พิซซ่าโคน! เมนูพิซซ่าอร่อยๆ แบบใหม่ ที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้

11

ใครชอบทานพิซซ่ากันบ้างคะ? พิซซ่าปกติที่เราคุ้นตามักจะทำเป็นถาดวงกลม ซึ่งมีขนาดใหญ่ มากกว่าจะเป็นพิซซ่ารูปทรงอื่นๆ และเมื่อเป็นถาดวงกลม จำนวนชิ้นพิซซ่าก็ดูจะเยอะขึ้นมาทันตา หากต้องการรับประทานคนเดียว ก็อาจจะทานไม่หมดเอาได้

วันนี้เราก็เลยมีพิซซ่าอีกรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง ‘พิซซ่าโคน’ จาก Konopizza มาฝากให้ได้ลองทำทานกันดูด้วยล่ะค่ะ ทำเองที่บ้านกันได้ง่ายๆ เลย แถมยังรับประทานคนเดียวได้พอดีอิ่มท้องอีกด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วถ้าจะทำพิซซ่าโคนแบบนี้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำอย่างไร เรามาชมไปพร้อมๆ กันดูได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • แป้งขนมปัง 3 ½ หรือ 4 ถ้วย
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ยีสต์แห้ง 1 ซอง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น 1 ½ ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก แบ่งออกเป็น 2 ช้อนโต๊ะ 1 ถ้วย และ 2 ช้อนชา 1 ถ้วย
  • โมลด์รูปกรวย ไว้สำหรับทำแป้งพิซซ่ารูปโคน
  • อุปกรณ์ครัวทั่วไป
  • เครื่องตีแป้ง
  • เครื่องสำหรับพิซซ่า : มอสซาเรลล่าชีส, ซอสพิซซ่า, Pepperoni, เบคอน, พริกแดงหั่นลูกเต๋า, โหระพาและอื่นๆ (สามารถเพิ่มหน้าพิซซ่าที่ชอบได้เลย เช่น แฮม สับปะรด เป็นต้น)

วิธีทำ

STEP1 ผสมแป้งขนมปัง ยีนส์ น้ำตาลเข้าในเครื่องตีแป้ง ในระหว่างที่เครื่องกำลังตีส่วนผสมอยู่ให้เติมน้ำและน้ำมันมะกอกถ้วยที่แบ่งไว้ในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพิ่มลงไป จากนั้นก็ตีจนให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกันเป็นก้อน

TIPS : *หากแป้งที่ตีออกมาเหนียวจนเกินไป ให้เพิ่มแป้งลงไปอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นตีผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนได้เป็นก้อน
*หากแป้งที่ตีออกมาแห้งเกินไป ให้เติมน้ำลงไปเพิ่ม 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตีผสมหรือนวดให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นก้อน

STEP2 เมื่อได้แป้งพิซซ่าเรียบร้อยแล้ว ให้แบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็กๆ หลายๆ ส่วนเก็บไว้ และนำเอาส่วนหนึ่งมานวดให้เป็นแผ่นวงกลม โรยผงแป้งเพื่อช่วยให้แป้งพิซซ่าไม่ติดกับนิ้วเราและไม่ติดกับโต๊ะเวลาทำด้วยนะคะ

2

STEP3 เมื่อนวดแป้งพิซซ่าจนได้ขนาดใหญ่แล้ว ให้ใช้ที่ตัดแป้งแบ่งแป้งวงกลมออกมาเป็น 4 ส่วน

3

STEP4 จากนั้นเอากรวยที่เตรียมไว้ ทาด้วยน้ำมันมะกอก แล้วนำเป็นต้นแบบให้กับแป้งที่แบ่งแล้วแต่ละส่วน พันแป้งรอบกรวย จะได้ออกมาเป็นแป้งพิซซ่ารูปโคนเตรียมไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่าต่างๆ

45

STEP5 นำเอาโคนแป้งพิซซ่าที่เตรียมไว้เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 450 ฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 5-6 นาที

6

STEP6 เมื่ออบโคนแป้งพิซซ่าเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาใส่ส่วนผสมของเครื่องพิซซ่าต่างๆ ลงไปค่ะ เช่นใส่ชีส ใส่เนื้อสัตว์ ใส่เบคอน สลับกับใส่ซอสพิซซ่า จนกระทั่งก่อนจะเต็มโคนด้านบนให้ใส่เป็นชีสเพิ่มลงไปอีก

789

STEP7 นำเข้าเตาอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ อีก 4-5 นาที หรือจนกว่าโคนแป้งพิซซ่าจะเป็นสีเหลืองทอง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟให้รับประทานกันแล้วล่ะค่ะ พิซซ่าโคน! น่ากินจริงๆ เลยเชียว

10

เป็นยังไงบ้างคะพิซซ่าแบบใหม่ มาในรูปแบบโคนแบบนี้ ดูน่ากินจริงๆ เลยเนอะ แถมยังพอดีคำ พอดีคน กินคนเดียวสบายๆ อิ่มท้องด้วยนะเนี่ย นอกจากนี้ไอเดียทำแป้งรูปโคนแบบนี้ ก็ยังสามารถนำไปประยุกต์เมนูอื่นๆ ได้อีกด้วยนะคะ จะเอาไปใส่ไอศกรีมกินอร่อยๆ ดูก็ได้เช่นเดียวกัน ว่าแล้วก็ลองทำกันดูนะคะ

หรือหากใครอ่านวิธีทำแล้วยังมึนๆ งงๆ กันอยู่ ก็มาดูวิดีโอที่สอนทำทีละขั้นตอนเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery ได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.