โอ๊ย! อะไรจะแพงแบบนี้…มาดู 10 อันดับ กาแฟที่ราคาแพงที่สุดในโลกกัน!

ใครชอบดื่ม ‘กาแฟ’ กันบ้างคะ? ทุกๆ เช้านี้ขอให้ได้ดื่มสักถ้วย จะได้ตื่นตัว รู้สึกหายง่วง กระปรี้กระเปร่า และกลับมาทำงานอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น เพราะเมื่อตื่นตัว ความง่วงหาย แรงกายแรงใจก็กลับมาพร้อมสู้กับงานตรงหน้า

cov-coffee

กาแฟที่คนเลือกดื่มนั้นก็มีหลายแบบ บางคนเลือกซื้อกาแฟสำเร็จมาชงอร่อยๆ ดื่มในตอนเช้า บางคนเลือกร้านกาแฟบริเวณใต้ตึกออฟฟิศ สถานที่ใกล้เคียงที่เดินผ่านทุกๆ วันเป็นเป้าหมาย บางคนชอบกาแฟสดมากกว่าก็หาซื้อตามร้านที่มี บางคนติดรสมือคนชงกาแฟ ต้องแบบนั้น แบบนี้เท่านั้น ก็จะเลือกเข้าซื้อกาแฟในร้านที่ตัวเองคุ้นรสมือดังกล่าว แต่ละคนก็มีความชอบในแตกต่างกันไป ซึ่งกาแฟในแต่ละแบบนั้นก็มีราคาที่ต่างกันด้วยเช่นกัน บางร้าน บางยี่ห้อก็ขายในราคาถูก บางร้าน บางยี่ห้อก็ขายในราคาแพง ซึ่งบางแบรนด์นั้นพอเห็นราคากาแฟ ก็เล่นเอาตกอกตกใจกันได้ แพงจริงๆ เลยเชียว!

coffee1

แต่รู้มั้ยคะ…กาแฟที่ว่าบ้านเราแพงๆ แล้วนั้น ยังมีอีกหลายชนิด หลายพันธุ์กาแฟเลยทีเดียวที่แพงมหันต์! ไม่รู้อะไรจะแพงแบบนี้ ว่าแล้วในวันนี้ Livingoops.com เลยขอถือโอกาสพาคุณไปชม 10 อันดับ กาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลกกันค่ะ ไปชมกันเลย…

 

อันดับ 10 กาแฟ Yauco Selecto AA ที่เปอร์โตริโก ราคา 24 เหรียญต่อปอนด์

yauco

กาแฟ Yauco ของเปอร์โตริโกนั้นสมบูรณ์เพราะธรรมชาติและเทคนิกในการปลูกดูแล เนื่องจากในเปอร์โตริโกนั้นมีปริมาณน้ำฝนสูง ทำให้ดินที่ใช้ปลูกนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ มีสารอาหาร และนอกจากดินจะอุดมสมบูรณ์แล้ว กาแฟของ Yauco Selecto AA นี้ยังมีรสชาติที่เฉพาะเจาะจงอีกด้วยค่ะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมราคาถึงได้แพงแบบนี้

อันดับ 9 กาแฟ Starbucks Rwanda Blue Bourbon ที่รวันดา ราคา 24 เหรียญต่อปอนด์

rwanda

Starbucks ได้รับความช่วยเหลือในการสร้างฟาร์มกาแฟขึ้นในรวันดา เพื่อเป็นพันธกิจทางสังคมเพื่อสร้างเศรษฐกิจให้กับประเทศนำไปสู่ความนิยมสูงสุดของเมล็ดกาแฟรวันดาในตลาดกาแฟระดับโลก โดยกาแฟ Bourbon นั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นมรดกสืบทอดความหลากหลายของกาแฟอาราบิก้าที่แสนอร่อย เมื่อมารวมผนึกเข้ากับแบรนด์ร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks รสชาติการันตีฝีมือแล้วนั้น ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้มีราคาแพงแบบนี้

อันดับ 8 กาแฟ Hawaiian Kona ที่ฮาวาย ราคา 34 เหรียญต่อปอนด์

kona-1024x682

เป็นกาแฟที่ได้รับการปลูกในดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุและสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นของหัวเมืองเหนือและใต้ของฮาวาย เมล็ดกาแฟนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเรื่องของรสชาติเป็นเลิศ ในเมื่อมีชื่อเสียงการันตีรสชาติแบบนี้ จะแปลกอะไรที่กาแฟชนิดนี้จะมีราคาแพงถึง 34$ ต่อปอนด์กันล่ะค่ะ

