คัพเค้กเรนโบว์ ขนมหวานสีสันสดใส เติมความสุขให้กับชีวิต

rainbow-cupcake

แม้จะรู้ว่ากินของหวานมากไปก็อาจจะทำให้อ้วน เกิดเป็นความทุกข์กันได้ แต่พอได้เห็นของหวานหน้าตาน่าทาน ก็ชวนเอาน้ำลายสอ อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากให้หลายๆ คนยั่วน้ำย่อยไปด้วยกัน และเติมพลังความสุขให้กับชีวิต เหมือนประโยคหนึ่งที่เราเคยได้ยินมาว่าหากเวลาเราทุกข์ให้เติมความหวานให้กับชีวิต หาของหวานทานสักหน่อย จะช่วยให้สดชื่นได้นั่นเอง

สำหรับเมนูของหวานน่าอร่อยในวันนี้เป็นคัพเค้กเรนโบว์สีสันสดใส ที่เราอยากนำมาเติมความสุขให้กับคุณกันนั่นเอง ใครที่กำลังเบื่อๆ เซ็งๆ มีความทุกข์อยู่ ลองมาทานเจ้าคัพเค้กเรนโบว์สักชิ้นกันสิคะ เติมความหวานกันสักหน่อย ซึ่งสูตรที่เรานำมาฝากนี้ แตกต่างจากสูตรอื่นๆ เพราะมีการตีไข่ขาวผสมเมอแรงก์ลงในเนื้อเค้กด้วย ทำให้เนื้อเค้กนุ่มและเบา ยิ่งทานคู่กับวิปปิ้งครีมที่ตีฟู โรยด้วยน้ำตาลเม็ดหลากสีแล้วล่ะก็ แค่คิดก็ฟิน ได้กินแล้วจะต้องแฮปปี้มากๆ แน่ ว่าแล้วใครสนใจเมนูนี้ ก็ไปชมกันดีกว่าค่ะว่าคัพเค้กเรนโบว์นั้นต้องทำอย่างไร เตรียมอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

rainbow-cupcake01

สิ่งที่ต้องเตรียม (ส่วนผสมสำหรับทำคัพเค้กออกมาจำนวน 10 ชิ้น)
1. แป้งเค้ก 135 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. เนยสดชนิดจืด แบ่งเป็น 2 ถ้วย 113 กรัมและ 125 กรัม
5. น้ำตาลทราย แบ่งเป็น 2 ถ้วย 120 กรัมและ 45 กรัม
6. ไข่ขาวไข่ไก่ ประมาณ 4 ฟองหรือ 120 กรัม
7. ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
8. วิปปิ้งครีมแบบ non-dairy 200 กรัม
9. เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ สำหรับตกแต่งโรยหน้า
10. สีผสมอาหารชนิดน้ำ สีแดง สีเหลือ สีส้ม สีเขียว สีฟ้า สีม่วง อย่างละ 1/8 ช้อนชา
11. ถ้วยกระดาษขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว สำหรับทำคัพเค้ก
12. แม่พิมพ์สำหรับทำคัพเค้ก และอุปกรณ์ทำขนมอื่นๆเช่น เครื่องตีไข่ไฟฟ้า ถ้วย อ่างผสม ไม้พายยาง เป็นต้น

วิธีทำ

rainbow-cupcake1
STEP 1 อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบนและไฟล่าง เรียงถ้วยกระดาษใส่พิมพ์คัพเค้กเตรียมไว้ ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้

STEP 2 ตีเนยสดในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้ความเร็วปานกลางจนเนยขึ้นฟูและเป็นครีมสีนวล ค่อยๆ ใส่น้ำตาล 120 กรัม ทีละน้อยจนหมด ตีจนให้ขึ้นฟูและน้ำตาลละลาย (A) จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป (B) สลับกับนม (C) (โดยแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนและนม 2 ส่วน) เริ่มด้วยแป้งสลับกันไปแล้วจบด้วยแป้ง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วจึงพักเอาไว้ก่อน

STEP 3 ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้ความเร็วสูง ตีจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟองละเอียด ค่อยๆ ใส่น้ำตาล 45 กรัมทีละน้อยจนหมด (D) จากนั้นตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง (E) แล้วจึงแบ่งครีมไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน สวนหนึ่งใส่ในอ่างผสมเนยที่ทำไว้ ตะล่อมด้วยไม้พายยางให้เข้ากัน (F) จึงตักครีมไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมให้เข้ากันจนได้เนื้อเนียน แล้วจึงแบ่งออกเป็น 6 ถ้วย ถ้วยละเท่าๆ กัน ใส่สีผสมอาหารลงไป สีละ 1/8 ช้อนชาที่เตรียมไว้ หรือเลือกใส่สีตามชอบแล้วคนให้เข้ากัน (G)

STEP 4 ตักส่วนผสมใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (H) จนครบทุกสี (I) สามารถใส่สลับสีได้ตามชอบ นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้เรียบร้อยแล้ว อบนานประมาณ 18-25 นาที หรือ จนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดมาแสดงว่าเค้กสุก ให้นำเอาออกจากเตาอบ พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็น

STEP 5 ตีวิปปิ้งครีมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนวิปปิ้งครีมข้นและตั้งยอดแข็ง ปาดวิปปิ้งครีมลงบนคัพเค้กให้ทั่ว (K) แล้วจึงโรยหน้าตกแต่งด้วยน้ำตาลเม็ดหลากสี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิรฟ์คัพเค้กเรนโบว์แล้วค่ะ

คัพเค้กเรนโบว์เสร็จออกมาแล้วหน้าตาน่ากินมากๆ เลยว่ามั้ยคะ ใครชอบทานขนมหวานหรือชอบทำก็ตามแต่ อย่าลืมมองหาเวลาว่างแล้วทำกันดูนะคะ มาเติมความหวาน ความสุขให้กับชีวิตด้วยเมนูอร่อยๆ นี้กันดูนะคะ

 

ที่มา : นิตยสารครัว

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.