เทศกาลกินเจ 2557 มาแล้ว! มาดูข้อปฏิบัติที่ควรทำและข้อห้ามที่ไม่ควรทำมีอะไรบ้าง

chinese temple in thailand

เทศกาลกินเจ ถือเป็นเทศกาลหนึ่งที่เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนกันยายนตลอดจนเดือนตุลาคม จะคึกคักครึกครื้น เห็นธงสีเหลือง อาหารกล่องติดธงเหลืองมีให้เห็นกันแทบทุกแห่ง ของทอดอร่อยๆ วางขายพร้อมติดธงเหลืองเห็นกันตามรายทางมากมาย ร้านอาหารปกติก็มักจะเปลี่ยนมาขายอาหารเจในช่วงเทศกาลนี้กันใหญ่ ซึ่งในปีนี้ 2557 เทศกาลกินเจมีด้วยกัน 2 รอบ โดยรอบแรก จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน – 2 ตุลาคม 2557 และรอบที่ 2 หรือรอบเสริมจะเริ่มตั้งแต่ 24 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2557 ด้วยกันค่ะ โดยปกติแล้ว เทศกาลกินจะมีระยะเวลาประมาณ 9 วันด้วยกัน ผู้ที่กินเจมักจะล้างท้องก่อนหน้านั้นกันก่อนประมาณ 1 วัน หรือแล้วแต่ละบุคคล ซึ่งการล้างท้องในที่นี้ก็คือการกินเจล่วงหน้า เพื่อทำให้ร่างกายสะอาด 

Nine Emperor Gods Festival2

การกินเจ คือการกินเพื่อสุขภาพ เนื่องจากอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต เมื่อรับประทานไประยะเวลาหนึ่งจะทำให้ร่างกายปรับตัวเข้าสู่สภาวะสมดุล สามารถขับพิษของเสียออกจากร่างกายได้ ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการกินเพื่อจิตเมตตา เป็นการลดการทำบาป ละเว้นสัตว์ เนื่องจากปกติเราจะกินเนื้อสัตว์ทุกๆ วันกันเป็นส่วนใหญ่กันนั่นเองค่ะ รวมไปถึงการกินเพื่อเว้นกรรมด้วยเช่นเดียวกัน

Nine Emperor Gods Festival1

สำหรับระยะเวลาในการกินเจ โดยปกติแล้วก็แล้วแต่ละบุคคล หากเคร่งครัดมาก ก็ทานครบทุกวัน หากไม่เคร่งนัก อาจจะทานประมาณ 3 วัน 5 วัน หรือ แล้วแต่ฤกษ์สะดวกของแต่ละคนกันนั่นเองค่ะ ซึ่งเราก็เชื่อว่าหลายๆ คนที่รับประทานเจกันมาเป็นประจำ คงทราบกันดีว่าควรมีข้อห้าม หรือ ข้อปฏิบัติอย่างไรกันบ้าง แต่ขณะเดียวกันคงมีอีกหลายคนที่คิดอยากจะเริ่ม เพิ่งคิดจะทานเจกันในปีนี้ ก็มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ควรปฏิบัติในเทศกาลกินเจกันบ้าง และเทศกาลนี้มีข้อห้ามอะไรกันบ้าง ไปชมกันค่ะ

chinese temple2

เริ่มจากข้อปฏิบัติตนในช่วงกินเจแต่ละคนจะยืดถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน 9 คืน ผู้ที่ต้องการกินเจอย่างครบถ้วยสมบูรณ์ตามประเพณีการกินเจ จะต้องปฏิบัติดังนี้

1. รับประทาน “อาหารเจ”

2. งดอาหารรสจัด ซึ่งหมายถึงอาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก

3. รักษาศีลห้า

4. รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์

5. ทำบุญทำทาน

6. นุ่งขาวห่มขาว

หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่เคร่งครัดเพื่อการกินเจให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์โดยแท้ จะเพิ่มการปฏิบัติโดยการกินอาหารเฉพาะที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงเท่านั้น รวมถึงจะล้างหม้อไหจนสะอาดเอี่ยมแยกภาชนะสำหรับการปรุงอาหารเจไว้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังจุดตะเกียงไว้ 9 ดวงตลอดช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน โดยไม่ปล่อยให้ดับเพื่อเป็นพุทธบูชาและรำลึกถึงบุญคุณของพ่อแม่ญาติพี่น้องตลอดจนผู้ที่มีบุญคุณต่อผืนแผ่นดินเกิด

chinese temple

มาต่อกันด้วยเรื่องที่หลายคนยังสงสัยหรือเข้าใจผิดว่าแท้จริงแล้ว “ข้อห้าม” ของคนที่กินเจมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่บางอย่างทานได้ บางอย่างทานไม่ได้ มีดังต่อไปนี้

1. ห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) นั้นหมายถึงว่าต้องงสูบบุหรี่และกินเหล้าในช่วงที่ถือศีล กินเจนี้ด้วย

2. ห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสม ส่วนประกอบจากนั้น หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด

3. ห้ามกินอาหารรสจัด

4. ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ

5. ถ้วยชามจะต้องไม่ปนกัน

6. ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

7. แต่งกายด้วยชุดขาว

8. ห้ามพูดคำหยาบ โกหก ส่อเสียด หรือพูดจาเพ้อเจ้อ

9. ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา ตลอดช่วงเวลา 9 วัน

10. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่อื่นที่จัดงานถือศีลกินเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้รู้จักกับเทศกาลกินเจกันแล้ว ในปีนี้ 2557 ก็มีด้วยกัน 2 รอบ ใครที่อยากจะลองทานเจกันดูบ้าง หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เราก็หวังว่าทุกคนจะได้ความรู้ ข้อมูล และสามารถปฏิบัติตนในการรับประทานอาหารเจกันได้อย่างถูกต้องและไม่ทำผิดข้อห้ามต่างๆ กันนะคะ

ที่มา : sanook , ภาพจากอินเทอร์เน็ต เครดิตตามภาพ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.