รู้ไว้ได้ดี! 14 เคล็ดลับเรื่องครัวที่ดูเหมือนแปลก แต่มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

coverpage

การจะทำอาหารให้อร่อย ถูกปาก หรือ ทำให้ได้แบบที่ต้องการนั้น อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ยากเสมอไป เมื่อเราได้รู้เคล็ดลับดีๆ ในการเข้าครัวเพิ่มขึ้นมา คงเป็นตัวช่วยที่ดีและมีประโยชน์ไม่น้อย แม้ว่าบางเคล็ดลับจะดูเหมือนว่ามันแปลกซะจนเผลอคิดไปว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่าเนี่ย แต่มันก็ทำได้จริงนะคะ แถมบางเคล็ดลับที่ดูเหมือนจะยาก ที่จริงกลับง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยซะอีกนะรู้เปล่า

ว่าแล้ววันนี้เราก็เลยนำ 14 เคล็ดลับเรื่องครัวที่ดูเหมือนแปลก แต่มีประโยชน์กว่าที่คุณคิดมาฝากให้ได้ชมกันด้วยล่ะค่ะ ลองไปชมเก็บไว้ใช้เมื่อต้องการกันดีกว่า

เคล็ดลับที่ 1 จะทำขนมอบสักอย่าง แต่น้ำตาลก็ดันหมด เอาอะไรมาแทนดี?

tip1

ลองทำซอสแอปเปิ้ลมาแทนที่ดูก็ได้รสหวานอร่อยเหมือนและเข้ากับขนมอบเช่นเดียวกันนะ

เคล็ดลับที่ 2 อยากทานพาสต้า! แต่กำลังไดเอท ทำยังไงดี?

tip2

ถ้ากลัวน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเพราะแป้ง แต่ก็อยากกินเมนูเส้นๆ ล่ะก็ ลองมาทำเป็นเส้นซุกินีแทนดูมั้ย ลักษณะของเส้นคล้ายพาสต้า แต่ทำมาจากซุกินี ผักตระกูลแตง ที่ดีต่อสุขภาพ วิธีทำก็แค่หา Gadget ที่สามารถตัดให้ผักเป็นเส้นๆ ได้มาใช้กันนั่นเอง หรือ จะเอามีดมาซอยให้เป็นเส้นๆ ดูก็ได้นะ มีประโยชน์ คล้ายพาสต้า แต่ทดแทนด้วยสุขภาพทีดีกว่ากัน

เคล็ดลับที่ 3 วิธีตักเปลือกไข่ออกมาจากไข่ขาว

tip3

เป็นอยู่บ่อยครั้งไป เมื่อไหร่ที่ตอกไข่ทีไร เปลือกไข่เล็กๆ มักแตกร่วงลงไปในไข่ขาวทุกที แบบนี้ทำอย่างไรดี วิธีง่ายๆ ก็ใช้เปลือกไข่ส่วนที่ใหญ่กว่า เอาไปตักเศษเปลือกไข่เล็กๆ ง่ายๆ แค่นี้แหละ ช่วยได้

เคล็ดลับที่ 4 วิธีเก็บผักกาดหอมให้สด ยืดอายุให้นานยิ่งขึ้น

tip4

หากต้องการเก็บผักกาดหอมให้สดและน่าทาน ไว้สำหรับเวลารับประทานสลัดผักแล้วล่ะก็ ให้ล้างผักกาดหอมให้สะอาดและทิ้งไว้จนผักกาดหอมแห้งแล้ว จึงนำเอาผักกาดหอมเก็บใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่น เท่านี้ก็ยืดอายุผักกาดหอมให้สดนานขึ้นได้ล่ะ

เคล็ดลับที่ 5 ทำไอศกรีมโยเกิร์ตแบบแท่ง ง่ายนิดเดียว

tip5

อากาศร้อนๆ อยากทำไอศกรีมโยเกิร์ตแบบแท่งทานให้เย็นสดชื่นสักหน่อย ง่ายๆ เลย ก็แค่หาโยเกิร์ตมาเตรียมไว้และเอาไม้ไอติมปักลงไปตรงกลางถ้วยโยเกิร์ต เอาแช่ช่องฟรีซ รอจนแข็งตัว ก็ได้ไอศกรีมแท่งกินเพลินๆ เย็นสดชื่นแล้วล่ะค่ะ

เคล็ดลับที่ 6 ไข่สดหรือไม่สด ดูยังไง

tip6

หากอยากรู้ว่าไข่ที่มีอยู่นั้นสดหรือไม่สด เก่าและนานไปแล้วหรือยัง ต้องทำยังไง เราก็มีเคล็ดลับมาบอกกันค่ะ วิธีทำง่ายเลย หาแก้วมาใส่น้ำ แล้วเอาไข่หย่อนลงไป หากว่าไข่นั้นสด ไข่จะจมลงที่ก้นแก้ว แต่ถ้าไม่ค่อยสดเท่าไหร่ ก็จะลอยกลางๆ แก้ว หรือถ้าไม่สดเลย ไข่จะลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งก็ไม่ควรจะกินกันแล้วนะคะ

เคล็ดลับที่ 7 วิธีตัดอาหารหรือขนมหวานที่มีความนุ่มให้เป็นชิ้น

tip7

การตัดอาหารหรือขนมหวานที่มีความนุ่มให้เป็นชิ้นแบบง่ายๆ ให้ใช้ไหมขัดฟันเป็นตัวช่วยเลยค่ะ ง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ ลองไปทำกันดู

