หลงรัก…หลังที่สอง

ด้วยภาระการงานอันเร่งรีบทำให้เดี๋ยวนี้คนเมืองนิยมอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมกัน มากขึ้น รองศาสตราจารย์ เภสัชกร ดร. ภาคภูมิ เต็งอำนวย อาจารย์และเภสัชกรเจ้าของแบรนด์มายบาซิน เป็นอีกท่านหนึ่งที่ตัดสินใจมาใช้ชีวิตบนตึกสูงในช่วงวันทำงาน

“ผมมีบ้านหลังใหญ่ที่ตลิ่งชัน อยู่กับคุณแม่และน้องสาว แต่สถานที่ทำงานอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รู้สึกเหนื่อยกับการเดินทางมาก พอทราบว่ามีโครงการ Athenee Residence ก็เลยรีบจองไว้เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ชอบที่นี่เพราะห้องมีขนาดใหญ่พอที่คุณแม่และน้องสาวของผมจะสามารถมาพักอยู่ ด้วยกันได้”

คอนโดมิเนียมขนาด 300 ตารางเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกมากๆอย่างต้นซอยร่วมฤดี ใกล้สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ทั้งยังมีพื้นที่ใช้งานครบครันไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่เลยทีเดียว ภายในนี้ประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 5 ห้อง ส่วนรับแขก ครัว และห้องเก็บของ

“ผมจะพักที่นี่วันจันทร์ถึงศุกร์เพราะเดินทางไปทำงานสะดวกมาก ตอนแรกกะว่าจะซื้อเอาไว้ลงทุนด้วย ไม่คิดว่าพอได้มาอยู่เองได้ตกแต่งด้วยตัวเองแล้วจะเกิดความผูกพัน จนเรียกที่นี่ได้เต็มปากว่า ‘บ้าน’ ครับ

“พวกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวผมเป็นคนเลือกเอง มีแพงบ้างถูกบ้างคละกันไป อาศัยเดินดูหลายที่ มีงานแฟร์ที่ไหนก็ไปดูครับ ค่อยๆสะสม สำหรับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินได้ คุณปวิน ชีวมงคลการุณ มัณฑากรที่รู้จักกันมาช่วยออกแบบให้”

สิ่งหนึ่งที่คนรักงานศิลปะอย่างฉันเห็นแล้วตื่นเต้นก็คือ ภายในคอนโดมิเนียมแห่งนี้ประดับงานศิลปะดีๆหลายชิ้นจนดูเหมือนแกลเลอรีส่วนตัว ตั้งแต่งานเซรามิกของศิลปินรุ่นพี่คนดัง คุณวิภู ศรีวิลาส ภาพจิตรกรรมชิ้นมาสเตอร์พีซของ อาจารย์อวบ สาณะเสน หรืองานเก๋ๆของ คุณโลเล – ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ทั้งหมดได้รับการจัดวางอย่างลงตัว

“ผมชอบงานศิลปะซึ่งมีเรื่องราวของวัฒนธรรมและแสดงถึงความละเอียดอ่อนของศิลปิน ผมเริ่มต้นเก็บงานเซรามิกของคุณวิภูก่อนครับ ชอบที่งานของเขามีลักษณะเฉพาะตัว มีเรื่องเล่า ปั้นและเขียนลายด้วยมือทั้งหมด งานทุกชิ้นของเขาจึงเป็นชิ้นเดียวในโลก ต่อจากนั้นก็ค่อยๆไปดูนิทรรศการศิลปะตามแกลเลอรี่ต่างๆ ซึ่งก็จะได้ภาพติดไม้ติดมือมาบ้าง แต่ไม่ได้เลือกเฉพาะงานของศิลปินดังๆเท่านั้นนะครับ งานบางชิ้นผมก็ได้จากสวนจตุจักร คือเห็นแล้วชอบก็ซื้อเลย ผมจะคำนึงถึงความเหมาะสมในการนำมาตกแต่งในห้องต่างๆมากกว่า”

สำหรับการตกแต่งในแต่ละห้องจะเลือกใช้สีสันไม่เหมือนกัน อย่างห้องของคุณภาคภูมิเลือกใช้สีแดงและของตกแต่งสไตล์จีนที่ดูเข้ากันได้ดี ห้องของน้องสาวใช้โทนสีฟ้าอมม่วงหวานๆ ส่วนห้องของคุณแม่ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่นอย่างโอล์ดโรส

ระหว่างที่คุณภาคภูมิพาฉันเดินชมห้องต่างๆ ฉันรู้สึกได้ว่าเขาดูมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่นี่ แม้จะเป็นบ้านหลังที่สอง แต่บ้านหลังนี้ก็เต็มเปี่ยมด้วยความรักและความภาคภูมิใจของเจ้าของบ้านจริงๆ

เนื้อหาจาก: นิตยสารบ้านและสวน
เรื่อง : “j E e d WoNdER”
ภาพ :ปิยะวุฒิ, ศุภวุฒิ
เจ้าของ : รองศาตราจารย์ เภสัชกร ดร.

[nggallery id=121]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.