วิธีทำผัดไทยกุ้งสด เมนูขึ้นชื่อของไทยให้อร่อยถูกปาก

Pad-Thai

‘ผัดไทยกุ้งสด’ ไม่ว่าชาวต่างชาติคนไหนมาไทย ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘อร่อยติดใจ’ เมนูนี้กันไปทุกที กลายเป็นเมนูขึ้นชื่อประจำประเทศไทยเราไปกันแล้ว สำหรับวิธีทำผัดไทย แม้จะดูเหมือนยุ่งยาก วัตถุดิบมีหลายชนิด แต่ที่จริงทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดกันไปหรอกนะคะ ยังสามารถทำเองได้ ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่น้ำซอสผัดไทยกันนั่นเอง และวันนี้เราก็มีสูตรเด็ดอร่อยถูกปากมาฝากให้ได้ทำตามกันด้วยล่ะค่ะ ใครที่คิดอยากจะทำผัดไทยด้วยตัวเอง เรามาเตรียมวัตถุดิบไปพร้อมกัน และลงมือทำทีละขั้นตอนกันดูเลยค่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

pad-thaipad-thai2

วิธีทำผัดไทย

STEP1 นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ)
STEP2 แล้วนำผักและเครื่องผัดไทยทั้งหมดกันค่ะ อย่างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด – หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด – ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว – หัวไชโป๊วก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ – เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้
STEP3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก
STEP4 ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไทยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไทยค่ะ) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
STEP5 ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา
STEP6 ตักผัดไทยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุ่ยช่ายค่ะ หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไทยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆแล้วล่ะค่ะ

 

วิธีทำน้ำซอสสำหรับผัดไทย

STEP1 เริ่มจากนำน้ำอุ่นผสมกับมะขามเปียก แล้วใช้มือยีจนได้เป็นน้ำมะขามเปียก
STEP2 นำน้ำมะขามเปียกที่ได้มาตั้งไฟเคี่ยวรวมกับหอมแดงและพริกแห้ง พอน้ำมะขามเปียกเดือดแล้วลดไฟลงมาไฟปานกลางแล้วเคี่ยวต่อไปจนน้ำงวดลงมาเหลือประมาณ 60% แล้วกรองให้เหลือแต่น้ำมะขามเปียกเพียวๆ
STEP3 นำขึ้นเคี่ยวต่อด้วยไปอ่อน ค่อยๆเติมน้ำตาลมะพร้าวลงไปคนให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน้ำซอสผัดไทยจะค่อนข้างข้นค่ะ เสร็จแล้วปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย

 

ดูแล้วน่าอร่อยสุดๆ ไปเลยนะคะ ใครชอบผัดไทย ลองมาทำกันดูค่ะ 🙂

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery ได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

ที่มาจาก : yummythairecipes  ภาพจาก : ผัดไทยกุ้งสด by คุณลุง

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.