DIY พิมพ์ภาพลงไม้ ไอเดียทำของตกแต่งบ้านที่ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด

woodprint4

ใครชอบงานไม้ ของแต่งบ้านที่ทำจากไม้กันบ้างไหมคะ วันนี้ LivingOops! ก็มีไอเดียง่ายๆ ที่น่าสนใจจาก blisby มานำเสนอให้ได้ชมกันด้วยค่ะ เป็นไอเดีย DIY พิมพ์ภาพลงไม้ โดยใช้เครื่องปริ้นท์แบบ Inkjet โดยใช้เทคนิก Inkjet Photo Transfer เพื่อทำให้ภาพติดเนื้อไม้สวยๆ ให้เรานำไปตกแต่งบ้านนั่นเองค่ะ

เมื่อออกแบบลายสวยๆ แล้วทำเป็นของแต่งบ้านบนเนื้อไม้ กิ๊บเก๋ไม่เหมือนใครแล้ว ไอเดียนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ดูน่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียวว่ามั้ย แบบนี้แล้วมีวิธีทำอย่างไรกันบ้างนะ ใครอยากรู้ ใครสนใจ เราก็ไปชมกันดีกว่าค่ะ

material

วัสดุอุปกรณ์สำหรับพิมพ์ภาพลงแผ่นไม้

1. ไฟล์ภาพที่ต้องการพิมพ์
2. กระดาษสติกเกอร์ A 4
3. แผ่นไม้สำเร็จรูปที่ยังไม่เคลือบ
4. เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท
5. สก็อตเทปและกรรไกร
6. แลคเกอร์

วิธีทำพิมพ์ภาพลงเนื้อไม้

STEP 1 ใช้กระดาษทรายขัดผิวไม้ให้เรียบเพื่อลบเสี้ยนและเตรียมพื้นผิวไม้ การเลือกแผ่นไม้ที่สีอ่อน จะช่วยให้ภาพออกมาสีสดกว่าแผ่นไม้สีเข้มค่ะ

step1 woodprint

STEP 2 เตรียมภาพที่ต้องการจะพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ จะเป็นโลโก้ ภาพวาด หรือภาพถ่ายก็ได้ตามชอบ ตั้งขนาดให้พอดีกับแผ่นไม้ที่เตรียมไว้ ที่สำคัญ อย่าลืมกลับภาพก่อนพิมพ์นะคะ เทคนิคการพิมพ์บนไม้แบบนี้ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วภาพจะสีซีดกว่าการพิมพ์ลงบนกระดาษ ซึ่งจะให้อารมณ์แบบวินเทจ การเลือกรูปหรือตัวอักษรสไตล์คลาสสิคจะทำให้ดูเข้ากับแผ่นไม้เป็นอย่างดีค่ะ

step2 woodprint

STEP 3 ขั้นตอนต่อไป เราจะเตรียมกระดาษสำหรับพิมพ์ค่ะ เริ่มจากลอกแผ่นสติกเกอร์ออก เราไม่ใช้แผ่นสีขาวที่มีกาวนะคะ แต่เราจะใช้แผ่นสีเหลืองซึ่งเป็นด้านหลังของแผ่นสติกเกอร์ในการพิมพ์ (ตามภาพ) เราจะพิมพ์ภาพลงบนด้านมันของกระดาษสีเหลืองค่ะ เพราะพื้นผิวของกระดาษที่มีความมันและลื่น จะทำให้สีไม่ซึมลงไป เราจึงสามารถเอาภาพไปแปะลงแผ่นไม้ได้ค่ะ

step3 wood print

STEP 4 ใส่กระดาษในเครื่องพิมพ์แล้ว จากนั้นสั่งพิมพ์ตามปกติ ตอนรูปออกมา สีจะดูซีดๆ มองเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ไม่ต้องตกใจค่ะ ที่สีออกมาซีดนั้น เป็นเพราะสีไม่ได้ซึมลงบนกระดาษสติกเกอร์ ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าจับโดนรูปบนแผ่นกระดาษนะคะ

step4 woodprint

STEP 5 ก่อนจะพิมพ์ภาพบนไม้ เราต้องติดเทปกาวเพื่อไม่ให้กระดาษขยับเขยื้อนไปมา เริ่มจากวางกระดาษด้านที่มีภาพหงายขึ้น ติดเทปกาวทางด้านหลังแล้วค่อยๆ คว่ำกระดาษเพื่อติดลงบนแผ่นไม้ ทันทีที่ภาพบนกระดาษสัมผัสแผ่นไม้ สีจะซึมลงทันที

step5 woodprintstep5-1 woodprint

STEP 6 ใช้มือรีดภาพลงบนแผ่นไม้ อาจใช้ไม้บรรทัดหรือบัตรต่างๆ ช่วยรีดให้สีติดลงบนไม้ ลองเปิดแผ่นกระดาษขึ้นเพื่อตรวจสอบดูก็ได้ว่าภาพติดลงบนแผ่นไม้ดีหรือยัง

step6 woodprint

STEP 7 แกะแผ่นกระดาษออก รูปจากคอมพิวเตอร์ตอนนี้ลงไปอยู่บนแผ่นไม้อย่างสวยงามแล้วค่ะ เมื่อพิมพ์ลงไม้แล้ว สีสันจะซีดลงจากตัวต้นฉบับและจะออกมาแตกต่างกันตามเนื้อไม้

step7 woodprint

STEP 8 ขั้นตอนสุดท้าย พ่นสเปรย์เคลือบทับเพื่อรักษาสีให้กันน้ำและคงทน

step9 finish woodprintfinish

ไอเดียนี้ทำได้ง่ายก็จริง แต่อย่าลืมระวังกันด้วยนะคะ เพราะเราพิมพ์ภาพลงบนด้านมันของสีเหลือง ไม่ใช่ด้านที่เป็นกระดาษด้าน สีจะไม่ได้ซึมลงกระดาษ ดังนั้นต้องระวังอย่าไปโดนน้ำหมึกเข้าช่วงที่ยังไม่ได้วางแบบลงไปบนเนื้อไม้นะคะ เพราะอาจทำให้ภาพคลาดเคลื่อนได้ แต่ก็ยังมีข้อดีตรงที่เมื่อเสร็จขั้นตอนพิมพ์ภาพลงบนเนื้อไม้แล้ว เราสามารถเช็ดคราบหมึกออกจากกระดาษสติ๊กเกอร์ด้านมันที่ใช้ แล้วนำกลับไปใช้ได้อีกด้วยล่ะค่ะ

นอกจากนี้ไอเดียนี้ยังประยุกต์เป็นสิ่งของแต่งบ้านได้หลายอย่างเลยนะคะ นอกจากจะทำเป็นแผ่นไม้ธรรมดาแต่งบ้านแล้ว ยังประยุกต์ไปทำลงตะกร้าไม้ใส่ของ กล่องไม้ต่างๆ ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

woodprintwoodprint3woodprint2

เป็นไอเดียที่น่าทำจริงๆ เลยนะว่ามั้ย แถมใครที่อยากทำเป็นงานอดิเรกหารายได้ ก็ยังทำเพิ่มมูลค่าสิ่งของกันได้เองด้วยค่ะ ใครมีเวลาว่าง อยากหาไอเดีย DIY ที่น่าสนใจทำ แนะนำให้ลองทำไอเดียนี้กันดูค่ะ สวยคุ้มค่ากับการทำแน่นอน

 

ที่มา : blisby

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.