Inside the Closet

ถ้าพูดถึง Walk-in Closet หนุ่มสาวช่างแต่งตัวทั้งหลายคงอยากมีไว้ในบ้านบ้างใช่ไหมคะ แม้แต่สาวไอดอลรุ่นใหญ่อย่างแครีย์ แบรดชอร์ แห่ง Sex and the City ยังดีใจซะกว่าได้แต่งงาน เมื่อว่าที่เจ้าบ่าวอาสาจะสร้าง Walk-in Closet ขนาด 700 ตารางฟุตให้ (ประมาณ 63 ตารางเมตร หรือลองนึกเป็นขนาด 9×7 เมตร) หรือเวลาดูหนัง พอนางเอกจะลุกขึ้นมาแปลงโฉมเปิดตัวทีไร ก็มักมีตอนลองเสื้อผ้าหน้าผมและโชว์ความอลังการของห้องนี้ให้เราพออิจฉาซะ ทุกที

ความจริง Walk-in Closet ก็คือตู้หรือห้องเก็บเสื้อผ้าที่ใหญ่พอให้คนอย่างน้อยหนึ่งคนสามารถเข้าไป เดินภายในได้นั่นเอง วิธีง่ายๆลองไล่ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าดูว่าเรามีอะไรที่จะเก็บบ้างจะได้ ไม่ตกหล่น มาลองไล่ดูนะคะ เริ่มจากหมวกวางซ้อนกันได้แต่อย่าให้ถูกกดทับจนเสียทรง บางคนสะสมหมวกแก๊ป แขวนเรียงๆ กันก็ดูเข้าท่าดี ส่วนพวกเครื่องประดับต่างๆ ที่มีค่าก็ควรเก็บให้ สร้อยคอ กำไล แขวนไว้กับหุ่นโชว์แบบที่ขายตามร้านก็ไม่เลว เนคไทอาจใช้ไม้แขวนเฉพาะแบบช่วยประหยัดเนื้อที่ เข็มขัดแขวนยาวธรรมดา หรือถ้าจะม้วนระวังอย่าม้วนให้เล็กไป วัสดุที่ใช้อาจย่นหรือเป็นรอยพับได้ เสื้อ กระโปรง กางเกง ชุดยาวต่างๆ ดูว่าเรามีแบบไหนมากน้อยแล้วแบ่งช่องให้พอ

เสื้อผ้าต่างๆ อย่าแขวนอัดแน่นเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เกิดรอยยับแล้วยังทำให้มองไม่เห็นเวลาจะใช้ พวกชุดเผื่อผอมหรือเผื่อกลับมาอินทั้งหลายอาจถึงเวลาตองบริจาคแล้วนะคะ แล้วคุณจะตกใจว่าทำไมชุดพวกนี้มันเยอะขนาดนี้ ถ้ายังไม่แน่ใจอาจเก็บใส่กล่องไว้ก่อนแล้วไปไว้ห้องเก็บของก็ได้ ตู้เสื้อผ้าเราจะได้มีที่ว่างสบายๆ เสื้อผ้าเครื่องกันหนาวต่างๆ อาจเก็บไว้ในตู้ส่วนที่สูงหน่อยเพราะโอกาสใช้น้อยกว่า พวกชั้นในถุงเท้า ถุงน่อง กระเป๋าสะพายสวยๆ จัดวางบนชั้นให้ดูเหมือนของโชว์ตามร้าน อันนี้นับเป็นของโชว์ของคุณผู้หญิงได้และยังช่วยรักษารูปทรงได้ดีกว่าไปเก็บ อัดไว้ในตู้ แต่อันที่จริงการเก็บกระเป๋าควรจะเก็บไว้ในถุงผ้าที่ให้มากับกระเป๋า เพื่อกันฝุ่นและให้อากาศถ่ายเทได้พอประมาณ อันนี้อาจอนุโลมใบที่ใช้บ่อยๆ จะโชว์ก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าวางให้ถูกแดดโดยตรงนะคะ เดี๋ยวอายุการใช้งานจะน้อยลง

สุดท้ายมาถึงรองเท้า ที่จริงคนไทยเราไม่ค่อยนิยมเก็บรองเท้าไว้ใน Walk-in Closet เหมือนฝรั่ง อย่างเก่งก็เก็บแค่พวกรองเท้าราตรีที่นานๆ ใช้ที และดูจะสะอาดพอควรเพราะใช้งานแต่ในที่ที่ไม่เฉอะแฉะ รองเท้าใช้งานทั่วไปมักไปอยู่ในห้องหรือตู้เก็บรองเท้าใกล้ๆ ทางเข้าออกของบ้าน นอกจากนี้ยังมีพวกผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ผ้าห่มต่างๆ ที่มักพับวางบนชั้นที่แบ่งเป็นช่องๆ การซอยชั้นเก็บของจะทำให้หยิบใช้ง่ายกว่าวางเรียงซ้อนกันไปตามความสูง เวลาหยิบของด้านล่างจะได้ไม่ต้องยกชั้นบนออกก่อน ชั้นที่ว่านี้ถ้าทำเป็นชั้นปรับระดับก็ยืดหยุ่นดี

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.