‘ข้าวผัดหมู’ เมนูเบสิกที่อิ่มและอร่อย ชวนฟินเว่อร์

พอพูดถึงสูตรอาหารอย่าง ‘ข้าวผัดหมู’ อาหารจานเดียวจานอร่อยยอดฮิตขึ้นมา หลายคนคงทำหน้าตาประมาณว่าใครๆ ก็ทำได้ แต่รู้มั้ยคะว่าแม้จะเป็นอาหารเบสิกพื้นๆ ใครทำก็ทำได้ ไม่เห็นจะยาก แค่นำส่วนผสมมาผัดๆ รวมกัน ก็ได้ข้าวผัดออกมาแล้วหนึ่งจาน แต่การจะหาข้าวผัดหมูรสชาติอร่อย ถูกปากจริงๆ นั้น ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ ข้าวต้องแห้งหมาด รสชาติเข้มข้น สีสันต้องสวยงาม หมูต้องปรุงรสอร่อย สารพัดเคล็ดลับ รวมไปถึงการแต่งจานให้สวยงามด้วยผักเครื่องเขียงอย่างแตงกว่า ต้นหอม และมะนาว

food-page

วันนี้ Livingoops.com เลยนำทั้งสูตรการทำข้าวผัดหมู รวมไปถึงเคล็ดลับคู่ครัวที่จะช่วยให้ข้าวผัดธรรมดาของคุณกลายมาเป็นข้าวผัดหมูฟินเว่อร์ อร่อยที่สุดกันค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปชมสูตรวิธีการทำ ส่วนผสมที่ต้องใช้กันก่อน ต่อด้วยเคล็ดลับดีๆ ที่ห้ามพลาดกันได้เลย

ส่วนผสม
1. ข้าวสวย (ไม่แฉะ) ¾ ถ้วยตวง
2. หมูสับ 50 กรัม
3. หมูแฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น
4. หมูยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 8 กลีบ
6. แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศผ่าตามยาว 1 ลูก
8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
12. ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
13. มะนาว 1 ซีก
14. แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

*หมายเหตุ : ส่วนผสมบางอย่าง หากไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ รวมไปถึงบางส่วนผสม ถ้าหากรับประทานไม่ได้จริงๆ ก็ตัดออกได้เช่นเดียวกัน

fried rice with pork

วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
2. จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัดพอสุกตามด้วยหมูแฮมและหมูยอลงไปผัด
3. เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทและมะเขือเทศลงไปผัด ปรุงด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาและมะนาวไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที

เคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดให้อร่อย
• สิ่งสำคัญ ข้าวสวยที่ใช้ผัดต้องไม่แฉะ นอกจากนี้ เมื่อข้าวสุกใหม่ร้อนๆ ควรเกลี่ยใส่ถาด ให้ข้าวเย็นก่อนจึงนำมาผัด ข้าวจะไม่เกาะตัวเป็นก้อน
• น้ำมันไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้แฉะและเลี่ยน ไม่น่ากิน
• ต้องใช้ไฟกลางในการเจียวกระเทียมจนเหลือง ใส่เครื่องปรุงที่เป็นเนื้อสัตว์ผัดจนสุกก่อน จึงใส่ข้าวผัดให้ทั่ว ถ้าข้าวผัดชนิดใดมีส่วนผสมของไข่ต้องใส่ไข่ทีหลังข้าวพอผัดข้าวจนทั่วเกลี่ยข้าวไว้อีกด้าน หนึ่งต่อยไข่ใส่กลบข้าวบนไข่พอสุกจึงค่อยผัดไข่ ในขั้นตอนนี้ต้องผัดเร็วๆ ไข่จะเกาะเม็ดข้าวดี และไม่แฉะ เช่น ข้าวผัดปู ข้าวผัดทะเล ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดหมู ในกรณีที่เป็นข้าวผัดที่นำน้ำพริกมาประยุกต์ คลุกน้ำพริกกับข้าวให้ทั่วก่อน จึงค่อยผัดทีหลังจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
“กระทะ” เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการทำข้าวผัดเลยทีเดียว กระทะเหล็กรับความร้อนได้เร็วและดี แต่ข้าวจะติดกระทะ ต้องผัดเร็วๆเหมาะสำหรับแม่ครัวที่ชำนาญในการผัดขัาว เพราะข้าวผัดที่ได้จะมีกลิ่นหอม ถ้าเป็นแม่ครัวมือใหม่ต้องใช้กระทะเทฟล่อน แต่กลิ่นหอมจะสู้ข้าวที่ผัดจากกระทะอะลูมิเนียม กระทะเหล็ก หรือกระทะเหล็กเคลือบไม่ได้ “ตะหลิว” ก็เช่นกันต้องเลือกด้ามที่ติดแน่น ทนความร้อน
• พวกผักต่างๆนั้น ควรหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือชิ้นเล็กๆ จะช่วยทำให้ข้าวผัดอร่อยกว่าใส่ชิ้นใหญ่ เช่น หอมใหญ่ คะน้า แครอท มะเขือเทศ ต้มหอม หั่นชิ้นเล็ก

ได้รู้ทั้งสูตรการทำและเคล็ดลับดีๆ แบบนี้ รับรองว่าคราวนี้ข้าวผัดหมูของคุณจะต้องอร่อยและฟินเว่อร์ๆ อิ่มท้องได้ทุกเวลาแน่นอนเลย ไม่ต้องไปสรรหาร้านทำข้าวผัดอร่อยๆ กันหลายที่อีกแล้ว ในเมื่อคุณเองก็รู้วิธีทำให้น่าทานกันแล้วแบบนี้ หิวเมื่อไหร่ ก็เข้าครัวทำข้าวผัดหมูจานเด็ดจานนี้กันได้เลย

 

ที่มา zabwer

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.