จัดสวนบนหลังคา อีกทางเลือกให้บ้านมีพื้นที่สีเขียว

สมัยนี้โครงการบ้านของหมู่บ้านจัดสรรต่างๆ ผุดขึ้นมาให้เลือกสรรกันมากมาย ผู้คนสมัยใหม่ หนุ่มสาวเริ่มอาศัยในหมู่บ้านจัดสรรกันมากขึ้น อาจด้วยเพราะความสะดวกสบาย ดีไซน์สวยงาม มีการรักษาความปลอดภัยที่ดี มีสปอร์ตคลับและอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบางโครงการบ้านก็มีพื้นที่นอกบ้านมากพอที่จะทำให้มีสวนหย่อมเล็กๆ ให้ร่มรื่นได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีบางโครงการที่ไม่มีพื้นที่นอกบ้าน เป็นเพียงบ้านโมเดิร์นที่คล้ายกับตึกแถว ไม่มีอาณาเขตล้อมรอบตัวบ้าน ทำให้เสียโอกาสที่จะมีสวนสวยๆ ในบ้านให้ร่มรื่น สดชื่น และเป็นสถานที่ให้เราผ่อนคลายได้

ดังนั้นในวันนี้เราก็เลยนำทางเลือกใหม่อีกทางสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในบ้านที่ไม่มีพื้นที่นอกบ้านมากพอ ไม่มีอาณาเขต ทำให้ไม่สามารถมีสวนสวยๆ ได้มาฝากค่ะ ทางเลือกนั้นก็คือการปลูกต้นไม้ สร้างสวนหย่อมของเราให้อยู่บนหลังคาหรือดาดฟ้าด้านบนนั่นเอง โดยเราได้นำตัวอย่างมาให้คุณเห็นภาพกันด้วยค่ะ

ทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น ที่มีชื่อว่า Girard Townhouse ตั้งอยู่ที่ Girard Avenue ใน Philadelphia เป็นทาวน์เฮ้าส์ที่มีพื้นที่ 269.41 ตารางเมตร ออกแบบโดย Brett Webber Architects ภายในทาวน์เฮ้าส์แห่งนี้จัดตกแต่งได้สวยอบอุ่น น่าอยู่ดีด้วยการตกแต่งโทนสีธรรมชาติ สบายตา ส่วนภายนอกทาวน์เฮ้าส์นั้น แม้ว่าจะมีต้นไม้ใหญ่อยูด้านข้างปลูกอยู่ร่มรื่นพอสมควร แต่ก็ไม่มีอาณาเขตนอกบ้านที่จะสร้างเป็นสวนหย่อมเล็กๆ จัดเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักผ่อนกลางแจ้งได้ ดังนั้นทางเลือกที่จะทำให้ทาวน์เฮ้าส์หลังนี้มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนจึงเป็นการจัดสวนหย่อมในบริเวณดาดฟ้าหรือหลังคาบ้าน ซึ่งก็มีการตกแต่งเอาไว้ได้อย่างร่มรื่นดี มีชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับกลางแจ้งตั้งไว้ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งชมวิว และผ่อนคลายไปกับธรรมชาติสวยๆ นั่นเองค่ะ หากว่าคุณเองเป็นคนหนึ่งที่อาศัยในบ้านโมเดิร์นแบบไม่มีอาณาเขตมากนักเช่นนี้และมีพื้นที่ดาดฟ้าแล้วล่ะก็ ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์สร้างสวนหย่อมสวยๆ ไว้ในบ้านกันนะคะ ว่าแล้วเราก็ไปชมตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.