อยู่แล้วดี มีโชค มีความสุข! เคล็ดลับจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยตามปีนักษัตร

แน่นอนว่าร้อยทั้งร้อย คนเราย่อมอยากมีบ้านที่อยู่แล้วดี มีความสุข คงไม่มีใครอยากมีบ้านที่เต็มไปด้วยความทุกข์ หรือมีแต่เรื่องให้ปวดหัวทุกๆ วันกันหรอกเนอะ แต่การที่จะตกแต่งภายในบ้านให้สวยได้นั้น นอกจากเราจะต้องมีไอเดียตกแต่งที่ชอบกันแล้ว เรื่องของฮวงจุ้ยบ้านและการตกแต่งภายในก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม และควรมีอยู่ควบคู่กันไป ดังนั้นในวันนี้เราเลยนำเคล็ดลับดีๆ จัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและตามปีเกิด 12 นักษัตรมาฝากกันค่ะ ใครเกิดปีไหน ต้องจัดบ้านอย่างไรถึงจะดี จะเสริมดวงกันได้ ก็มาดูกันไปแล้วนำไปใช้ตกแต่งบ้านคุณให้อยู่ดีมีความสุขกันนะคะ

1. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีชวด

ควรเป็นบ้านที่มี : เครื่องดนตรีอยู่ในบ้าน อย่างน้อยๆ 1 ชิ้น

การแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยของคนเกิดปีชวด หากมีเครื่องดนตรี จะถือว่าเป็นสิ่งทีถูกโฉลกกับเจ้าของปีเกิด ไม่ว่าคุณจะเล่นดนตรีเป็นหรือไม่เป็นก็ตาม อาจลองหาจะนำเป็นกีตาร์ ขลุ่ย กลอง หรืออะไรก็ได้มาตกแต่งดูค่ะ หรือหากเป็นเครื่องดนตรีที่สมาชิกในบ้านเล่นเป็นด้วย ยิ่งดีใหญ่เลย เพราะจะถือว่าเป็นการนำโชคดีมาสู่บ้านเรา เสียงดนตรีจะเป็นดั่งเสียงสวรรค์ที่เรียกทรัพย์เข้าบ้านได้นั่นเอง

 

2. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีฉลู

ควรเป็นบ้านที่มี :  สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่มีเหลี่ยมมุม

ของแต่งบ้านที่ถูกโฉลกกับคนเกิดปีฉลูนั้น คือ สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่มีเหลี่ยมมีมุ่มทั้งหมด เช่น นาฬิกาทรง 8 เหลี่ยม อ่างบัวทรง 5 เหลี่ยม หรือกระถางต้นไม้แบบทรงสี่เหลี่ยม รวมไปถึงพวกเหล็กดัด วอลเปเปอร์ลายเหลี่ยมๆ และควรหลีกเลี่ยงการแต่งบ้านด้วยสิ่งของพวกทรงกลม รูปโค้งมนต่างๆ ด้วยนะคะ จะได้เรียกทรัพย์เข้าบ้าน

 

3. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีขาล

ควรเป็นบ้านที่มี : เฟอร์นิเจอร์ควรมีขนาดใหญ่กว่าปกติทั่วไป และ รูปพระอาทิตย์ขึ้น

การแต่งบ้านสำหรับคนเกิดปีขาลนั้น ควรมีเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียง ก็ควรมีขนาดที่ใหญ่กว่าปกติทั่วไป ในห้องรับแขกควรมีรูปภาพพระอาทิตย์ขึ้นประดับไว้ จะช่วยเพิ่มพลังอำนาจ และบารมีให้มีมากขึ้นกว่าเดิมได้ นอกจากนี้บริเวณหน้าบ้านยังควรมีต้นไม้ใหญ่ หรือ สัญลักษณ์ที่ใหญ่โตโดดเด่น เช่น มีประตูหน้าบ้านบานใหญ่ มีโอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ เป็นต้น  เพื่อเสริมความรุ่งเรืองด้วย

 

4. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีเถาะ

ควรเป็นบ้านที่มี :  ตุ๊กตาเซรามิครูปกระต่าย รูปไก่ รูปหมู รูปเด็กทารก

บ้านสำหรับคนเกิดปีเถาะ ควรมีช่องให้แสงแดดลอดผ่านเข้ามาพอประมาณในห้องนอนหรือห้องรับแขก และควรมีตุ๊กตาเซรามิครูปกระต่าย รูปไก่ รูปหมู รูปเด็กทารก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย จะได้ช่วยให้เงินทองไม่รั่วไหล ได้ปรับเงินเดือน ได้พบกับความสุข สมหวังดังปรารถนาทุกประการ นอกจากนี้บริเวณนอกบ้านยังควรตกแต่งให้มีความร่มรื่น มีสนามหญ้า ต้นไม้ ดอกไม้ อ่างบัว เพื่อให้ตัวบ้านโปร่งโล่งสบาย

 

5. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีมะโรง

ควรเป็นบ้านที่มี :  ชื่อบ้านที่เป็นมงคลและถูกต้องตามหลักทักษาของเจ้าบ้าน

การแต่งบ้านสำหรับคนเกิดปีมะโรง เพื่อความเป็นสิริมงคล ควรมีชื่อบ้าน โดยเป็นชื่อที่มงคลและถูกต้องตามหลักทักษาของเจ้าบ้าน อาจจะใช้เป็นชื่อหรือนามสกุลของเจ้าบ้านก็ได้ หากชื่อ-นามสกุลนั้นดีอยู่แล้ว ทั้งนี้ การตั้งชื่อบ้าน ควรต้ังให้สอดคล้องกับลักษณะของบ้านที่อาศัยด้วย ห้ามตั้งให้ขัดแย้งกัน เช่น บ้านสีขาว แต่ตั้งว่าบ้านนี้สีชมพู หรือ บ้านอยู่ริมทะเล แต่ตั้งว่า บ้านภูเขา เป็นต้น เพราะจะทำให้เกิดการอัปโชค พบแต่อุปสรรค ขวากหนามในการดำเนินชีวิตได้

 

6. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีมะเส็ง

ควรเป็นบ้านที่มี : แสงสว่างอยู่เสมอ

บ้านสำหรับคนเกิดปีมะเส็งควรมีแสงสว่างอยู่เสมอ จะต้องทำให้บ้านรู้สึกสว่างอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน โดยเฉพาะกลางคืน ควรเปิดไฟภายนอกอย่างน้อย 1 ดวง เพื่อให้ความสว่างแก่บ้านของเรา อีกทั้งยังสร้างความปลอดภัยให้กับบ้านหลังอื่นๆ และผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมา การเปิดไฟสว่างจะช่วยนำความเจริญรุ่งเรืองมาแก่คนเกิดปีมะเส็ง บ้านที่มืดๆ จะนำภัยอันตรายเข้ามาสู่คนปีมะเส็งได้

 

7. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีมะเมีย

สิ่งที่ควรมี : สิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหวหรือความเร็ว 

เพื่อความเจริญก้าวหน้า บ้านสำหรับคนเกิดปีมะเมีย บ้านที่ดีจะต้องมีการเคลื่อนไหวภายในบ้านได้ เช่น มีธงโบกสะบัด มีน้ำพุ มีกังหัน มีโมบาย มีสุนัขหรือแมววิ่งเล่นกัน มีต้นไม้ใหญ่ที่โอนเอนตามสายลมภายในบ้าน ก็ควรมีสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหวหรือความเร็ว เช่น รถยนต์โบราณ รถไฟ เรือใบ เรือสำเภา เครื่องบิน จรวด ฯลฯ เพื่อเพิ่มความมั่งคั่งร่ำรวย บ้านที่สงบ นิ่งและเงียบเกินไป จะทำให้คนปีมะเมียอึดอับและอับโชค

 

8. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีมะแม

ควรเป็นบ้านที่มี : ของสะสมที่เป็นงานศิลปะ

ฮวงจุ้ยบ้านสำหรับคนเกิดปีมะแม ในบ้านควรมีของสะสมที่เป็นงานศิลปะ เพื่อความสุขและความสำเร็จของผู้ที่เกิดปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย ภาพทิวทัศน์ งานหล่อ งานปั้น งานแกะสลัก หนังสือ ซีดีเพลง เป็นต้น ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกโฉลกและนำโชคดีมาให้ ยิ่งหากเป็นงานศิลปะที่เกิดจากฝีมือของเจ้าบ้านด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความโชคดีขึ้นไปได้อีกหลายเท่า

