3 Space saving Tips เคล็ดลับการแก้ปัญหาพื้นที่จำกัด ให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

space saving

ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจกันนะคะ หากที่พักของคุณมีพื้นที่น้อยนิด ยิ่งคอนโดขึ้นใหม่พื้นที่ใช้สอยยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ ยุคสมัยเปลี่ยนความต้องการของคนก็เปลี่ยนไปด้วย แต่อวนว่าบ้านเล็กๆหรือพื้นที่เล็กๆหากเรารู้จักวิธีลับมือกับมัน อวนว่าน่ารักกว่าบ้านหลังใหญ่ๆด้วยซ้ำนะคะ บ้านกะทัดรัดในขนาดกำลังดีแต่งให้น่าอยู่ง่ายมากๆ อวนก็มีเคล็ดลับดีๆมาบอกอีกตามเคย ก็แหงหละ คอนโดอวนเองก็ไม่ได้ใหญ่โต แต่ข้าวของเครื่องใช้ของอวนนี่แบบสวนทางกับพื้นที่อย่างแรง ทั้งของชิ้นน้อยใหญ่อวนก็จัดเต็ม ให้ทุกพื้นที่ของอวนใช้ประโยชน์ได้มากถึงมากสุด

ที่สำคัญ มันต้องน่ารักถูกใจผู้อยู่อย่างอวนแน่นอน ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่าพื้นที่จำกัดแบบนี้เราควรจะใช้อะไรเป็นตัวช่วยให้บ้านเราน่ารัก น่าอยู่

space saving (10)
image source

1.Buid in

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน อาจจะเคยได้ยินบ่อยๆแต่อวนจะมาทบทวนให้ฟังว่าจริงๆแล้ว Build in ความหมายที่แท้คือ การสร้างเข้าไปข้างใน เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ก็คือการติดการสร้างเข้ากับพื้นที่ในขนาดพอดี หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับพื้นที่ภายในบ้านส่วนนั้นโดยเฉพาะ เคลื่อนย้ายไม่ได้ เหมาะสำหรับพื้นที่จำกัด เพราะสามารถลดปรับแก้ไข ได้ตามสัดส่วนของพื้นที่ที่เรามีอยู่ ทำให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอย สามารถใช้ประโยชน์ได้ 100% และยังสามารถกำหนดวัสดุได้เองตามต้องการ ที่เก๋คือเราจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร ในส่วนของการบิวท์อิน ก็ได้ทุกที่ตามความเหมาะสมและพื้นที่ของบ้าน

space saving (9)
image source
space saving (8)
image source
space saving (7)
image source

 

space saving (6)
image source

2.การเลือกสีของเฟอร์นิเจอร์

space saving (5)
image source

อวนว่าอันนี้อยู่ที่ความชอบส่วนตัวเลยแต่หากให้อวนแนะนำว่าพื้นที่ใช้สอยที่น้อยนิดอยู่แล้ว สีจะมีส่วนช่วยให้พื้นที่นั้นดูกว้างขึ้นมาได้ยังไง อวนแนะนำการเลือกสีของเฟอร์เป็นสีโทนอ่อน หรือโทนสว่าง ที่ดูไม่ทึบเกินไป เพราะจะสร้างความโคซี่ให้บ้านได้ง่าย แล้วยังทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง อบอุ่นน่าอยู่ สีคือการบ่งบอกอารมณ์หรือเป็นตัวกำหนดมู้ดโทนโดยรวมของบ้านเลยก็ว่าได้ อวนเลยไม่กำหนดว่าควรจะต้องเป็นสีนั้น สีนี้เพราะจะเป็นการปิดกั้นไอเดียของผู้อยู่ ชอบสีไหนก็เลือกมาได้เลยค่ะแค่ดูอย่าให้สีเข้มจนเกินไปเพราะจะทำให้อารมณ์ของบ้านดูตัน คับแคบ ฉะนั้นอาจจะไม่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดแค่นั้นเอง

space saving (4)
image source

3.การติดกระจก

space saving (3)
image source

จำเป็นอย่างมากถ้าอยากให้บ้านดูกว้างขึ้น เพราะกระจกจะสะท้อนแสงไปมาทั่วบริเวณ นอกจากเพิ่มความสว่างแล้วยังทำให้ดูพื้นที่นั้นกว้างขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าสร้างมิติให้พื้นที่ด้วยกระจกวิเศษเลยแหละค่ะ อวนแนะนำให้ติดตรงส่วนที่เป็นพื้นที่แคบแต่ต้องสามารถสะท้อนบริเวณอีกฝั่งนึงได้ จะทำให้กว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่ถ้าหากอยากได้แสงจากธรรมชาติส่งผ่านเข้ามาในห้องให้มากขึ้น ก็ติดกระจกตรงข้ามหน้าต่างเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณแสงธรรมชาติที่สะท้อนเข้ามา นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการเช็คความสวยความหล่อของตัวเองได้อีก

space saving (2)
image source

จากบ้าน คอนโด ที่มีพื้นที่จำกัด เราก็จะได้พื้นที่ความสุขแทนแล้ววววว เย้ๆๆ การจัดแต่งห้องไม่ได้ยากอย่างที่คิด ที่อวนแนะนำมาก็จะเป็นส่วนหลักๆของการจัดพื้นที่เล็กๆแบบที่ควรจะมี ถ้ามีตามนี้แล้วอวนรับรองเลยค่ะว่าบ้าน หรือห้องของคุณจะดูน่ารัก อบอุ่น น่าอยู่ขึ้นมาได้อีกมากเลย แล้วที่สำคัญบ้านพื้นที่จำกัดแบบนี้ห้ามทำข้าวของรกนะคะ ไม่งั้นยุ่งเลยแหละ ความโคซี่ต้องขอบายแน่ๆ ลองดูนะคะเพื่อสวรรค์น้อยๆของเรา สุขใดไหนจะเท่าอยู่บ้านละคะ จริงงงมั้ยยย เติมเต็มความสุขให้กับพื้นที่ของคุณกันนะคะ

space saving (1)
image source

 

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
WAYA

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.