เคล็ดลับคู่ครัว…ซื้อเนื้อสัตว์อย่างไรให้ปลอดภัยให้ชัวร์ทุกมื้อ

page

เนื้อสัตว์ เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารชิ้นยอด ที่ทำอาหารได้สารพัดเมนู หลากหลายรสชาติ และเป็นสิ่งที่เราหลายๆ คนต้องรับประทาน นอกเสียจากจะเป็นคนที่รับประทานมังสวิรัติ หรือ รับประทานเจ อาจจะหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื้อสัตว์ก็มีหลายอย่าง ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา และอื่นๆ ซึ่งหากใครที่ทำอาหารเป็นประจำ เข้าครัวตลอด ก็คงทราบดีกันอยู่แล้วว่าวิธีการเลือกเนื้อสัตว์ให้ปลอดภัยนั้น ต้องสังเกตจากจุดใดบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่ได้เข้าครัวเป็นประจำ ไม่ได้จ่ายตลาดด้วยตัวเอง หากวันใดคุณอยากจะทำอาหารขึ้นมา หรือ ต้องไปจ่ายตลาดเองแล้วนั้น วิธีที่ปลอดภัยในการซื้อเนื้อสัตว์มาปรุงอาหารนั้นมีอย่างไรบ้าง เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ไม่น้อย

ดังนั้นวันนี้ Livingoops.com เลยขอนำเคล็ดลับคู่ครัว เรื่องการซื้อเนื้อสัตว์อย่างไรให้ปลอดภัยชัวร์ทุกมื้อมาฝากให้คุณได้ชมกันค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าเนื้อสัตว์แต่ละอย่างนั้น เราต้องสังเกตอะไรบ้างก่อนเลือกซื้อ ไปชมกัน

meat

เนื้อหมู เนื้อควรมีสีชมพูอ่อน นุ่ม มันมีสีขาว ไม่มีเม็ดสาคู (ไข่พยาธิ)

เนื้อวัว เนื้อสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ มันมีสีเหลือง ไม่มีเม็ดสาคู

ไก่ เลือกตัวอ้วน กดดูตรงหน้าอกจะนูนและแน่น ตีนนุ่ม หนังสดใสไม่เหี่ยวย่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ลูกตาไม่ลึกบุ๋ม ไม่มีรอยช้ำตามท้องและคอ

ปลาน้ำจืดและปลาทะเล ปลาสดลักษณะจะมีหนังมัน ตาสดใส เหงือกแดง ท้องไม่แตก เนื้อแน่นกดไม่บุ๋ม

กุ้งทะเล เปลือกแข็งใส หัวติดแน่นกับตัว

กุ้งน้ำจืด ตาใส ลำตัวสีน้ำเงินปนเขียว เนื้อใส แข็ง

ปูม้า ตัวหนัก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า

ปูทะเล ปูที่ยังเป็นๆอยู่ สีเขียวเข้ม เนื้อหน้าอกแน่น กดไม่ยุบ ตัวหนัก ตาใส

หอย บางชนิดต้องซื้อทั้งเปลือกที่ยังเป็นๆอยู่ เช่น หอยลาย หอยแครง หอยกะพง พอตายแล้วจะเน่า หอยที่แกะเปลือกแล้ว เช่น หอยแมลงภู่ ต้องมีสีสดใส ตัวหอยอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำแช่หอยไม่มีเมือกมาก และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

ได้รู้วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ให้ปลอดภัยกันแล้ว เราก็หวังว่าครั้งต่อไป หากคุณต้องไปจ่ายตลาด หรือ ทำอาหารด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ คุณจะสังเกตเนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงอาหารกันดีๆ นะคะ ดูด้วยนะคะว่าถูกหลักที่ควรซื้อหรือเปล่า ใส่ใจสักนิด เสียเวลาสังเกตก่อนเลือกซื้อ เลือกปรุงอาหารไม่นาน คุณก็จะได้ทานเนื้อสัตว์อย่างปลอดภัยกันแล้วค่ะ

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.