ทาวน์เฮ้าส์ รีไซเคิล

เรื่อง ธเนศ จันทร์เกตุ ภาพ นาธาน เมย์

ด้านหน้าทาวน์เฮ้าส์ที่ถูกปรับแต่งใหม่ ด้านล่างทำขั้นบันไดไม้จากถนนสู่ชานหน้าบ้านและได้ติดตั้งบันไดเหล็ก เพื่อให้สามารถเดินขึ้นไปยังชั้นสองซึ่งเป็นส่วนทำงานได้โดยตรงเบื้องหลังผนังกระจกบานใหญ่เป็นที่เก็บผลงานเฟอร์นิเจอร์

เมื่อสถาปนิกหนุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติขึ้นจากเศษวัสดุ มาลงมือปรับโฉมทาวน์เฮ้าส์เก่า ช่างน่าติดตามดูว่าจะแปลงโฉมได้อย่างไร

พื้นที่ทำงานชั้นสองที่แบ่งเป็นสัดส่วน มีมุมประชุมและมุมทำงาน ทางขึ้น-ลงบันไดกั้นด้วยบานประตูเลื่อนกระจกฝ้า

อีกมุมหนึ่งของพื้นที่ทำงาน เบื้องหลังประตูบานเลื่อนคือห้องน้ำที่มีหน้าต่างขนาดใหญ่ชั้นวางของทรงสูงเป็นผลงานต้นแบบที่เพิ่งส่งประกวดไปไม่นาน เก้าอี้ Lami สีเข้มวางเด่นหน้าห้องน้ำ และฉากกั้นแสงลวดลายกลมคือกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดและเรียงประกอบ

ไม้กระดานติดลูกล้อใช้เป็นที่วางรองเท้าในพื้นที่ทำงานสวยเท่แปลกตา

โถงบันไดขึ้นสู่ชั้นสามบริเวณชานพักบันไดที่มักปล่อยทิ้งว่างติดตู้เก็บของแบบแขวนผนังที่ดูบางตาและง่ายในการกวาดถู สกายไลท์ช่องเล็กที่ส่องสว่างอย่างพอเพียงผ่านบันไดโปร่งลงไปถึงชั้นหนึ่ง หน้าต่างกระจกบานเกล็ดแผงใหญ่คือผนังของห้องนอนหลักและห้องนอนสำรองสามารถเปิดระบายอากาศได้อย่างทั่วถึง

 

เคาน์เตอร์ทำงานตัวยาวที่ใช้ได้อย่างอเนกประสงค์โดยใช้ไม้ปาร์เก้เก่ามากรุทำลวดลาย ผนังห้องทำงานด้านหนึ่งเป็นหน้าบานตู้ที่เลื่อนปิด-เปิดได้ทาสีสำหรับทากระดานดำเพื่อใช้วาดงานออกแบบขนาดใหญ่ ด้านหลังเป็นชั้นเก็บหนังสือได้จำนวนมาก

โต๊ะรับประทานอาหารตัวเก่งที่ใช้พื้นไม้ปาร์เก้จากชั้นหนึ่งมากรุอย่างสวยงาม เก้าอี้สีสดที่ช่วยชีวิตมาก่อนจะถูกทิ้งเป็นเศษวัสดุ ด้านหลังเป็นเคาน์เตอร์ครัวที่ยาวตลอดทั้งผนัง กรุแผ่นสแตนเลสสตีลที่สวยเรียบและทนทานหน้าบานลิ้นชักและตู้ใช้เศษไม้ปาร์เก้ที่ถูกรื้อทิ้ง

Working area
พื้นที่ชั้นสองได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ทำงานเปิดโล่งทั้งชั้นสามารถขึ้นโดยตรงจากหน้าบ้านได้ ด้านหน้าแบ่งสัดส่วนเป็นมุมประชุมใช้โต๊ะขนาดใหญ่ติดล้อเลื่อน ด้านหลังเป็นตู้เก็บเอกสารแบบติดผนัง บานกระจกฝ้าช่วยให้ดูไม่ทึบตันเกินไป และตู้ที่แขวนนั้นช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้สะดวก เก้าอี้ไม้ไผ่เป็นฝีมือของคุณพ่อของอาจารย์ โคมไฟไม้ทรงแปลกที่อาจารย์สิงห์ใช้เศษไม้ที่เหลือจากการทำห่วงไม้แขวนม่านมาทำ ผนังรอบช่องบันไดได้ติดตั้งหน้าต่างกระจกฝ้าบานเกล็ด และประตูกระจกฝ้า เพื่อความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ทำงาน แต่ยังสามารถให้แสงส่องผ่านเข้าสู่โถงบันไดในทางกลับกันก็ให้แสงที่ส่องลงมาจากหลังคาสกายไลท์ผ่านทะลุเข้ามาในพื้นที่ชั้นสองนี้ด้วย

Bedroom
ห้องนอนขนาดกระทัดรัดที่อยู่ด้านหลังดูสว่างไสวด้วยแสงจากหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เป็นห้องที่ออกแบบเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง และเน้นการใช้สอยเป็นหลัก โดยมีตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของจำนวนมากที่ซ่อนตัวกลืนหายไปกับผนัง หน้าบานใช้ทั้งไม้ปาร์เก้ของเก่า “ผมว่ามันสวยตรงที่เป็นของซึ่งรื้องัดออกมาทิ้ง แต่เรานำกลับมาใช้ใหม่ในอีกรูปแบบหนึ่ง ทิ้งภาพลักษณ์ของเศษวัสดุไปเลย” และไม้ใหม่ที่ดูกลมกลืนจนดูแทบไม่ออก ไม้ใหม่นำมาใช้เพียงบางส่วนเนื่องจากเศษปาร์เก้ที่ได้มานั้นมีไม่เพียงพอ อาจารย์สิงห์ ใช้ประตูบานเลื่อนโครงเหล็กกรุกระจกใสที่มักเปิดไว้เสมอเวลากลางวัน เปิดเชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องรับประทานอาหารช่วยให้อากาศถ่ายเทเย็นสบายทั่วทั้งชั้น จะเลื่อนปิดก็เฉพาะในคืนที่เปิดเครื่องปรับอากาศ

Bathroom
ห้องน้ำขนาดเล็กแต่มากด้วยลูกเล่น เน้นแสงสว่างและการระบายอากาศเพิ่มพื้นที่ปลูกต้นไม้ริมหน้าต่างโดยปรับชายคาของชั้นล่างมาใช้เป็นกระบะวางต้นไม้ รวมทั้งติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ดกระจกฝ้าทั้งผนังที่เป็นส่วนตัวและสามารถเปิดระบายอากาศได้เมื่อต้องการ

  1. เก้าอี้ Superlight ราคา 109,000 บาท จาก @Home
  2. ตระกร้าสาน สอบถามราคาได้ที่ Habitat
  3. ชามไม้ทรงสามเหลี่ยมมน สอบถามราคาได้ที่ anyroom
  4. Table Drum 06 ราคา 7,600 บาท จาก E.G.G
  5. เก้าอี้ Bask ราคา 2,990 บาท จาก S.B. Furniture
  6. ม้านั่งไม้ ราคา 12,100 บาท จาก Playground
  7. โคมไฟหวายสาน ราคา 9,000 บาท จาก PANTA
  8. เก้าอี้เดี่ยว รุ่น Lami ทำจากไม้จริงเคลือบน้ำยากันน้ำอย่างดี ราคา 16,300 บาท จาก Osisu

Source: Livingect ฉบับภาษาไทย และ MSN Thailand

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.