รอยเปื้อนบนวอลล์เปเปอร์

ปัญหารอยเปื้อนบนวอลล์เปเปอร์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกบ้าน แต่แก้ได้ไม่ยาก

ตรวจเช็คชนิดวอลล์เปเปอร์ที่ใช้ดูก่อนว่าเป็นชนิดไหน  (แบบกระดาษ แบบไวนิล หรือแบบผ้า) ซึ่งถ้าจำไม่ได้ ให้ลองใช้เล็บกดเบาๆ ที่เนื้อวอลล์เปเปอร์ดู

  • ถ้ากดแล้วเกิดเป็นรอยลงไป หรือเมื่อสัมผัสที่ผิวแล้วรู้สึกนุ่มๆ เล็กน้อยแสดงว่าเป็นแบบไวนิลหรือแบบผ้า 
  • แต่ถ้าสัมผัสหรือกดดูแล้วรู้สึกถึงพื้นผิวหนังได้ (เพราะความบางของวอลล์เปเปอร์) หรือถูดูแล้วเกิดเป็นขุยๆ ขึ้นได้ง่าย แสดงว่าเป็นแบบกระดาษ 

ซึ่งถ้าเป็นแบบไวนิลหรือผ้านั้นสามารถทำความสะอาดได้อย่างแน่นอน แต่เพื่อความแน่ใจ อาจจะลองทดสอบจากจุดเล็กๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด ถ้ามีปฏิกิริยาก็ผย่าฝืนทำเพราะคงไม่คุ้มกันถ้าจะไปแลกกับผนังสวยๆ

wallpaper-1

ถ้าเป็น ชนิดที่ล้างออกไม่ได้

(ประเภทกระดาษ) ให้ใช้ผ้าฝ้ายสะอาดๆ ค่อยๆ ซับหรือเช็ดออกตามทิศทางเดียวกับการติดวอลล์เปเปอร์แทนการใช้ผ้าชุบน้ำ  เพราะความชื้นจากผ้าจะซึมผ่านกระดาษไปทำให้กาวที่ติดเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น  เป็นสาเหตุให้วอลล์เปเปอร์อาจจะหลุดล่อนออกมาได้

 

ถ้าเป็นชนิดที่ล้างออกได้

ก็ลงมือได้เลย แต่ควรจะทำให้ผนังที่ติดวอลล์เปเปอร์นั้นสะอาดปราศจากฝุ่นเสียก่อน  อาจจะดูฝุ่นหรือปัดออกเบาๆ (ถ้าแรงมาก ระวังอาจจะเกิดรอยขูดขีดได้) จากนั้นก็หาผ้าพลาสติกหรือกระดาษหนังสือพิมพ์วางรองที่พื้นเสียก่อน  แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือฟองน้ำค่อยเช็ดออก แต่ถ้ารอยเปื้อนนั้นยังไม่ออก  ก็อาจจะใช้แชมพูผสมเจอจางหรือน้ำยาทำความสะอาดที่ทดสอบแล้วลองเช็ดดูอีกที

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.