ที่มาพร้อมสูตรความอร่อยของ ‘ข้าวผัดอเมริกัน’

american-fried-rice-page

มีใครชอบทานข้าวผัดอเมริกันกันบ้างไหมคะ วันนี้เรามีสูตรการทำข้าวผัดอเมริกันอร่อยๆ มาฝากให้กับแม่ครัว พ่อครัวกันค่ะ แต่ก่อนอื่นที่จะไปลงมือทำอาหารอร่อยๆ คุณเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมข้าวผัดอเมริกันถึงได้มีชื่อว่า ‘ข้าวผัดอเมริกัน’ ทั้งๆ ที่ มีขายเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เราเองก็เคยสงสัยเช่นเดียวกันค่ะ เลยไปหาประวัติมาฝากให้ทุกคนได้รับรู้เป็นความรู้กันไปด้วย

ใน Wikipedia ได้เขียนประวัติเกี่ยวกับข้าวผัดอเมริกันเอาไว้ว่า เป็นอาหารที่คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต (เจ้าของนามปากกา ‘นิตยา นาฏยะสุนทร’ ภรรยานายวิลาศ มณีวัต บรรณาธิการ น.ส.พ.ชาวกรุง คนแรก) ประยุกต์ขึ้นเองขณะทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารประจำสนามบิน (แอร์พอร์ต เรสเตอรองต์) ของกรมรถไฟในสนามบินดอนเมือง
จากการที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้ แต่ยกเลิกเที่ยวบินทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์จึงนำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันเพื่อรับประทาน นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าก็สั่งมารับประทานด้วย เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ ตั้งชื่อว่า ‘อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์’ หรือ ‘ข้าวผัดอเมริกัน’

พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขณะคุณหญิงสุรีพันธ์แต่งงานและมีลูกแล้ว จึงเป็นเหตุการณ์หลังวันที่ 6 พ.ค. 2492 ซึ่งเป็นวันที่คุณหญิงแต่งงาน แม้ยังไม่พบข้อมูลแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะเกิดก่อนปี 2497 ที่คุณหญิงสุรีพันธ์ลาออกจากราชธานีภัตตาคาร ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

ส่วนอีกที่มาหนึ่ง เล่ากันว่าสูตรข้าวผัดอเมริกัน เกิดจาก พ่อครัวชื่อ “โกเจ๊ก” คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนามระหว่างปี 2500-2518 ต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ เนื่องจากมีสารอาหารครบและวิธีทำไม่ยุ่งยาก

เอาล่ะค่ะ ที่นี่เราก็พอจะทราบแล้วว่าทำไมข้าวผัดอเมริกันจึงมีชื่อนี้ ทั้งๆ ที่ในอเมริกานั้นไม่มีขาย ก็เป็นเพราะประวัติแบบนี้นั่นเอง ที่นี่เราก็ทราบประวัติกันแล้ว เริ่มอยากลงมือทำข้าวผัดอเมริกันกันเองดูบ้างไหมคะ วันนี้เรามีสูตรอร่อยของข้าวผัดอเมริกันมาฝากด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมและลงมือทำกันต่อเลย

american-fried-rice01

♥ส่วนผสมที่ใช้ทำ ข้าวผัดอเมริกัน 1 จาน
1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.หอมใหญ่ 1/4 ถ้วย
3.ซอสมะเขือเทศ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
4.ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
5.น้ำมันสำหรับทอดไข่ ไส้กรอก แฮม 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันสำหรับผัดข้าว ½ ช้อนชา
7.เนย 1 ช้อนชา
8.ลูกเกด ลวกในน้ำร้อน แล้วสะเด็ดให้แห้ง ½ ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วลันเตา ½ ช้อนโต๊ะ
10.ไส้กรอก 2 ชิ้น
11.น่องไก่ 1 ชิ้น
12.แฮม 2 ชิ้น

american-fried-rice02 american-fried-rice03

♥วิธีทำ
1.หุงข้าวอย่าให้แฉะมาก ถ้าจะให้ดีให้แช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน แต่ถ้าจะทำทันทีก็หุงโดยใช้น้ำน้อยหน่อย แล้วก็ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนการปรุง
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ต่อยไข่ลงในกระทะ เมื่อขอบๆ เริ่มเป็นสีน้ำตาล ก็ตักขึ้นพักไว้
3.นำไส้กรอกกับแฮมที่เตรียมไว้มาทอด เมื่อทอดไส้กรอกกรอบได้ที่และแฮมสุกแล้วก็นำขึ้นพักไว้กับไข่ดาว
4.ทอดน่องไก่ให้สุก จากนั้นนำขึ้นพักไว้พร้อมกับไส้กรอกและไข่ดาว
5.นำหอมใหญ่ลงผัดในกระทะ เมื่อหอมใหญ่เริ่มใส ใส่เนย ลงไปผัดด้วยกันจนเนยละลาย
6.นำข้าวสวยลง คนให้ทั่วประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส และลูกเกด ถั่วลันเตา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกประมาณ 2 นาที7.ตักใส่จาน ประดับด้วย ไข่ดาว ไส้กรอก น่องไก่ทอด แฮมที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันแล้วค่ะ

 

 

ที่มา : thaifoodcookbook และ Wikipedia

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.