เทคนิดการแต่งสวนเพื่อฮวงจุ้ยที่ดี

การจัดสวนโดยให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ย จะช่วยเสริมให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นมีความสุขสงบ นำมาซึ่งความอยู่เย็นเป็นสบาย มีพลังงานชีวิตที่ดี วันนี้เรามีของแต่งสวน 10 อย่างมาแนะนำเพื่อเสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้านของคุณค่ะ

1. น้ำตกเทียม การจัดให้มีส่วนของน้ำที่เคลื่อนไหวเป็นจังหวะสม่ำเสมอนุ่มนวล เป็นส่วนประกอบสำคัญของการจัดสวนตามหลักฮวงจุ้ย โดยเชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดพลังงาน และให้โชคลาภเงินทอง ที่สำคัญต้องหันด้านหน้าของน้ำตกเข้าหาตัวบ้านเสมอ บ้านที่มีพื้นที่สวนขนาดใหญ่อาจทำน้ำตกจำลอง ขุดบ่อปลา ส่วนบ้านที่มีพื้นที่สวนเล็กลงมาจะเลือกเป็นบ่อน้ำพุเล็ก ๆ หรืออ่างน้ำล้นแทนก็ได้ ทั้งยังสามารถประดับตุ๊กตาปั้นอย่างนกเล่นเล่นน้ำ หรือว่าลูกบอลหินได้ด้วย

2. โมบายกระดิ่ง โมบายกระดิ่งที่ให้เสียงกรุ๋งกริ๋งยามต้องลม ฟังแล้วเพลินหูชวนให้สายอกสบายใจ และอารมณ์ดี เป็นตัวแทนของ “ลม” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการจัดสวน ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าลมจะนำพามาซึ่งสุขภาพที่ดี และโชคลาภ บ้านที่มีลมไหลเวียนพัดผ่านสะดวกจึงเป็นบ้านที่มีที่ตั้งอันเป็นมงคล เลือกติดโมบายกระดิ่งหรือโมบายที่กระทบลมให้แล้วเสียงไพเราะกังวาล ผลิตจากวัสดุที่ทนทาน รวมทั้งรูปลักษณ์และดีไซน์สวยงาม ทั้งนี้ต้องระวังไม่ติดโมบายไว้ทางตะวันออกของตัวบ้าน

3. ไฟส่องสว่างในสวน ดวงไฟส่องสว่างก็เป็นสิ่งจำเป็นในการจัดสวนตามหลักฮวงจุ้ย เพราะความสว่างถือเป็นพลังหยาง พลังแห่งการสร้างสรรค์ กระตุ้นให้เกิดพลังชีวิต ความมีชีวิตชีวา ดวงไฟส่องสว่างในสวนเองก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร รวมทั้งที่แปลงมาเป็นรูปสัตว์นำโชค หรือรูปที่เป็นมงคลอื่น ๆ ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบการวางตำแหน่งของดวงไฟจากปากั้วหรือยันต์แปดทิศก่อนด้วย

4. รูปปั้นต่าง ๆ การจัดสวนที่ดีจะต้องประกอบด้วยการผสมผสานระหว่างการใช้เสียง สี ภาพที่ปรากฎ และการเคลื่อนไหว อย่างลงตัวพอเหมาะพอดี ส่วนเรื่องของพลังงานและอารมณ์ของสวน จะมีอะไรที่ขับดันให้สวนของคุณดูสวยงดงาม มีพลัง และบอกเล่าเรื่องราวไปได้ดีเท่ากับการใช้รูปปั้นตกแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นรูปเทพธิดา รูปปั้นสัตว์อย่างนก ม้า กระต่าย ฯลฯ ลองเลือกสัตว์นำโชคสำหรับลักษณะพื้นที่ของคุณมาตกแต่งสวนกันนะคะ

5. ที่ให้อาหารนก ตามหลักฮวงจุ้ยนกคือผู้ส่งสารจากสรวงสวรรค์ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของแรงบันดาลใจที่ดี และความมีอิสระเสรี เพื่อให้แน่ใจว่าสวนของคุณจะมีผู้ส่งสารจากสวรรค์มาเยี่ยมเยือน อย่าลืมวางถาดให้อาหารนกเอาไว้เพื่อรอต้อนรับเพื่อนตัวน้อยนี้ด้วยนะคะ

6. แผ่นปูทางเดิน แผ่นปูทางเดินในสวนเป็นดังการนำทางเดินที่นุ่มนวลให้แก่พลังงานชีวิต ด้วยแนวคิดที่คอยเตือนใจว่า แผ่นปูแต่ละแผ่นเท่ากับการก้าวเดินหนึ่งก้าว เปรียบเหมือนการเดินทางของชีวิตที่ต้องก้าวออกไปอย่างระมัดระวัง มีสติ และมั่นคง แถมในแง่การตกแต่งยังมันเป็นการจัดสรรแบ่งพื้นที่ของต้นไม้และทางเดินอย่าง เป็นสัดส่วนอีกด้วย

7. ที่นั่งพักในสวน ที่สำหรับนั่งพักในสวน เป็นสิ่งจำเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผู้จัดสวนตามหลักฮวงจุ้ยต้องมี ทั้งนี้เพื่อเป็นการหยุดพักผ่อน ท่ามกลางความสงบร่มรื่นของสวน และดูดซับพลังงานที่ดีเข้ามาสู่ตัว ส่วนจะเลือกเป็นชุดที่นั่งครบเซ็ทหรือเป็นเก้าอี้ยาวขนาดพอเหมาะพอดี ก็ขึ้นอยู่กับขนาดสวนของคุณนั่นเอง

8. เตาผิงหรือหลุมก่อไฟ สิ่งนี้เป็นส่วนประกอบของสวนที่มักถูกละทิ้งไว้บ่อยครั้งเนื่องจากอาจไม่ เหมาะกับสภาพอากาศหรือพื้นที่ของสวน อย่างไรก็ตามตามหลักฮวงจุ้ยเตาผิงหรือไฟในสวน เป็นตัวแทนของธาตุไฟ ที่ให้พลังงานและความเรืองรองนั่นเอง

9. ลูกบอลประดับสวน บอลลูกกลมที่ใช้ประดับสวนมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งที่ทำจากวัสดึผิวด้านอย่างดินเผา หรือทำจากวัสดุที่มีพื้นผิวมันวาวเงางาม และสะท้อนภาพได้ราวกระจกเงา ตามหลักฮวงจุ้ยด้วยลักษณะกลมเกลี้ยงของลูกบอลเป็นตัวแทนของพลังงานที่ครบ สมบูรณ์ ทั้งยังส่วนสะท้อนลางร้ายหรือพลังงานไม่ดีให้เด้งออกไปด้วย

10. ภาพประดับผนังสำหรับพื้นที่กลางแจ้ง หากคุณมีพื้นที่ผนังของตัวบ้านที่อยู่ติดกับสวน และต้องการทำจุดนั้นให้เป็นจุดสร้างและถ่ายทอดพลังงานที่ดี ลองหาภาพประดับผนังสำหรับพื้นที่กลางแจ้งมาแขวนดูก็ได้ สาเหตุตามหลักฮวงจุ้ยคือเมื่อสายปะทะกับรูปภาพที่สวยงามย่อมทำให้เกิดพลัง และอารมณ์ที่ดีกว่าการการจ้องมองผนังเปลือยเปล่านั่นเอง

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.