17 ไอเดีย ช่วยให้คุณตกแต่งห้องขนาดเล็กได้ง่ายๆ อย่างมือโปร

small-apartments

หลายคนอยากที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่เล็กๆ หรือ ห้องขนาดเล็กอย่างในคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ต่างๆ เวลาได้เห็นไอเดียตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็กแล้ว ก็อยากจะตกแต่งห้องของตัวเองให้สวยอย่างแบบไอเดียต่างๆ กันบ้าง แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เราก็มี17 ไอเดีย ช่วยให้คุณตกแต่งห้องขนาดเล็กได้ง่ายๆ อย่างมือโปรมาฝากให้ได้ชมกันด้วยล่ะค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าห้องเล็กๆ จะตกแต่งอย่างไรให้ออกมาสวย ของดีแบบนี้เราต้องมีเคล็ดลับกันสักหน่อย ว่าแล้วก็ตามมาชมกันดูแล้วนำไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งห้องของคุณกันได้เลยค่ะ

1. เพ้นท์กำแพงสีขาว : การตกแต่งภายในห้องเล็กๆ ด้วยกำแพงสีขาว จะทำให้ดูแล้วรู้สึกเหมือนห้องกำลังขยาย ดูสบายตา และห้องดูใหญ่กว่าความเป็นจริง

1

2. เติมสีสันสดใสให้กับห้อง : ห้องเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องมีสีเดียว การใช้สีสันสดใสเติมลงไปในบางบริเวณ หรือ ใช้รูปภาพที่มีสีสันติดตกแต่งบนกำแพงสีขาว ก็จะช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้นได้เช่นเดียวกัน

2

3. ใช้เฟอร์นิเจอร์จัดเก็บดีๆ เข้าช่วย : ในเมื่อห้องเล็กๆ ย่อมมีพื้นที่ใช้สอยเล็กตาม แบบนี้ถ้าต้องการจัดการในห้องขนาดเล็กให้ได้ดี ต้องหาตัวช่วย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดเลยล่ะ

3

4. ลองคิดถึงการจัดการในแนวตั้ง : แน่นอนว่าพื้นที่ขนาดเล็ก พื้นที่ใช้สอยในแนวนอนย่อมมีน้อยไปตาม แบบนี้เราควรมองหาการตกแต่งในแนวตั้ง หรือ การจัดเก็บแนวตั้งเอาไว้เป็นทางเลือกกันด้วย จะได้ทำให้สามารถจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ในบ้านได้อย่างลงตัว รวมไปถึงมีพื้นที่มากขึ้นอีกด้วย

4

5. เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น : อีกทางเลือกในการจัดการห้องเล็กๆ ได้ดี คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวที่สามารถใช้งานได้หลากหลายอย่างเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นนี้นี่แหละค่ะ เพราะมันจะช่วยประหยัดพื้นที่การวางเฟอร์นิเจอร์ไปได้ และสามารถใช้พื้นที่นั้นทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกนั่นเอง

5

6. ใช้ของตกแต่งกำแพงให้มีประโยชน์ : ในเมื่อห้องมีขนาดเล็ก ทางเลือกในการตกแต่งภายในคงมีไม่มากอย่างที่ต้องการ แต่หากต้องการตกแต่งกำแพงห้องให้สวยงาม ควบคู่ไปกับการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บแล้วล่ะก็ ลองนำเอาเฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางของต่างๆ มาตกแต่งกำแพงให้กลายเป็นศิลปะ ขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์กันไปด้วยสิ

6

7. โคมไฟใช้แบบติดผนังหรือห้อยจากเพดาน : ถ้าเลือกตกแต่งโคมไฟในห้องขนาดเล็ก การติดผนังกำแพงหรือห้อยจากเพดาน จะเป็นการประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าการใช้โคมไฟตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะ แถมยังทำให้แสงสว่างแผ่กระจายได้ดีด้วยนะ

7

8. เปลี่ยนที่จัดเก็บสิ่งของเดิมๆ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้าน : ลองเปลี่ยนการจัดเก็บสิ่งของเดิมๆ จากวิธีเดิมที่เราคุ้นเคยให้เป็นแบบอื่นกันดูบ้าง เช่น เสื้อผ้าปกติเราจะเก็บในตู้เสื้อผ้า เราอาจจะเปลี่ยนให้กลายเป็นเอามาแขวนเอาไว้ตกแต่งภายในห้องเล็กๆ ไปในตัว หรือ กระทะ อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวต่างๆ ที่ต้องเก็บในตู้ ก็เปลี่ยนมาแขวนตกแต่งผนังกำแพง กลายเป็นที่เก็บแบบใหม่ ขณะเดียวกันก็แต่งห้องไปด้วย

