น้ำท่วมไม่ต้องกลัว…ถ้าออกแบบบ้านให้สวยอย่างฉลาด

น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา ทำเอาแต่ละคนอดหวาดกลัวกันไม่ได้ บ้านที่อยู่มานาน ไม่ว่าจะซื้อมาในราคาแพง ราคาถูก บ้านหลังใหญ่ หลังเล็ก ต่างก็โดนน้ำท่วมกันไปหลายครัวเรือน ทำให้เกิดความเสียหายเหมือนๆ กัน สำหรับในวันนี้เรามีไอเดียออกแบบบ้านสวยๆ ที่น่าสนใจมาฝากค่ะ เป็นไอเดียที่จะทำให้เราไม่ต้องกลัวน้ำท่วมอีกต่อไป หากรู้จักออกแบบบ้านให้ฉลาด รับและคอยป้องกันน้ำท่วมได้ เราก็ไม่ต้องกลัวว่าบ้านจะเสียหายอีกแล้วล่ะค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปดูการออกแบบที่แยบยลและฉลาดของบ้านหลังนี้ที่เรานำมาฝากคุณกันดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า The Flood-Proof House ออกแบบตกแต่งโดยสตูดิโอออกแบบในซานฟรานซิสโกที่ชื่อว่า Peek Ancona ตัวบ้านสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างจากโลหะ ตกแต่งร่วมด้วยซีดาร์ และ ไม้ไผ่ เป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านและป้องกันน้ำท่วม ภายในตกแต่งให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ใช้วัสดุตกแต่งเพียงสามสิบเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าอาคารทั่วไปเพื่อต้านน้ำท่วม เป็นบ้านที่ถูกยกสูงขึ้นมาเป็นชั้นๆ เลยค่ะ ด้านล่างตัวบ้านจะตกแต่งด้วยเสาโครงเหล็กร่วมกับตัวคอนกรีตหนา พื้นที่บริเวณด้านล่างนั้นอาจใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหรือใช้เป็นที่จอดรถก็ได้แล้วแต่ต้องการ แต่เมื่อเกิดน้ำท่วม บริเวณส่วนนี้ก็จะยังสามารถยืนหยัดอยู่กลางน้ำท่วมได้ ส่วนด้านบนตัวบ้านที่ยกสูงขึ้นมาแล้วนั้น จะถูกตกแต่งภายในให้เป็นพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นต่างๆ ทำให้ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม ยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันปกติในบ้านได้เหมือนเดิม นอกเสียจากว่าน้ำท่วมดันสูงมากเกินกว่านั้น เรื่องนั้นคงเป็นภัยธรรมชาติที่เราคงไม่อยากให้เกิดขึ้น

เป็นบ้านที่มีไอเดียที่ดีจริงๆ เลยนะคะว่าไหม ภายนอกตัวบ้านตกแต่งเหมือนบ้านปกติ ที่ดูทันสมัย ไม่ตกเทรนด์ด้วยการตกแต่งอย่างโมเดิร์น ทำให้บ้านดูสวยงาม ทัน่าอยู่ ขณะเดียวกันก็ยังสามารถป้องกันน้ำท่วมได้อย่างแนบเนียนและแยบยลไปกับโครงสร้างของบ้านที่ออกแบบมาให้รับกับการป้องกันน้ำท่วม ดังนั้นเมื่อเวลาที่มีน้ำท่วม ในบ้านหลังนี้เราก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ ช่างเป็นไอเดียที่น่าสนใจจริงๆ เลยนะคะ ได้ทั้งบ้านที่สวยทันสมัย และยังเป็นบ้านที่ไม่ต้องคอยหวาดกลัวว่าน้ำท่วมจะมาทำลายให้เสียหายไปกับตาอีกด้วย ว่าแล้วเราก็ไปชมภาพเต็มๆ ของบ้านที่ออกแบบได้อย่างฉลาดหลังนี้กันดีกว่าค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.