9 ข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศในหลวงรัชกาลที่ 9

ตามที่สำนักพระราชวังได้ประกาศให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง นี่คือ 9 ข้อที่ควรรู้ก่อนจะเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

1. ประชาชนสามารถเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศได้ตั้งแต่วันนี้ 29 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 21.00 น. ทุกวัน โดยยกเว้นช่วงที่มีพระราชพิธี

2. ขั้นตอนการเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศนั้น ประชาชนจะต้องเข้าแถวที่บริเวณท้องสนามหลวง จากนั้นจะได้เดินเข้ายังประตูวิเศษไชยศรี ผ่านประตูพิมานไชยศรี จากนั้นเลี้ยวขวาไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ถึงประตูกำแพงแก้วด้านตะวันออกของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จะมีเจ้าหน้าที่คอยจัดแถวเพื่อให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพ จากนั้นให้เดินผ่านประตูกำแพงแก้วด้านตะวันออก เพื่อขึ้นสู่พระที่นั่งด้านมุกตะวันออกของพระที่นั่ง

3. เมื่อเข้าสู่ภายในพระที่นั่ง ตรงหน้าพระบรมศพให้กราบพระบรมศพ 1 ครั้งโดยไม่แบมือ จากนั้นให้กราบพระพุทธรูปประจำพระชนมวารที่ประดิษฐานใต้พระมหาเศวตฉัตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 3 ครั้ง เมื่อเสร็จแล้วให้ลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททางมุกด้านเหนือ เลี้ยวซ้ายออกประตูกำแพงแก้ว ด้านตะวันตกของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จากนั้นให้เดินออกจากพระบรมมหาราชวัง สู่ถนนมหาราช ทางประตูศรีสุนทร และประตูเทวาภิรมย์

4. เมื่อเข้าสู่บริเวณพระบรมมหาราชวัง ควรปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด และห้ามถ่ายภาพภายในบริเวณ

5. ควรแต่งกายด้วยชุดสีดำสุภาพ ผู้หญิงควรสวมกระโปรงยาว เสื้อปิดแขน และรองเท้าหุ้มส้น ส่วนผู้ชายควรสวมเสื้อมีปก กางเกงขายาวสีดำ งดเว้นการใส่ยีนส์ และรองเท้าแตะ

6. ประชาชนที่มีปัญหาเรื่องการแต่งกาย หรือไม่สามารถหาเสื้อผ้าที่ถูกต้องได้ มีหน่วยงานหลากหลายบริการเรื่องเสื้อผ้าและรองเท้าอยู่ภายในบริเวณท้องสนามหลวง เช่น เต๊นท์ของกอ.รมน เต๊นท์ของสน.ชนะสงครามที่อยู่ตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี ส่วนรองเท้านั้น อนุโลมให้ประชาชนสามารถถอดรองเท้าแล้วใส่ถุงพลาสติก ถือติดตัวเข้าไปได้ หรือมีหน่วยงานต่าง ที่คอยบริการเรื่องรองเท้าเช่นเดียวกันภายในบริเวณรอบสนามหลวง

7. ประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพจะได้รับของที่ระลึกได้แก่ ภาพพระบรมโกศ ยาดม และถุงพันธุ์ข้าวที่ระลึก ภายในมีข้อความคำว่า “พอเพียง”

001
Image Source
002
Image Source

8. ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม วางแผนเรื่องการเดินทางและเวลาให้ดี เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการเข้าไปถวายสักการะบรมศพ ซึ่งสิ่งที่ควรเตรียมไปคือ ร่ม หมวก สำหรับกันแดด แผ่นพลาสติกสำหรับรองนั่ง พัด ยาดม ลูกอมต่างๆ

9. การเดินทางสู่ท้องสนามหลวงนั้น ควรใช้บริการรถสาธารณะที่มีให้บริการทั่วกรุงเทพมหานคร

  • อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีจุดบริการ 2 จุด ได้แก่ ของขสมกบริเวณหัวเกาะถนนพญาไท และหน่วยงานเอกชนบริเวณหัวเกาะถนนราชวิถี
  • สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต 7.00 น. – 21.00 น.
  • รถตู้ของงานกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีบริการ 3 จุด ได้แก่ อนุสาวรีย์ฯ มาบุญครอง และวงเวียนใหญ่ ให้สังเกตสติกเกอร์ โครงการ”ตำรวจไทยถวายใจให้พ่อ” ที่ติดบนรถตู้
  • กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดรถรับส่งฟรี 4 เส้นทาง 1.สนามศุภชลาสัยสนามหลวง 2.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ฝั่งรพ.ราชวิถี)-สนามหลวง 3.สถานีรถไฟฟ้า วงเวียนใหญ่-สนามหลวง 4.สถานีขนส่งสายใต้เก่า (ตลิ่งชัน)-สนามหลวง เวลา 08.00-18.00 น. รถออกทุกชั่วโมง
  • การเดินทางทางน้ำ กองบังคับการตำรวจน้ำ จัดเรือตรวจการณ์เพื่อรับ-ส่งประชาชน ในการเดินทางข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยารับส่งประชาชนทุกวัน วันละ 6 รอบ คือ เวลา 09.30,10.30,11.30,14.00,15.00,16.00 น.  จากท่าเรือธรรมศาสตร์ แวะท่าเรือศิริราชใหม่(รถไฟ) และไปส่งท่าเรือราชนาวิกสภา
  • กลุ่มรถตู้ VAN VIP FOR YOU ให้บริการรถตู้รับ-ส่งประชาชน บริเวณป้ายรถประจำทางหน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ไปสนามหลวง ซึ่งให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.ทุกวัน ส่วนเที่ยวกลับจากสนามหลวง บริเวณโรงแรมรัตนโกสินทร์ โดยรอบแรก 10.00 น.และรอบสุดท้าย 21.00 น

รวมถึงศึกษาเส้นทางอื่นๆ ได้ที่นี่

How to go
Image Source

Source : 1, 2, 3, Image Cover

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.