รวม 9 ประโยชน์ดีๆ จากมะนาว ที่ช่วยให้การทำความสะอาดในบ้านเป็นเรื่องง่าย

“มะนาว” ผลไม้สีเขียวลูกกลมๆ ที่มีรสเปรี้ยว เอามาใช้ปรุงอาหารก็อร่อย บำรุงผิวพรรณก็ได้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังขึ้นชื่อในเรื่องของการทำมาทำความสะอาดบ้านมากๆ อีกด้วย

ในช่วงเวลานี้ที่คนส่วนใหญ่ต้องอยู่บ้านกันเป็นเวลานาน แน่นอนว่าเมื่อเราใช้เวลาอยู่บ้านนานขึ้น ย่อมมีการใช้สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านมากกว่าเดิม อาจทำให้เกิดความสกปรกต่างๆ และขยะที่เยอะขึ้นตามมา ความถี่ในการทำความสะอาดบ้านจึงมากขึ้นตามไปด้วย และเพื่อให้การทำความสะอาดนั้นง่ายและรวดเร็ว วันนี้เราเลยเอา 9 ประโยชน์ดีๆ จากเจ้า “มะนาว” ลูกกลมๆ ที่จะช่วยให้การทำความสะอาดในบ้านนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะมากฝากทุกคนกันค่ะ มาดูกันว่า “มะนาว” มีประโยชน์อะไรบ้าง

 

กำจัดกลิ่นขยะ

กลิ่นขยะเหม็นๆ ในบ้านเรา สามารถดับกลิ่นได้ง่ายๆ ด้วย “มะนาว” ด้วยการผ่ามะนาวออกเป็น 4 ส่วนแล้วโยนลงในถังขยะพร้อมกับใส่เบกกิ้งโซดา 1 ช้อน จะช่วยให้กลิ่นขยะไม่ฟุ้งในบ้านส่งกลิ่นเหม็นจนกว่าจะถึงเวลาที่เราจะเอาขยะไปทิ้งด้านนอก

 

ทำความสะอาดคราบในไมโครเวฟ

สารพัดคราบในไมโครเวฟ บางทีก็สะสมมานานจนเช็ดออกลำบาก วิธีที่จะช่วยให้เราทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น คือ การใช้ “มะนาว” นั่นเอง โดยการบีบมะนาวลงในน้ำเปล่า แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ 2-3 นาที ไอน้ำในไมโครเวฟจะช่วยสลายคราบเปรอะเลอะต่างๆ ที่เกาะแน่น จากนั้นเราก็เช็ดทำความสะอาดง่ายๆ

 

กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

เปิดตู้เย็นออกมาที เหมือนได้กลิ่นเหม็นตุๆ เหม็นเน่าอะไรไม่รู้ ทั้งๆ ที่ไม่มีของเน่า บางทีอาจถึงเวลาต้องดับกลิ่นสักหน่อย วิธีดับกลิ่นตุๆ นี้ สามารถทำได้โดยการใช้ “มะนาว” เช่นกัน โดยนำสำลีก้อนกลมๆ มาจุ่มลงในน้ำมะนาวหลายๆ ก้อน แล้ววางไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้หลายชั่วโมง จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอย่างได้ผลดี

 

ช่วยเบาแรงในการล้างห้องน้ำ

กว่าจะขัดห้องน้ำเสร็จได้ ใช้เวลานานเหลือเกิน เมื่อคราบต่างๆ นั้นติดแน่นมากๆ แต่หากใช้วิธีนี้ จะช่วยผ่อนแรงในการทำความสะอาดได้ นั่นก็คือ การผสมน้ำมะนาวลงในน้ำยาทำความสะอาดสูตรบอแรกซ์ เพื่อทำความสะอาดคราบที่ฝังแน่นได้ง่ายขึ้น โดยเทน้ำยาที่ผสมน้ำมะนาวแล้วลงไป ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงแล้วค่อยมาขัดล้างออกให้สะอาด เพราะจะขัดคราบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

 

ช่วยให้ข้าวไม่ติดหม้อเวลาทำอาหาร

เวลาทำอาหารประเภทข้าวในกระทะ หรือ หม้อ เมื่อเป็นวัตถุดิบเป็นข้าวทีไร ชอบติดกระทะกับก้นหม้อทุกที กว่าจะล้างทำความสะอาดได้ ก็ต้องแช่น้ำให้ข้าวหลุดออกก่อน จะได้ล้างได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากใครไม่อยากให้ข้าวติดหม้อเวลาทำอาหาร เสียเวลาทำความสะอาด ก็สามารถใช้น้ำมะนาวหยดลงในกระทะหรือหม้อก่อนปรุงอาหารได้ จะช่วยทำให้ข้าวไม่ติดก้นภาชนะที่ใช้ และเรียงตัวสวยด้วยล่ะ

 

ทำให้แก้วและกระจกกลับมาใส

แก้วและกระจกที่บ้าน พอผ่านเวลาไปนานๆ กลับเริ่มขุ่น วิธีทำให้กลับมาใสแจ๋วเหมือนใหม่ ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ หยดน้ำมะนาวลงในน้ำยาล้างจาน จะช่วยทำให้แก้วที่ทำความสะอาดกลับมาใสแจ๋วเหมือนใหม่ หรือจะผสมน้ำ เพื่อใช้เช็ดกระจก ให้กระจกกลับมาใสก็ได้

 

ใช้ไล่มด แมงมุม และแมลงสาบ

ที่บ้านใครชอบเจอมดที่บ้าน รู้มั้ยว่า กลิ่นฉุนของมะนาว ช่วยไล่สัตว์ตัวเล็กนี้ได้นะ โดยนำน้ำมะนาวมาหยดลงดักตรงทางเดินของมด ไม่ว่าจะตามพื้นหรือรอยแยกต่าง กลิ่นฉุนของมะนาวจะไล่มดให้ไม่เดินมาบริเวณที่เราหยดน้ำมะนาวได้ นอกจากนี้ยังไล่ แมงมุม แมลงสาบ ให้ออกจากบริเวณนั้นได้ด้วย

 

ทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง

กลิ่นเหม็นของท่อน้ำทิ้ง ซึ่งอาจจะมีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคสะสมอยู่ เราสามารถทำความสะอาดพร้อมกับกำจัดเชื้อโรคได้ด้วยน้ำมะนาวนะ เพียงแค่นำน้ำมะนาวครึ่งถ้วยตวงผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน แล้วเทลงไปในท่อน้ำทิ้ง ปล่อยไว้สักพักแล้วราดน้ำเปล่าตามไปอีกครั้ง

 

ทำความสะอาดเขียงหั่นอาหาร

เขียงที่ให้หั่นอาหาร นอกจากล้างทำความสะอาดแล้ว คราบต่างๆ และกลิ่นบนเขียง เราสามารถด้วยการถูมะนาวให้ทั่ว จากนั้นล้างออกและผึ่งทิ้งไว้ให้แห้ง จะช่วยทำให้คราบและกลิ่นเขียงจากการหั่นวัตถุดิบต่างๆ หายไป

 

และนี่ก็คือประโยชน์ดีๆ จากมะนาว ที่ช่วยให้การทำความสะอาดในบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลย ใครมีปัญหาตรงจุดไหน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.