ใครๆ ก็ทำได้! มันฝรั่งอบ โปะหน้าไข่ดาว อีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ดีต่อสุขภาพ

twice baked potato with egg on top

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำอาหารอร่อยให้มาพร้อมประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะทำอาหารเพื่อสุขภาพให้อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ สำหรับวันนี้เราก็มีเมนูอร่อยเพื่อสุขภาพที่เปลี่ยนมันฝรั่งอบธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเมนูที่ไม่ธรรมดา แถมเห็นแล้วยังน่ารับประทานสุดๆ มาฝากให้ชมกันด้วยล่ะค่ะ ที่สำคัญเมนูนี้ทำได้ง่ายมากๆ ใครๆ ก็ทำได้ด้วยล่ะค่ะ

โดยในเมนูนี้จะใช้มันฝรั่งครึ่งลูกมาใส่ไส้มันฝรั่งที่ปรุงรสแล้วอีกที จากนั้นก็โปะด้วยการตอกไข่ลงไป นำเข้าอบ ก็จะได้ออกมาเป็นมันฝรั่งอบโปะหน้าไข่ดาว แบบที่เห็นแล้ว ต้องลองทำกันดูสักครั้ง เพราะมันดูน่ารับประทานเอามากๆ เลยล่ะค่ะ ว่าแล้วใครสนใจเมนูนี้ เราลองมาชมวิธีทำกันดูได้เลยค่า

สิ่งที่ต้องเตรียม (วัตถุดิบสำหรับทำให้ 4 ท่าน)

1. มันฝรั่งขนาดใหญ่ 2 ลูก

potato

2. หัวหอมครึ่งลูก

onion

3. ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ใบ

eggs

4. กลีบกระเทียบสับ 3 หรือ 4 กลีบ

cloves of garlic

5. ชีสขูด 4 ออนซ์ (100 g.)

cheese

6. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ หรือ เนย 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอม

8. เกลือ และ พริกไทย เล็กน้อย

 

ชมวิธีทำในรูปแบบวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

 

วิธีทำแบบสรุป

STEP 1 เอามันฝรั่งที่เตรียมไว้ 2 ลูก มาเจาะรูที่เปลือก โดยใช้ส้อมเจาะลงไปตามบริเวณต่างๆ ให้ทั่วลูกค่ะ จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ โดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 400 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 200 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ 30-40 นาที รอให้มันฝรั่งอ่อนตัว

STEP 2 ระหว่างรอมันฝรั่งในเตาอบ ก็มาหั่นหัวหอมครึ่งลูกที่เตรียมไว้ โดยหั่นให้เป็นลูกเต๋า

STEP 3 เอากระเทียม 3 กลีบมาสอยเป็นชิ้นเล็กๆ เอาชีสที่เตรียมไว้มาขูด

STEP 4 เมื่อถึงเวลาครบ 30 นาทีแล้ว ให้เอามันฝรั่งที่อบในเตาอบออกมาตั้งไว้ข้างนอกก่อนค่ะ

STEP 5 เอาต้นหอมมาหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นเอาส่วนผสม (หัวหอมและกระเทียม) มาผัดลงในกระทะที่เทน้ำมันไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ โดยใช้น้ำมันมะกอกหรือจะใช้เนย 1 ช้อนโต๊ะก็ได้ ผัดไว้ประมาณ 5 นาที ให้ส่วนผสมสุก

STEP 6 นำเอามันฝรั่งที่ออกจากเตาอบแล้วมาหั่นครึ่งลูกค่ะ แล้วใช้ช้อนควักเอาเนื้อมันฝรั่งเริ่มจากตรงกลางแล้วค่อยๆ ไล่ออกมาด้านนอกให้มีลักษณะเป็นหลุม โดยอย่าเพิ่งทิ้งมันฝรั่งที่ควักออกมานะคะ ให้ใส่ชามเอาไว้ก่อนค่ะ ทำซ้ำเช่นนี้จนครบทั้ง 2 ลูก (จะได้มันฝรั่งผ่าครึ่ง 4 ชิ้น)

STEP 7 เอาเนื้อมันฝรั่งที่ควักออกมาทั้งหมดมาคลุกผสมให้เข้ากันในชามผสม จากนั้นก็นำไปผัดกับกระเทียมและหัวหอมที่อยู่ในกระทะอีกที หลังจากผัดให้เข้ากันแล้ว จึงใส่ชีสที่ขูดไว้ตามลงไป และปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือเล็กน้อย จากนั้นก็ผัดให้เข้ากันก็จะได้เป็นไส้มันฝรั่งนั่นเอง

STEP 8 จากนั้นก็นำเอามันฝรั่งที่ควักเนื้อออกไปแล้วมาเตรียมเรียงไว้ในถาดสำหรับเข้าเตาอบอีกทีหนึ่ง แล้วใส่ไส้ที่ผัดไว้ลงไปตรงกลางหลุม โดยใช้ช้อนกดๆ ให้มันฝรั่งเรียบไปกับหลุมเหมือนเดิมนะคะ แล้วเอาต้นหอมที่สับไว้โรยด้านบน ก่อนจะปิดท้ายด้วยการตอกไข่ไก่ลงไปด้านบนอีกทีหนึ่ง

STEP 9 ขั้นตอนสุดท้าย นำเข้าเตาอบกันเลยค่ะ อบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 200 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ 15 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมอีกทีก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

twice baked potato with egg on top3twice baked potato with egg on top4twice baked potato with egg on top2

เป็นยังไงบ้างคะ น่ารับประทานเนอะ แล้วยังทำเองได้ไม่ยากด้วย แบบนี้ใครสนใจ จัดไปกันเลยนะคะ ลองทำกินกันดูค่ะ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery รูปภาพได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.