กฏ 5 ข้อก่อนทำครัวใหม่

วันนี้เรามีเทคนิคสำหรับการปรับเปลี่ยนห้องครัวใหม่ ให้ประหยัดคุ้มค่าก่อนที่จะทำใหม่มาฝากเป็นข้อคิดสักนิดนึงค่ะ

1. คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย
สวย หรู ทันสมัย น่าจะเป็นคอนเซ็ปต์ห้องครัวในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่สิ่งที่เรามักจะลืมไปก็คือ ประโยชน์ใช้สอยที่สามารถใช้งานได้จริง ๆ เพราะฉะนั้น ก่อนจะลงมือเปลี่ยนแปลงโฉมห้องครัวใหม่ ความสะดวกในการใช้งาน พื้นที่จัดวางของใช้ และโซนซักล้าง จึงน่าจะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คุณควรต้องคำนึงถึง ไม่แพ้ความสวยงามเหมือนกัน

2.จัดไฟให้สว่างมากพอ
ห้องครัวที่มีแสงสว่างน้อย นอกจากจะทำให้บ้านดูอึมครึมแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ด้วย ดังนั้นพื้นที่ที่คุณใช้เตรียมอาหาร บริเวณเตา อ่างล้างจาน และพื้นที่เก็บของ จึงควรจะมีแสงสว่างมากพอ เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ชัดเจน สามารถทำครัวได้อย่างสะดวกและปลอดภัยค่ะ

3.เลือกกระเบื้องให้เหมาะสม
ในครัวจะมีทั้งคราบน้ำมันและความเปียกชื้นจากการเตรียมอาหาร ดังนั้น กระเบื้องลายเรียบ หรือพื้นที่ทำความสะอาดยาก เช่น พื้นพรม ก็คงไม่เหมาะจะเป็นพื้นห้องครัวอย่างแน่นอน เพราะพื้นเรียบอาจจะลื่นเกินไปจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ส่วนพื้นพรมก็ทำความสะอาดยาก จึงแนะนำให้ใช้กระเบื้องเซรามิกและไม้เนื้อแข็งธรรมดาแทนจะดีกว่า เพราะเหมาะสมทั้งเรื่องของความปลอดภัย ทำความสะอาดง่าย แถมราคาถูกอีกด้วยค่ะ

4.เผื่อพื้นที่สำหรับจัดเก็บภาชนะ
เชื่อได้ว่าอุปกรณ์และเครื่องใช้ในครัวของแต่ละบ้านคงมีกันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมคิดถึงการจัดเก็บของใช้เหล่านี้ด้วย โดยจัดลำดับความสำคัญในการใช้งาน ชิ้นไหนใช้บ่อยหรือใช้ทุกวัน ก็ควรจะอยู่ในตำแหน่งที่หยิบใช้ได้สะดวก ส่วนชิ้นที่ไม่ค่อยได้หยิบมาใช้เป็นประจำ ก็สามารถเก็บเอาไว้ไกลมือได้ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ หากจัดเก็บภาชนะไว้ในตู้หรือพื้นที่ที่กันฝุ่นได้จะดีกว่า

5.เพิ่มลูกเล่นเพื่อประหยัดพื้นที่

การแขวนของใช้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บได้มากขึ้น ลองหามุมเหมาะ ๆ ที่คุณจะสามารถแขวนเครื่องใช้บางชิ้นได้ เช่น กระทะ หม้อ ตะหลิว ทัพพี เป็นต้น หรือเสริมลิ้นชัก เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บขึ้นอีกหน่อย หรืออาจจะหามุมติดราวเหล็กสำหรับแขวนแก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ให้ห้องก็ได้เช่นกันจ้า

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.