 

9. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีวอก

ควรเป็นบ้านที่มี : การปรับปรุงบ้านไปตามวันเวลา

บ้านสำหรับคนปีวอก เพื่อความเจริญรุ่งเรือง ตามหลักฮวงจุ้ย ควรเป็นบ้านที่เกิดการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงไปตามวันเวลา เพื่อให้สมดุลกับผู้อยู่อาศัย หรืออาจหมายถึงบ้านที่มีการเจริญเติบโตตลอดเวลา เช่น อาจนำต้นไม้มาปลูกใหม่ให้เติบโต เมื่อถึงเวลาก็เปลี่ยนสีทาบ้านใหม่ทุกๆ 3 ปี เปลี่ยนผ้าม่านใหม่ทุกๆ 2 ปี และ ปรับปรุงจากของเดิม หาเฟอร์นิเจอร์ใหม่มาทดแทนของเดิมที่ชำรุดไป เป็นต้น

 

10. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีระกา

ควรเป็นบ้านที่มี : สวย สะอาด เป็นระเบียบ และไม่มีของแตกหัก ชำรุดเด็ดขาด

บ้านสำหรับคนเกิดปีระกา ต้องเป็นบ้านที่จัดสิ่งของเครื่องใช้ให้เป็นระะเบียบ เรียบร้อย ดูสวย สะอาด สดใส และดูใหม่อยู่เสมอ ภายในบริเวณบ้าน ห้ามมีสิ่งของแตกหัก ชำรุด เสียหาย ใบไม้แห้ง ต้นไม้หรือกิ่งไม้ที่เหี่ยวเฉาโรยรา โดยเด็ดขาด รอยร้าวบนผนัง หากพบเจอต้องรีบแก้ไขในทันที หลอดไฟ กลอน กุญแจ ประตู หน้าต่าง ต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รั้วบ้านและอาคารภายนอกบ้านควรทาสีใหม่ทุกๆ 3 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าบ้าน

 

11. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีจอ

ควรเป็นบ้านที่มี : สัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข

บ้านสำหรับคนเกิดปีจอ ควรมีสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข เพื่อความมั่งมีศรีสุข และจะนำโชคมาให้กับคนเกิดปีจอ ความแสนรู้ของสุนัขจะช่วยให้คนปีจออารมณ์ดี ทำอะไรล้วนแต่โชคดี สำเร็จ ซึ่งควรเลี้ยงมากกว่า 2 ตัวขึ้นไป ให้เหมาะสมกับบริเวณบ้าน ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้นเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ต้องดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงกันด้วยนะคะ

 

12. บ้านตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับคนเกิดปีกุน

ควรเป็นบ้านที่มี : ห้องครัวกว้างขวาง ตุ๊กตาเซรามิครูปหมูสีขาวหรือชมพู

บ้านสำหรับคนเกิดปีกุน ควรเป็นบ้านที่มีตุ๊กตาเซรามิครูปหมูสีขาวหรือสีชมพู สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์วางไว้ในห้องรับแขก หรือ ห้องอาหาร เพื่อให้ถูกโฉลกเฮงๆ มากขึ้น รวมทั้งควรมีห้องครัวที่กว้างขวาง สะอาด มีอุปกรณ์ทำครัวครบครัน เพราะการเข้าครัวสำหรับคนเกิดปีนี้ เป็นเรื่องมงคลที่นำมาซึ่งโชคลาภ ความสำเร็จ ความร่ำรวย นั่นเอง

 

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับดีๆ ให้ทุกคนแต่งบ้านได้ถูกหลักฮวงจุ้ย อยู่แล้วดี มีโชคลาภ มีความสุข เฮง เฮง เฮงกันนั่นเองค่า นอกจากแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ตามปีนกษัตรนี้แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกันด้วยนะคะ ดูเพิ่มเติมได้ที่บทความ เคลียร์สิ่งที่ยุ่งเหยิงในปีที่ผ่านมากับฮวงจุ้ยทำความสะอาดบ้าน ต้อนรับสิ่งดีๆในปีใหม่

 

 

ที่มา : sanook

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.