8

9. เลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ดูโปร่งใส เบา เช่น แก้ว กระจก อะครีลิค ของที่ดูแล้วเบา : การเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ดูโปร่งใสที่ดูแล้วเบา จะทำให้ภาพรวมของห้องดูสบายตา มองแล้วไม่อึดอัด

9

10. ลองมองเฟอร์นิเจอร์รูปแบบดั้งเดิมเป็นตัวเลือกบ้าง : เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ๆ มีออกมามากมาย แต่ในการตกแต่งห้องขนาดเล็ก การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปแบบดั้งเดิมก็อาจเป็นทางเลือกที่ดี ลองมองเอาไว้บ้างก็ไม่เสียหาย เช่น การวางโต๊ะกาแฟ หากเป็นการตกแต่งทั่วไป คงหาโต๊ะกาแฟมาวางเอาไว้ด้านหน้าโซฟานั่งเล่น แต่ในเมื่อพื้นที่ไม่พอ ก็ลองหาเฟอร์นิเจอร์รูปแบบเดิมๆ ของโต๊ะกาแฟมาใช้ดูก็ได้ อย่างเช่นการเอาโต๊ะไม้มาครอบลงไปบนที่วางแขนของโซฟา ทำเป็นโต๊ะกาแฟง่ายๆ แบบนี้ เป็นต้น

10

11. โต๊ะรับประทานอาหารติดกำแพง : ห้องขนาดเล็กของเราอาจจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะวางโต๊ะรับประทานอาหารตัวใหญ่ลงไปได้ ลองเอาเป็นโต๊ะแบบดั้งเดิม ใช้ติดผนังให้เป็นบาร์นั่งและวางเก้าอี้เคาน์เตอร์สูงเอาไว้สักหน่อย นั่งแบบย้อนสมัย ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

11

12. บริเวณหน้าต่างทำให้ดูเรียบง่ายที่สุด : อย่าตกแต่งอะไรเยอะบริเวณหน้าต่าง ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ ดูเรียบง่ายและสบายตา จะช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ทำให้ภายในห้องสว่างและดูกว้างขวางมากขึ้น

12

13. ใช้ชั้นวางของมาทำเป็นกำแพงกั้นห้อง : พื้นที่เก็บของในห้องเล็กๆ น้อยอยู่แล้ว แต่ถ้าจำเป็นต้องกั้นห้องเพื่อแบ่งเป็นสัดส่วน แทนที่จะใช้ปูนก่อกำแพง ก็หาเฟอร์นิเจอร์อย่างชั้นวางของสารพัดช่องเก็บของมาใช้แทนกั้นอาณาเขตก็ได้ จะได้มีประโยชน์ เพิ่มพื้นที่เก็บของไปในตัว

13

14. ใช้ประตูกระจกเลื่อน กั้นพื้นที่ห้อง : หรืออีกหนึ่งวิธีในการกั้นพื้นที่ห้อง อาจใช้ประตูกระจกเป็นตัวกั้นห้อง ยิ่งถ้าคนอยู่ในอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดห้องเล็กๆ แล้วล่ะก็ พื้นที่น้อยนิด จะไปกั้นห้องก็ดูอึดอัด แต่อยากได้ความเป็นส่วนตัว ก็ใช้ประตูกระจกกั้นห้องเอาแทน หรือถ้ายังไม่พอ ก็อาจจะใช้ผ้าม่านช่วยด้วย ในเวลาที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัว ก็อาจจะเปิดประตูออก ให้ห้องดูโล่งและกว้างขวาง

14

15. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในขนาดที่พอดีกับห้อง : คำนวณดีๆ ในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะถึงแม้เฟอร์นิเจอร์จะขนาดเดียวกัน แต่มีหลายรูปแบบ การเลือกแบบใดแบบหนึ่งก็มีผลกับห้องเช่นเดียวกัน ยิ่งห้องเล็กๆ ต้องเลือกให้ลงตัว จะได้ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

15

16. เตียงนอนพับได้ ทางเลือกที่ดีอีกทาง : เตียงนอนพับได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องได้ดีทีเดียวเลย เวลาที่เราไม่ได้ต้องการนอน ก็พับเตียงเก็บเอาไว้ ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูโล่งและใหญ่ขึ้น ไม่ดูอึดอัด

16

17. อย่ามองข้ามการตกแต่งพื้น : การเลือกลายพื้นที่ดี ก็มีผลช่วยทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นได้เช่นเดียวกันนะคะ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามการตกแต่งพื้น ลองเลือกลายที่ดีในการตกแต่งกันดูค่ะ

17-1

ชมภาพไอเดียตกแต่งทั้งหมดที่ Gallery ภาพด้านล่างค่ะ

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

CLOSE
CLOSE