9 แนวคิด ‘ที่ใช่’ ถ้าคุณปรับมุมมองความคิดได้ ชีวิตก็มีความสุขและดีขึ้น

เหนื่อยมั้ยวันนี้…หลายคนอาจคิดว่าตอนนี้ตัวเอง ‘ไม่มีความสุข’ เอาซะเลย แต่ที่จริงแล้ว ‘ความสุข’ ไม่ได้หายากเลยนะคะ มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ‘ความสุข’ คือ การสนุกกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว หรือ บางครั้ง ‘ความสุข’ คือ การปล่อยวาง หลายๆ นิยาม ‘ความสุข’ เกิดขึ้นได้อยู่ที่ใจของเราว่าจะเลือกให้มันมีความสุข หรือ ความทุกข์ แต่ถ้าใครอยากให้ตัวเองมีความสุข ลองมาเปลี่ยนมุมมองความคิดกันดูหน่อยดีมั้ยคะกับ 9 แนวคิด ‘ที่ใช่’ ถ้าคุณปรับมุมมองความคิดได้ ชีวิตมีความสุขและดีขึ้นได้

1. ปล่อยวางเรื่องที่เราควบคุมมันไม่ได้ 

ถ้ามันเป็นเรื่องยากที่เราควบคุมมันไม่ได้จนต้องหนักใจ ก็ปล่อยวางลงบ้าง ทุกอย่างจะได้เบาลง แล้วชีวิตจะได้มีความสุขจริงๆ สักที เคยได้ยินไหมว่า ที่เราเป็นทุกข์ นั่นก็เพราะเราแบกความทุกข์ไว้กับตัว ถ้าเราปล่อยวางความทุกข์ลงบ้าง ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ความสุขเข้ามาหาเราได้ง่ายขึ้นนะ

2. หยุดพูดถึงตัวเองในแง่ลบ เราทุกคนมีค่า

เลิกมองตัวเองว่าไร้ค่า สาดความรู้สึกแย่ๆ ใส่ตัวเองให้ยิ่งจมดิ่งไปกับความทุกข์กันได้แล้ว ถ้าหากอยากเจอความสุข สิ่งที่เราต้องจำให้ขึ้นใจคือ เราทุกคนมีค่า อย่าได้พูดถึงตัวเองในแง่ลบ บั่นทอนจิตใจตนเองให้แย่ลงกันนะคะ

3. ลองทำเรื่องใหม่ๆ ดูบ้าง โดยไม่ต้องแคร์เรื่องอายุ จำไว้ว่า “อายุเป็นเพียงตัวเลข”

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอายุเท่าไหร่ แต่มันไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญเลย ถ้าหากคุณอยากทำเรื่องใหม่ๆ ก็ทำให้เต็มที่ เพราะอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น

4. พยายามอ่อนโยนและทะนุถนอมหัวใจตัวเองให้มากๆ

อย่าโหดร้ายกับใจตัวเองมากเกินไปเลย พยายามอ่อนโยน ทะนุถนอมหัวใจตัวเองกันหน่อย เรื่องอะไรที่ทุกข์ ที่บีบคั้นหัวใจตัวเอง ก็ปล่อยวางมันไป อย่าจำมาใส่ใจ ให้ต้องเจ็บปวดจนไม่มีความสุขกันนะ

5. ปากไม่ตรงกับใจให้น้อยลง คิดอะไร ก็พูดอย่างที่คิด

พอแล้ว…หยุดปากไม่ตรงกับใจให้น้อยลงกันเถอะ เวลาพูดไม่ตรงกับใจ แล้วคนอื่นไม่เข้าใจ เราก็เก็บมาคิดมาก เก็บมาทุกข์ นั่นเพราะเราพูดไม่ตรงกับใจเอง แล้วใครจะเข้าใจเราได้หมด ดังนั้นหากอยากให้ใครเข้าใจเราว่าต้องการอะไร ก็พูดอย่างที่คิด แต่คิดก่อนพูดกันด้วยนะคะ ชีวิตก็จะมีความสุขมากขึ้นกว่าการมาอมพะนำในสิ่งที่คิดแต่ไม่ยอมพูด

6. อย่าเอาแต่ตามใจคนอื่น เพราะรู้สึกเกรงใจหรือกลัวจะโดนคนอื่นเกลียด

การใส่ใจคนอื่นเป็นเรื่องดี แต่การตามใจคนอื่นในทุกเรื่องไม่ใช่เรื่องดีหรอกนะ อย่ามัวแต่รู้สึกเกรงใจหรือกลัวว่าจะโดนใครเกลียด ก็เลยต้องยอมทำตามใจคนอื่นอยู่ร่ำไป จนอดไม่ได้ที่จะแสดงความรู้สึกจริงๆ ของตัวเอง แบบนั้นมันน่าอึดอัดมากกว่านะ แล้วก็จะทำให้เราทุกข์ใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นเลิกเถอะ อย่าตามใจคนอื่นจนไม่แคร์ความรู้สึกตัวเองกันเลย

7. ถ้าเรายังมีลมหายใจ สิ่งที่ฝันก็ยังเป็นจริงได้ อย่ายอมแพ้ ลงมือทำมันเลย

หากตอนนี้ คุณมีความฝัน อย่าเพิ่งท้อ จำไว้ว่าถ้ายังมีลมหายใจ ยังไงความฝันก็เป็นจริงได้ ถ้าเราลงมือทำนะคะ

8. ออกห่างจากเรื่องดราม่าและคนมองโลกในแง่ลบ

เคยได้ยินมั้ยว่า คนเรามักดึงคนที่เหมือนๆ กับเราเข้ามาในวงโคจร ในทางกลับกัน หากเรามัวแต่อยู่กับเรื่องดราม่า และ มองโลกในแง่ลบ เราก็จะไม่สามารถฟื้นตัวเองให้กลับมามีความสุขได้เลย เพราะรอบๆ ตัวมีแต่เรื่องที่บีบบังคับให้ใจต้องทุกข์ทั้งนั้น ดังนั้นหลีกหนีเรื่องดราม่ากันเถอะ มองโลกในแง่บวกบ้าง ชีวิตก็จะสดใสและมีความสุขมากขึ้นนะ

9. ไม่ฝืนเดินต่อ หากใจบอกว่า “ไม่ใช่”

ถ้าเราพยายามสุดๆ แล้วเพื่อที่จะมีความสุข แต่ยังไงที่ตรงนั้นก็ไม่ใช่จริงๆ เลิกฝืนตัวเอง การทุ่มเทมันดี แต่หากฝืนทุ่มเทมากไป ในสิ่งที่ยังไงมันก็ไม่ใช่ มันก็ยิ่งเจ็บปวดนะคะ ดังนั้นเดินออกมาเถอะค่ะ ถ้าอะไรที่มันไม่ใช่ ใจมันฝืน ก็เดินออกมา บางทีอีกทางเลือกหนึ่ง อาจสร้างความสุขให้เราได้มากกว่า

 

♥ ลองปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดให้ได้แบบนี้กันดูค่ะ แล้วชีวิตเราจะได้มีแต่ความสุข ความสบายใจ

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.