สอนใช้กระดาษไขพิมพ์ภาพ ทำแผ่นไม้แต่งบ้านในแบบที่ชอบได้ง่ายๆ

print image on wood

เคยเห็นแผ่นไม้ที่พิมพ์ภาพสวยๆ ไว้สำหรับตกแต่งบ้านมาก็มาก บางครั้งก็ราคาแพงเกินไป บางครั้งก็มีลวดลายที่ไม่ถูกใจ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามหรือจะทั้งสองเหตุผล นั่นจึงทำให้เราเกิดความคิดอยากจะทำแผ่นไม้ในแบบของตัวเองมาใช้แต่งบ้านขึ้นมาบ้าง ซึ่งจะต้องคงคอนเซ็ปต์ 3 อย่างคือ ‘ง่าย’ ‘ราคาไม่แพง’ และ ‘ได้แบบที่ชอบ’ เพราะเราเชื่อว่าหลายๆ คนเองก็คงต้องเคยมีความคิดแบบเรากันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เจอวิธีทำที่จะทำให้เราสามารถทำงานไม้ไอเดียดีๆ แบบนี้ด้วยตัวเองกันสักเท่าไหร่

ดังนั้นเมื่อเราเจอวิธีทำที่ดีขึ้นมาแล้ว แบบ STEP BY STEP จาก homesthetics ซึ่งสอนใช้กระดาษไขพิมพ์ภาพลงบนแผ่นไม้เราจึงไม่รีรอที่จะนำมาฝากให้กับทุกคนได้ทราบไปด้วยกันค่ะ ว่าแล้วใครที่สนใจอยากทำแผ่นไม้พิมพ์ภาพมาแต่งบ้านสวยๆ ให้มีกลิ่นอายวินเทจ หรือ คันทรี่ ล่ะก็ ตามเรามาชมวิธีทำกันดูได้เลยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เครื่องปริ้นท์แบบ Inkjet

2. กระดาษไข ขนาด A4

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tutoria

3. แผ่นไม้ที่เราต้องการใช้พิมพ์ภาพลงไป

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (1)

4. ไฟล์รูปภาพลายที่เราต้องการใช้พิมพ์ลงบนไม้
5. บัตรเครดิต หรือ ไม้บรรทัด (สำหรับลอกลายจากกระดาษไขลงบนแผ่นไม้)

 

วิธีทำ

STEP 1 นำกระดาษไขไปใส่ในช่องเสียบกระดาษของเครื่องปริ้นท์ที่เตรียมไว้

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (2)

ข้อควรระวัง : เนื่องจากกระดาษไขเป็นกระดาษที่ค่อนข้างบาง ดังนั้นถ้าใส่ไว้เดี่ยวๆ อาจจะขาดได้ ยังไงลองหากระดาษ A4 มาหนุนไว้ด้านหลังสักหน่อย เพื่อให้การพิมพ์ภาพเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และต้องระวังอย่าให้กระดาษไขขาดด้วยค่ะ

STEP 2 เลือกไฟล์ภาพที่ต้องการพิมพ์ลาย กลับด้านรูปภาพในไฟล์ก่อนจะทำการสั่งปริ้นท์

STEP 3 สั่งปริ้นท์ไฟล์นั้นลงบนกระดาษไข หลังจากได้กระดาษไขที่พิมพ์ภาพลงมาเรียบร้อยแล้ว อย่าไปแตะตรงตัวหมึกนะคะ เพราะเราจะใช้หมึกนี้พิมพ์ลงบนแผ่นไม้อีกทอดหนึ่งค่ะ

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (3)

STEP 4 เอากระดาษไขพิมพ์ลาย คว่ำด้านที่พิมพ์ลายออกมาลงบนแผ่นไม้ที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้บัตรเครดิต หรือ ไม้บรรทัดค่อยๆ กรีดไปที่ลายพิมพ์ เพื่อลอกลายลงไปบนแผ่นไม้ หลักการคล้ายกับการกรีดไม้บรรทัดสำหรับติดสติ๊กเกอร์ให้ไม่มีฟองอากาศทำนองนั้นค่ะ

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (4)Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (5)

STEP 5 หลังจากลอกลายจากกระดาษไขสู่แผ่นไม้เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ของแต่งบ้านสวยๆ ที่ทำเองกันแล้วล่ะค่ะ แต่ยังไม่เสร็จนะคะ ขั้นตอนสุดท้ายให้ใช้แลกเกอร์พ่นเคลือบที่แผ่นไม้อีกทีซะก่อน ถึงจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (6)Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (9)

เป็นยังไงบ้างคะ พิมพ์ภาพลงบนแผ่นไม้ ไอเดียง่ายๆ ที่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์งานไม้สวยๆ มาแต่งบ้านเองได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยนะเนี่ย จะลองนำไปประยุกต์ทำลงพวกกล่องไม้ หรือ งานไม้อื่นๆ ไว้อัพสไตล์ขายของหรือทำเป็นของสวยๆ แต่งบ้าน ใช้ประโยชน์กันก็ได้นะคะ ลองไปทำกันดูนะคะ

Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (7)Learn-How-To-Transfer-Pictures-onto-Wood-with-Wax-Paper-For-The-Ultimate-Gift-homesthetics-tut (8)

นอกจากพิมพ์ภาพลงไม้ด้วยกระดาษไขแล้ว ยังมีอีกวิธีง่ายๆ ใช้กระดาษด้านหลังกระดาษสติ๊กเกอร์ตรงส่วนลื่นๆ พิมพ์ลายลงแผ่นไม้ได้เช่นเดียวกันนะคะ ใครสนใจสามารถดูวิธีทำเพิ่มเติม ที่นี่  ค่ะ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery รูปภาพได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.