ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่างไข่ฟู อีกเมนูอร่อยอิ่มท้องที่น่าลอง

food-page

บ้านไหน เวลาทำอาหาร เคยกะปริมาณข้าวที่หุงเอาไว้ไม่พอดี หุงไว้เสียเยอะ แต่ดันกินข้าวที่หุงกันไม่หมด ทำให้เหลือข้าวกันบ้างหรือเปล่าคะ อย่ามองข้ามข้าวที่เหลือกันเชียวนะคะ แม้ว่าจะเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานมื้อต่อไป แต่ใครจะรู้ บางทีข้าวที่แช่ตู้เย็นไว้ก็อาจจะเสียได้เพราะอากาศที่ร้อนจัดของบ้านเรา ดังนั้นก่อนที่ข้าวที่เหลือไว้จะเสียจนต้องทิ้งให้น่าเสียดาย เรามาทำอาหาร เมนูประยุกต์จากข้าวเหลือต่างๆ ให้อร่อยอิ่มท้องกันดีกว่ามั้ยคะ…

สำหรับในวันนี้ Livingoops.com มีเมนูอาหารอิ่มท้อง น่าลองทำและทาน อย่าง ‘ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่างไข่ฟู’ มาฝากให้ทุกคนได้น้ำลายสอไปพร้อมๆ กันด้วย เมนูนี้ใช้เวลาทำไม่นาน แถมงบประมาณในการทำครั้งนี้ก็ไม่แพงด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง และวิธีทำนั้นเป็นอย่างไร

ส่วนผสม

1. ข้าว 1 ถ้วย
2. น้ำพริกปลาย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ไข่ 1 ฟอง
4. น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมัน

ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง

วิธีทำ

STEP 1 นำข้าวไปคลุกกับน้ำพริกป่นปลาย่างให้เข้ากัน

STEP 2 นำน้ำมันใส่ลงกระทะ พอร้อนให้นำเอาข้าวที่คลุกกับน้ำพริกป่นปลาย่างเรียบร้อยแล้วใส่ตามลงไปผัดให้เข้ากันมากขึ้น

STEP 3 ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดให้กลมกล่อม เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานรอเสิร์ฟ

STEP 4 ทำไข่ฟู ด้วยการนำไข่ตอกใส่ถ้วยและตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอท่วม รอจนน้ำมันร้อน นำไข่ลงไปทอด จะได้ไข่ฟูกรอบอร่อย

STEP 5 นำไข่ฟูที่ทำเสร็จมาจัดใส่จาน เคียงข้างข้าวผัดน้ำพริกป่นปลาย่างที่เราผัดเตรียมไว้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟให้รับประทานกันแล้ว แต่งหน้าจานอาหารอีกนิดหน่อยให้สวยงามก็เป็นอันเสร็จ

เห็นหน้าตาเมนูนี้แล้ว ใครน้ำลายสอกันบ้างแล้วเอ่ย ยังไงเก็บเมนูนี้เอาไว้ลองทำกันดูนะคะ อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ เลยล่ะ ในเรื่องของน้ำพริก และ ไข่ฟูนั้น แม่ครัว พ่อครัว ทั้งหลายก็สามารถประยุกต์เปลี่ยนน้ำพริกตามแต่ใจชอบก็ได้นะคะ อาจจะเป็นน้ำพริกเผา เป็นต้น หรือ จะใส่เนื้อสัตว์ลงไปที่ไข่ฟูตามที่ชอบก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ Livingoops.com ก็ขอให้คุณทานมื้อนี้อย่างเอร็ดอร่อยกันนะคะทุกคน

 
ที่มา : หนังสือเมนูของเหลือจากตู้เย็น

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.