นอนหลับฝันดีกับไอเดีย DIY โมบายดาวเรืองแสง วิบวับแบบง่ายๆ

Capture
Cr : http://robert-mahar.com/

มีใครเป็นแบบเราบ้างไหม… ตอนเด็กๆ ชอบนำเอาสติ๊กเกอร์เรืองแสงมาแปะลงบนกำแพง พอปิดไฟเท่านั้นแหละ ดาวก็เรืองออกมาสวยงามทั่วห้อง เป็นความสุขเล็กๆ ก่อนนอน ซึ่งก็เคยคิดสงสัยเหมือนกันว่า ดาวเรืองแสงที่เห็นน่ะ ทำขึ้นมาได้ยังไง บังเอิญไปเจอไอเดีย DIY โมบายดาวเรืองแสงจาก Robert Mahar  ศิลปินที่สอนทำงานศิลปะไอเดียต่างๆ ที่น่าสนใจ เลยอดไม่ได้ ขอนำมาฝากให้ทุกคนได้ชมและลองทำตามกันดูบ้างดีกว่า เป็นไอเดียง่ายๆ ที่ทำมาจากกาวเรืองแสงและแม่พิมพ์ซิลิโคน โดยวิธีทำสามารถชมได้จากวิดีโอสาธิตทีละขั้นตอนที่นำมาฝากด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.กาวแท่งเรืองแสงได้ในที่มืด
*หมายเหตุ : ในไอเดียนี้ใช้เป็นกาวแท่งเรืองแสง แต่ในประเทศไทยเราอาจจะหายากสักหน่อย สามารถสั่งออนไลน์ที่นี่  แทนก็ได้ หรือ หากหาไม่ได้จริงๆ สามารถใช้เป็นผงเรืองแสงมาผสมกับเรซิ่น แล้วเทลงในวัสดุแม่พิมพ์ตามขั้นตอนด้านล่างก็ได้ค่ะ

2.ลวดและคีมตัดลวด
3.ด้ายสีขาว
4.ปืนกาว
5.แม่พิมพ์ซิลิโคนรูปดาว
6.ปากกาเมจิก
7.ดินสอ
8.กรรไกร
9.กระป๋องสี หรือ วัสดุทรงกระบอกอื่นๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน
10.เทป

วิธีทำชมได้จากวิดีโอ

สรุปวิธีทำ

page
Cr : http://robert-mahar.com/

STEP 1 เอากาวแท่งเรืองแสงใส่ลงในปืนกาว เพื่อเตรียมบีบกาวลงในแม่พิมพ์ซิลิโคนรูปดาว (หรือรูปอื่นๆ ที่ต้องการ)
*กรณีนี้ หากใครใช้เป็นผงเรืองแสง ก็ผสมลงในเรซิ่น เตรียมไว้ได้เลยนะคะ

STEP 2 บีบกาวเรืองแสงโดยเลือกระดับปืนกาวเป็น High ให้หลอมละลายกาวแท่งนะคะ แต่หากใครปืนกาวไม่มีให้เลือกระดับความร้อน อาจใช้เป็นไฟลนให้กาวแท่งหลอมก็ได้ค่ะ หรือหากใครใช้วัสดุเป็นเรซิ่นผสมผงกาวเรืองแสง ก็ให้เทเรซิ่นเรืองแสง ลงในแม่พิมพ์ซิลิโคนรูปดาวให้เต็ม จากนั้นรอให้ดาวเรืองแสงแข็งตัว

STEP 3 ตัดแต่งดาวเรืองแสงที่แข็งแล้วให้ได้รูปร่าง จากนั้นก็นำเอาดาวเรืองแสงมาติดลงบนด้ายสีขาวที่เตรียมไว้สำหรับทำโมบาย อาจใช้เทปยึดก่อน เพื่อดูแบบว่าชอบแล้วหรือยัง จากนั้นค่อยแกะเทปออกแล้วยิงกาวเพื่อทำการยึดด้ายสีขาวกับตัวดาวเรืองแสงให้ติดกัน

STEP 4 เอาลวดมาพันรอบกระป๋องสี แล้วพันกับดินสอ เพื่อทำให้เกิดห่วงสำหรับร้อยด้ายโมบายเข้าไป ดัดให้ได้รูปร่าง แล้วใช้ด้ายเป็นตัวมัดลวดเข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมไว้สำหรับเป็นโครงโมบาย

STEP 5 นำเอาดาวเรืองแสงที่ร้อยเข้ากับด้ายสีขาวเรียบร้อยแล้ว มาแขวนไว้ในโครงลวดโมบายที่ทำไว้

STEP 6 นำไปแขวนไว้บนเพดาน หรือ บริเวณที่ต้องการ เท่านี้ก็ได้โมบายดาวเรืองแสงสวยๆ ให้ทุกค่ำคืนสวยงาม วิบวับกันแล้วล่ะค่ะ

TIPS : ในระหว่างวันควรวางโมบายไว้บริเวณที่ได้รับแสงธรรมชาติสักหน่อย เพื่อทำให้ดาวเรืองแสงได้นานขึ้นนะคะ ปกติแล้วดาวเรืองแสงแบบนี้จะอยู่ได้ไม่นานมากค่ะ

เป็นไอเดียที่น่าทำไม่เบาเลยเนอะ ใครสนใจ ลองหาเวลาว่างๆ มาทำดาวเรืองแสงให้กับห้องของคุณกันดูนะคะ นอกจากจะทำเป็นโมบายน่ารักๆ แต่งห้องกันแล้ว ยังสามารถประยุกต์ ทำเป็นผ้าม่านดาวเรืองแสง มู่ลี่ หรือ สติ๊กเกอร์ดาวเรืองแสงตกแต่งห้องกันก็ได้นะคะ 🙂

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.