เย็นชื่นใจ! เชอร์เบทมังคุดอร่อยมีประโยชน์ เสิร์ฟพร้อมเปลือกอย่างเก๋ไก๋

page

มังคุด เป็นผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีผลไม้ของประเทศไทยเรา ทั้งยังเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์มากมายอีกด้วย เนื้อมังคุดช่วยเรื่องการขับถ่ายและมีวิตามินเกลือแร่สูงมาก เปลือกของมังคุดก็ช่วยป้องกันเชื้อราได้ดี และหากทำไปเป็นน้ำมังคุดก็ยังสามารถปรับระดับภูมิคุ้มกันให้สมดุล ลดการอักเสบในผู้ป่วยเบาหวาน ตับเสื่อม ไตวาย ข้อเข่าเสื่อม ความดันโลหิตสูงได้ เป็นต้น นอกจากนี้มังคุดยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียวค่ะ ทั้งกินแล้วก็ไม่อ้วนด้วย เพราะมีแคลอรี่น้อย และยังช่วยยับยั้งเชื้อ HIV บางตัวได้ด้วยนะคะ ประโยชน์เยอะแบบนี้ ใครล่ะจะไม่อยากทาน…

สำหรับในวันนี้เราก็เลยนำเอาเมนูของหวานจากมังคุดมาฝากให้ได้ชมกันค่ะ ทำเป็นไอศกรีมเย็นชื่นใจจากเนื้อมังคุดก็น่าอร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วใครที่ชอบทานมังคุด ก็ลองไปชมวิธีทำกันดูเลยดีกว่าค่ะ

sherbet

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 6-8 คน)
1. มังคุด 4 กิโลกรัม
2. ไข่ขาวไข่ไก่ 40 กรัม
3. น้ำตาลทราย 90 กรัม
4. น้ำมะนาว ½ ช้อนชา
5. เครื่องปั่นไอศกรีม
6. อุปกรณ์ต่างๆ ในครัว

วิธีทำ
STEP 1 เตรียมเนื้อมังคุดโดยบากเปลือกมังคุดโดยรอบ แซะเนื้อมังคุดออกมาใส่อ่าง ส่วนเปลือกมังคุดก็ล้างให้สะอาด เก็บเข้าตู้เย็นแช่ช่องแข็งไว้เป็นภาชนะสำหรับใส่เชอร์เบท
STEP 2 ปั่นเนื้อมังคุดในเครื่องปั่นไอศกรีมจนเนียน กรองเอาแต่น้ำมังคุดสีขาว แล้วใส่อ่างผสม พักเอาไว้ก่อน
STEP 3 ทำเมอแรงก์โดยตีไข่ขาวในอ่างผสมด้วยตะกร้อจนฟู แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลและน้ำมะนาว พร้อมกับตีจนไข่ขาวขึ้นฟูและมันวาว
STEP 4 ตักไข่ขาวใส่ในอ่างน้ำมังคุดที่พักไว้ ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อให้เข้ากัน เทลงในเครื่องปั่นไอศกรีมตามขั้นตอน ใช้เวลาปั่นประมาณ 15 นาที หรือปั่นจนได้เนื้อเนียนละเอียดตามที่ต้องการ (ขึ้นอยู่กับประเภทและคุณภาพของเครื่องทำไอศกรีมที่ใช้ ดูรายละเอียดได้ที่ Tips ด้านล่างค่ะ)
STEP 5 ตักเชอร์เบทใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิทแล้วแช่ช่องแข็งประมาณ 3 ชั่วโมงจนแข็ง
STEP 6 ก่อนรับประทานให้ตักไอศกรีมเชอร์เบทลงในเปลือกมังคุดที่แช่แข็งเอาไว้ เตรียมเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ

ใครที่ชอบทานมังคุด ก็ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ อร่อยและเย็นชื่นใจ พร้อมด้วยประโยชน์มากมายทีเดียว แต่ทั้งนี้เวลาในการทำเชอร์เบทนี้ก็มี Tips อยู่เล็กน้อยดังต่อไปนี้นะคะ

-ไม่ควรแกะเนื้อมังคุดไว้นานจนเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อมีสีคล้ำ เวลานำไปปั่นก็จะทำให้สีเชอร์เบทออกมาไม่น่าทาน
– การผสมไข่ขาวหรือเมอแรงก์ลงในเชอร์เบทจะช่วยให้เชอร์เบทเนื้อเนียนเบาขึ้น ที่สำคัญเลยคือควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่สะอาดล้างเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนแยกไข่ออกจากเปลือกนะคะ
– เครื่องทำไอศกรีมที่ใช้ในสูตรนี้เป็นเครื่องทำไอศกรีมแบบมีคอมเพรสเซอร์ทำความเย็นในตัว หลังจากเปิดเครื่องทำไอศกรีมประมาณ 5-10 นาที ให้ถังใส่ไอศกรีมเย็นลง จึงใส่เนื้อเชอร์เบทที่ทำเสร็จลงไปปั่นทันที หากใช้เครื่องทำไอศกรีมแบบถังเยือกแข็ง ควรแช่เนื้อเชอร์เบทให้เย็นจัดก่อน แล้วจึงนำไปปั่นเป็นไอศกรีม

 

ที่มา : นิตยสารครัว

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.