6 อันดับ ทำไมสาวไทยเลือกกินยาคุมกำเนิด

รู้ไหมว่าสาวๆ สมัยนี้เขากินยาคุมกันเป็นเรื่องปกติแล้วนะ เรียกว่าเป็นไอเท็มลับที่ต้องพกติดตัว เพราะผู้หญิงไม่ได้กินเพียงเพื่อคุมกำเนิดอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยาคุมกำเนิดยังมีส่วนผสมของฮอร์โมนที่ช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ แถมยังช่วยลดสิว หรือผิวหน้ามันได้อีกด้วย ซึ่งข้อมูลนี้มีที่มาจากผลสำรวจของเพจ Younglove รักเป็น ปลอดภัย ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่สำรวจสาวๆ ในกลุ่มอายุตั้งแต่ 15-24 ปี ทั่วประเทศจำนวน 852 ตัวอย่าง

จากผลสำรวจนี้พบว่า สาเหตุอันดับหนึ่งที่สาวๆ เลือกกินยาคุมกำเนิดกว่า 57.28% ก็เพื่อการคุมกำเนิดนั่นเองค่ะ ซึ่งหมายความว่าสาวๆ ยุคใหม่ มีความรู้เรื่องเพศศึกษาและรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี แต่นอกจากเหตุผลนี้แล้ว สาเหตุอันดับที่ 2 ที่สาวๆ เลือกกินยาคุมนั่นเพราะต้องการปรับประจำเดือนให้มาสม่ำเสมอ ถึง 22.05% อันดับที่ 3 เพื่อรักษาสิว 17.67% อันดับที่ 4 เพื่อช่วยเรื่องผิวพรรณ เช่น ผิวหน้ามัน 16.01% อันดับที่ 5 เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน 14.20% และอันดับที่ 6 เพื่อรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 8.46% แสดงให้เห็นว่านอกจากการคุมกำเนิดแล้ว สาวๆ ยังใส่ใจเรื่องความงามและสุขภาพของตัวเองอีกด้วย

ทำไมยาคุมกำเนิดจึงมีประโยชน์ที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด นั่นเพราะยาคุมกำเนิดมักจะมีส่วนผสมของฮอร์โมนบางชนิดที่มีคุณสมบัติต่างๆ เช่น การรักษาสิวฮอร์โมน ผิวหน้ามัน หรือแม้แต่หนังศีรษะมัน เนื่องจากมีฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สิวเห่อ สิวอุดตัน หน้ามัน โดยเฉพาะช่วงก่อนมีประจำเดือน จนหลายคนหมดความมั่นใจ แต่งหน้าไม่สวย เครื่องสำอางติดไม่ทนได้ค่ะ หรือมีฮอร์โมนบางชนิดที่ช่วยรักษาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ เป็นต้น

ดังนั้น สาวๆ คนไหนประสบปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณโดยเฉพาะเรื่องสิว ผิวหน้ามัน หรือมีอาการผิดปกติที่รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น ปวดท้องประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น การกินยาคุมกำเนิดจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย โดยสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่โรงพยาบาลหรือร้านขายยาใกล้บ้านก่อน ไม่ควรซื้อมากินเองทันทีนะคะ เพื่อเลือกยาคุมที่เหมาะกับตัวเองและได้รับคำแนะนำเรื่องการกินยาอย่างถูกต้องค่ะ

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.