรู

diy hanging home shelf (1)

STEP 8 นำปลายเชือกที่ร้อยเข้ารูทั้ง 4 ผ่านแผ่นไม้ชั้นบนออกมากันหมดแล้ว มารวบไว้ด้วยกัน จากนั้นมัดเป็นปมใหญ่อีกครั้งหนึ่ง มัดให้แน่นนะคะ หากใครขมวดปมแบบมีรูสำหรับแขวนก็นำไปติดได้เลย แต่หากใครยังขมวดเป็นปมแบบไม่มีรู อาจจะทำรูแขวนเพิ่มเติมขึ้นมาก็ได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ นำไปแขวนกับเพดานได้เลย

diy hanging home shelf (8)diy hanging home shelf (7)diy hanging home shelf (2)

เป็นอย่างไรบ้างคะไอเดียนี้ อาจจะมีหลาย STEP ไปหน่อย แต่วิธีทำไม่ได้ยากอะไรเลยนะคะ ทำเองได้ง่ายๆ ดูภาพก็เข้าใจ ใครสนใจก็ลองทำไว้ตกแต่งในบ้านกันดูค่า

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.