ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น เมนูอร่อยบอกความในใจ ทำได้ไม่ยาก

Omurice1

เมื่อนึกถึงเมนู ‘ข้าวห่อไข่’ แล้ว เราก็มักจะนึกถึงซีรี่ย์ญี่ปุ่นอย่าง ‘สูตรรักข้าวห่อไข่’ ขึ้นมาทันทีเลย ไม่รู้ว่ามีใครเคยได้ดูกันบ้างไหมคะ… รวมไปถึงการ์ตูนหลายๆ เรื่องที่มักจะมีข้าวห่อไข่เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อเรื่องให้ได้เห็นเสมอๆ หากใครที่รับวัฒนธรรมและชอบดูซีรี่ย์ ภาพยนตร์ หรือการ์ตูนของทางญี่ปุ่นคงคุ้นเคยกับภาพข้าวห่อไข่กันไม่น้อย ยิ่งเมื่อเวลาได้ตกแต่ง บีบซอสมะเขือเทศ เติมสีสันให้ข้าวห่อไข่แล้วยิ่งสนุกใหญ่ อยากจะบอกความในใจให้ใคร ก็สามารถลองทำข้าวห่อไข่แสดงอารมณ์ให้เขารับรู้ได้นะคะ ไม่ว่าจะบีบซอสเป็นหน้ายิ้ม หน้าบึ้ง หรือจะสารภาพเขียนคำว่า love บอกรักคนที่แอบชอบแล้วก็นำไปเสิรฟ์ให้เขาทานกันดูสิ ตกแต่งได้สารพัดตามใจ ช่างเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน ประทับใจก่อนรับประทานข้าวห่อไข่อร่อยๆ ทีเดียวเชียวค่ะ…

และสำหรับในวันนี้ Livingoops.com ก็มีสูตรการทำข้าวห่อไข่จาก aroiho มาฝากให้ทุกคนได้ทำกันตามด้วยนะคะ หากใครที่ชอบและอยากลองทำ ก็มาดูสูตรและวิธีทำกันต่อได้เลยค่า…

Omurice

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 2 ที่)

1. สะโพกไก่ถอดกระดูก 30 กรัม
2. เกลือและพริกไทย
3. หอมหัวใหญ่ ¼ ลูก (70 กรัม)
4. เห็ดกระดุม/เห็ดแชมปิญอง 4 ชิ้น (50 กรัม)
5. กระเทียม 1 กลีบ
6. ถั่วลันเตาแช่แข็ง 30 กรัม หรือ พริกหวาน 1 เม็ด
7. ไข่ไก่ 4 ฟอง
8. วิปปิ้งครีมหรือครีมเทียม 2 ช้อนชา
9. เกลือและพริกไทย
10. มะเขือเทศกระป๋อง 200 กรัม
11. ซุปก้อน ½ ชิ้น (2.8 กรัม)
12. ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
14. ใบกระวาน 1 ใบ
15. เกลือและพริกไทย
16. น้ำมันมะกอก
17. ซอสมะเขือเทศ
18. ข้าวสวย 280 กรัม
19. Baby Salad Greens
20. ใบพาร์สเลย์

วิธีทำ

1. หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กๆแล้วโรยด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. ซอยหัวหอม หั่นก้านเห็ดกระดุมทิ้งแล้วหั่นสไลด์เห็ดกระดุม
3. นำแกนกลางกระเทียมออกแล้วซอยกระเทียมให้เป็นชิ้นเล็กๆ
4. หั่นสไลด์ซุปก้อน นำถั่วลันเตาแช่แข็งลวกด้วยน้ำร้อน แล้วโรยเกลือ พักไว้
5. ตีไข่ไก่ 2 ฟอง เติมวิปปิ้งครีมหรือครีมเทียม เกลือ พริกไทย ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ตั้งกระทะ เทน้ำมันมะกอกลงไป ผัดกระเทียมที่ไฟต่ำ เสร็จแล้วใส่หอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้เปลี่ยนเป็นไฟปานกลาง เมื่อหัวหอมเริ่มใส ใส่ไก่ ผัดต่อจนไก่เริ่มเป็นสีน้ำตาล ใส่เห็ดกระดุมตามลงไป คนให้เข้ากันตลอดเวลา
7. เติมไวน์ขาว ผัดต่อจนแอลกอฮอล์ระเหยหมด ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ซอสมะเขือเทศ ใบกระวาน ผัดให้เข้ากัน
8. เติมถั่วลันเตาที่เตรียมไว้ลงไป ผัดต่อจนซอสเริ่มข้นขึ้น นำใบกระวานที่ใส่ไว้ออกไป ชิมรสแล้วเติมเกลือและพริกไทย ใส่ข้าวลงกระทะ ผัดต่อให้เข้ากัน ปิดไฟ นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วใส่ลงในจานสำหรับ 2 ที่ พักไว้
9. ตั้งกระทะ เทน้ำมันมะกอก แล้วพลิกให้น้ำมันเคลือบทั่วกระทะ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน (ทดสอบว่าน้ำมันร้อนหรือไม่โดยการใส่ไข่ลงไปเล็กน้อย) พอน้ำมันร้อนได้ที่เทไข่ที่ตีไว้แล้วลงไป คนเร็วๆด้วยตะเกียบประมาณ 4-5 วินาที แล้วพลิกกระทะวนเป็นวงกลมให้ไข่แผ่กระจายทั่วกระทะ พอไข่สุก ปิดไฟ แล้วเทข้าวลงบนไข่
10. พลิกไข่ให้ห่อข้าว แล้วคว่ำลงบนจาน ซับน้ำมันและจัดทรงด้วยกระดาษทำครัว ตกแต่งจานด้วยผัก ราดซอสมะเขือเทศลงบนไข่ พร้อมเสิร์ฟ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ถึงจะดูยุ่งยาก มีวิธีทำหลายขั้นตอน แต่คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณกันเท่าไหร่หรอก จริงไหมคะ  สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีทำ ก็สามารถดูวิดีโอการทำข้าวห่อไข่ประกอบกันได้ที่วิดีโอด้านล่างนี้เลยค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.