เคล็ดลับที่ 8 เทแป้งแพนเค้กง่ายๆ ด้วยการใส่แป้งไว้ในขวดซอส

tip8

วิธีง่ายๆ และสะอาด มากกว่าการเอาแป้งแพนเค้กใส่กะละมัง ชาม หรือ ถ้วย คือการล้างขวดซอสมะเขือเทศที่หมดแล้ว แล้วเอามาใส่แป้งแพนเค้กแทนที่ เวลาจะบีบก็บีบเทแป้งง่ายๆ แถมยังสะอาดเมื่อเราปิดฝาให้ดี ก็ไม่ต้องกลัวฝุ่นเกาะ ของสกปรกปลิวเข้าไปในแป้งแพนเค้กอีกด้วยล่ะค่ะ

เคล็ดลับที่ 9 แช่แข็งองุ่นใส่ในไวน์ แทนที่ไวน์ไปแช่เย็น

tip9

หากคุณต้องการจิบไวน์ แต่ไม่อยากแช่ไวน์ในตู้เย็น ให้เอาองุ่นขาวหรือองุ่นแดง ตามประเภทไวน์ขาว ไวน์แดง ไปแช่ตู้เย็นให้แข็ง จากนั้นก็เอามาใส่ลงในไวน์ตามประเภทองุ่น จะทำให้ไวน์เย็นและไม่เสียรสชาติ

เคล็ดลับที่ 10 วิธีปอกเปลือกขิงแบบง่ายๆ

tip10

ถ้าต้องการปอกเปลือกขิงแบบง่ายๆ ให้ใช้ช้อนมาขูดเอาที่เปลือกของขิงก็พอค่ะ ขูดไปเรื่อยๆ ง่ายกว่าการใช้มีดปอกเยอะเลย ซึ่งวิธีนี้สามารถนำไปใช้ประยุกต์ทำกับเปลือกของกีวี่กันก็ได้นะ

เคล็ดลับที่ 11 วิธีป้องกันไม่ให้น้ำเดือดจนล้นหม้อ

tip11

เวลาต้มน้ำให้เดือด หากกลัวน้ำเดือดจะล้นหม้อเอาซะก่อน วิธีป้องกันไม่ให้เดือดจนล้นกันง่ายๆ คือ หาช้อนไม้มาวางพาดไว้ด้านบนของหม้อ ง่ายๆ แค่นี้แหละค่ะ

เคล็ดลับที่ 12 วิธีทำน้ำแข็งให้ใส

tip12

 

สังเกตไหมว่าการทำน้ำแข็ง ปกติแล้ว หากเราใช้น้ำเย็นทำ มักจะออกมาเป็นน้ำแข็งที่ขุ่น แต่ถ้าต้องการน้ำแข็งใสๆ เหมือนอย่างตามร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ต้องทำอย่างไร วิธีง่ายๆ เลย คือ เอาน้ำอุ่นมาทำน้ำแข็งกันนั่นเอง

เคล็ดลับที่ 13 เก็บน้ำตาลทรายแดงให้นุ่มตลอดเวลา ทำยังไง

tip13

วิธีเก็บน้ำตาลทรายแดงให้นุ่ม ไม่แข็งเกาะกันเป็นก้อน ทำได้ง่ายๆ โดยการเอามาร์ชเมโล่ มาใส่ลงไปด้านในกระปุกที่เก็บน้ำตาลทรายแดง จากนั้นก็ปิดฝาให้แน่น วิธีนี้จะช่วยให้น้ำตาลทรายแดงนุ่มตลอดเวลา

เคล็ดลับที่ 14 วิธีดึงขั้วสตรอเบอร์รี่แบบง่ายๆ

tip14

หากว่าคุณชอบกินสตรอเบอร์รี่หรือต้องการทำอาหารจากผลไม้ชนิดนี้ สิ่งที่ต้องรู้คือวิธีดึงขั้วสตรอเบอร์รี่ออก โดยให้เนื้อสตรอเบอร์รี่ไม่ติดออกมาเยอะเกินไป ซึ่งมันทำได้ง่ายมาก ด้วยการใช้หลอดกดจากด้านล่างของสตรอเบอร์รี่ ดันขึ้นมายังขั้วด้านบน ก็จะเป็นการเอาขั้วให้หลุดออกมาแล้วล่ะ

 

เป็นยังไงบ้างคะ 14 เคล็ดลับที่ดูเหมือนแปลก แต่เอาเข้าจริงๆ มันช่วยเรื่องงานในครัวของเราได้เยอะและมีประโยชน์ไม่เบาเลยนะ ใครสนใจก็ลองนำไปใช้กันดูได้เลยค่ะ นอกจากเคล็ดลับดีๆ ที่นำมาฝากในวันนี้แล้ว ยังมีเคล็ดลับเรื่องในครัว ในการทำอาหารอีกมากมาย สามารถดูเพิ่มเติมที่สนใจตามบทความด้านล่างนี้กันต่อได้เลยนะคะ

14 เคล็ดลับที่เมื่อคุณรู้…เรื่องเข้าครัวทำอาหารก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที

เคล็บลับง่ายๆ ในการดูให้รู้ว่าอะโวคาโดสุกพร้อมกินแล้วหรือยัง…

3 STEP ในการหมักเนื้อไก่ให้นุ่มทานง่าย อร่อยเพลินเวลากิน

เคล็ดลับคู่ครัว…ซื้อเนื้อสัตว์อย่างไรให้ปลอดภัยให้ชัวร์ทุกมื้อ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery รูปภาพได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.