Cool Idea! ประยุกต์ซองเอกสารให้กลายเป็นซองเคสสมาร์ทโฟนสวยๆ

Tech-2-iPhone-645x429

สมัยนี้ไม่เพียงแต่สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจะมีราคาแพงเท่านั้น แม้แต่สินค้า ACCESSORIES ที่ทำออกมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นก็มีราคาที่สูงเช่นเดียวกัน หากเป็นสินค้าติดแบรนด์ ราคานั้นแพงเป็นพันบาทกันเลยทีเดียว พอเห็นแบบนี้แล้ว ในวันนี้เราก็เลยนำไอเดีย DIY ทำเองประยุกต์ง่ายๆ โดยที่ใช้ต้นทุนไม่มาก แต่สามารถทำซองเคสเก็บสมาร์ทโฟนที่สวยงามไม่ต่างจากซองที่วางขายตามห้างร้านต่างๆ เท่าไหร่นักมาฝากให้ได้ชมกันค่ะ ว่าแล้วก็ลองไปชมวัสดุ-อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง และลงมือ DIY กันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม วัสดุ-อุปกรณ์

Tech-3-Materials-645x429

– ซองเอกสารกันกระแทก ที่มีกันกระแทกบรรจุภายใน
– ผ้าลายต่างๆ ที่ต้องการ ขนาดผ้าประมาณ ¼ หลาต่อ 1 ซองเคสสมาร์ทโฟน
– เมจิกเทป (Velcro Tape)
– กรรไกร ปากกา
– สเปรย์กาว กาวสองหน้า ปืนกาว
– เตารีดและที่รองรีด

HOW TO DIY ทำซองเคสสมาร์ทโฟนกันง่ายดังขั้นตอนต่อไปนี้

– วัดขนาดสมาร์ทโฟนบนซองเอกสารกันกระแทก จากนั้นบวกเพิ่มไปอีกประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทั้งด้านบนและด้านข้าง หาซองเอกสารที่มีขนาดเดียวกันหรือใกล้เคียงกับขนาดที่วัดได้ แต่หากไม่มีให้ทำการตัดซองเอกสารกันกระแทกซองใหญ่ให้ได้ขนาดที่ต้องการแทน โดยวัดจากด้านบนที่มีรอยพับติดลงมา หากซองเอกสารที่ใช้ไม่มีขนาดเดียวกับที่เราต้องการ ให้ใช้กาวสองหน้าหรือปืนกาวทาติดบริเวณขอบมุมด้านล่างและด้านข้างที่โดนตัดออก ติดกาวให้เป็นซองให้เรียบร้อย

– นำผ้าที่เตรียมไว้มาวัดและตัดออกมาเป็นสองชิ้น ชิ้นแรกเป็นส่วนของสี่เหลี่ยมหน้าซอง ไม่รวมที่ปิด ชิ้นนี้เราจะขอเรียกว่าผ้าผืนเล็ก และอีกชิ้นเป็นส่วนของหน้าซองรวมกับบริเวณที่กระดาษด้านบนรอยพับที่ติดผนึกซอง ตัดให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดที่วัดได้เล็กน้อย ซึ่งเราจะเรียกผ้าผืนนี้ว่าผ้าผืนใหญ่

Tech-4-Measure-645x429

– นำสเปรย์กาวมาฉีดลงไปบนด้านหลังผ้าผืนใหญ่ (ส่วนที่ไม่มีลาย) จากนั้นนำซองเอกสารกันกระแทกมาวางไว้ด้านบน นำไปรีดโดยพับส่วนเกินของผ้าเข้ามาด้านใน รีดแล้วความร้อนจะทำให้กาวละลายและผ้าติดลงบนซองเอกสารกันกระแทก เป็นการห่อแบบเรียบเนียน

Tech-7-Back

– เมื่อทำการห่อผ้าผืนใหญ่ลงบนซองเอกสารกันกระแทกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ทำการห่อผ้าผืนเล็กด้วยวิธีเดียวกัน คือฉีดสเปรย์กาวลงไปบนผ้าให้ทั่ว และนำผ้าไปวางไว้ส่วนบนของซองกันกระแทก ใช้เตารีดรีดผ้าเพื่อให้ให้กาวติดแบบเรียบเนียน

Tech-5-Pieces-645x429

– ขั้นตอนสุดท้ายให้นำเมจิกเทปหรือ Velcro Tape (เทปที่นิยมติดในกระเป๋า รองเท้าพละ เป็นต้น) มาติดลงไปด้านบนส่วนที่พับของซองเอกสารกันกระแทกและส่วนด้านบนของซอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ซองเคสสมาร์ทโฟนสวยๆ ที่ทำได้เอง และป้องกันสมาร์ทโฟนของเราไม่ให้เป็นรอยกันได้แล้วล่ะค่ะ

Tech-8-Velcro-645x429

ใครสนใจ ว่างๆ ก็ลองหาอุปกรณ์และทำกันดูนะคะ ต้นทุนไม่แพง แต่ทำออกมาเป็นซองเคสสวยๆ เหมือนซื้อมาเลยล่ะค่ะ

Tech-9-Done-645x429 Tech-10-Cases Tech-11-iPhone-645x429

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.