อันดับที่ 7 กาแฟ Los Planes ที่ El Salvador ราคา 40 เหรียญต่อปอนด์

planes

กาแฟ Los Planes นั้นได้รับการปลูกฝังลึกลงไปในพื้นที่ในฟาร์มของ Sergio Ticas Yeyes ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่เป็นภูเขาของ Chalatenango ใน El Salvador ซึ่งกาแฟนี้ได้รับรางวัลประกวดการันตีคุณภาพ รสชาติมากมาย เป็นกาแฟที่ได้รับรางวัลอันดับ 2 ในการประกวดกาแฟปี 2006 และ ในปี 2011 ได้รับอันดับที่ 6 มีรางวัลจากการประกวดการันตีเสียตั้งหลายรางวัลแบบนี้ จะแปลกอะไรล่ะค่ะที่ราคาต่อปอนด์ของกาแฟ Los Planes นั้นจะแพงถึง 40 $ ด้วยกัน

อันดับที่ 6 กาแฟ Blue Mountain ที่ จาไมกา ราคา 49 เหรียญต่อปอนด์

blue

Blue Mountain เป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในเรื่องของความเป็นเลิศ อร่อย ประมาณ 80% ของการปลูกกาแฟชนิดนี้ ผลิตและส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นประจำทุกๆ ปี เป็นกาแฟที่ได้จากการปลูกเหนือระดับน้ำทะเล 5,000 ฟุต ใน Blue Mountains ที่จาไมกา ปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักในบริเวณนี้ทำให้เมล็ดกาแฟนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ กาแฟนี้จะมีความสมดุลที่กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นสัญลักษณ์

อันดับ 5 กาแฟ Fazenda Santa Ines ที่ บราซิล ราคา 50 เหรียญต่อปอนด์

brasil1-1024x682

ที่ฟาร์ม Fazenda Santa Ines ในประเทศบราซิลนั้น ใช้วิธีการดั้งเดิมในการปลูกกาแฟ ปลูกในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดิน และให้อาหารพืชด้วยการฉีดน้ำแร่ แน่นอนว่ากาแฟที่มีราคาแพง ย่อมเป็นที่คาดหวังถึงคุณภาพ รสชาติของมันเป็นสำคัญ สำหรับกาแฟชนิดนี้จึงถูกดูแล ใส่ใจทุกขั้นตอน จนออกมาเป็นกาแฟที่มีคุณภาพสมราคา

อันดับ 4 กาแฟ El Injerto ที่ กัวเตมาลา ราคา 50 เหรียญต่อปอนด์

guatemala-1024x768

กาแฟ El Injerto มาจากบริเวณดินแดน Huehuetenango ของประเทศกัวเตมาลา เป็นกาแฟที่ได้รับรางวัล Excellence grand prize จากการประกวดกาแฟปี 2006 จึงไม่น่าแปลกใจเลยล่ะค่ะว่าทำไมถึงราคาแพงแบบนี้ แน่นอนว่าราคาแพง รสชาติชนะการประกวดการันตีความหอมหวานของกาแฟชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี

อันดับที่ 3 กาแฟ St. Helena Coffee ที่เกาะ St. Helena ราคา 79 เหรียญต่อปอนด์

helena

กาแฟ St. Helena เป็นกาแฟของในเกาะ St. Helena ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยยุคนโปเลียน แต่กาแฟนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของแอฟริกา ประมาณ 1,200 ไมล์ ในแผนที่นั้นอยู่ใกล้กับช่วงกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก แน่นอนว่าการจัดส่งเมล็ดกาแฟเข้ามาในตัวเมืองนั้น ย่อมต้องมีวิธีการและขั้นตอนที่ดีที่จะไม่ทำให้เมล็ดกาแฟเสียหาย อีกทั้งระยะทางก็ไม่ได้ใกล้ๆ จึงทำให้ราคากาแฟชนิดนี้อยู่ที่สูงถึง 79 เหรียญต่อปอนด์นั่นเอง สำหรับคนทั่วๆ ไปอาจคิดว่ากาแฟชนิดนี้ไม่ไหวที่จะซื้อ แต่สำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์สูงกลับมองว่าพวกเขาจะได้รับรสชาติที่แสนอร่อย คุณภาพของกาแฟที่ดีเยี่ยม นั่นเพียงพอต่อการจ่ายค่ากาแฟในราคา 79 เหรียญต่อปอนด์แล้ว!

อันดับที่ 2 กาแฟ Luwak Coffee ที่ อินโดนิเซีย ราคา 160 เหรียญต่อปอนด์

luwak

กาแฟ Luwak Coffee ที่ อินโดนิเซีย นี้ หลายคนเคยเข้าใจว่านี่เป็นกาแฟที่แพงที่สุดในโลก อันดับที่ 1 แต่ความจริงแล้วกาแฟนี้ยังเป็นเพียงอันดับ 2 เท่านั้นค่ะ ยังมีกาแฟที่แพงกว่านี้อีก! กาแฟ Luwak Coffee นี้นั้นมีชื่อเรียกอีกชื่อว่ากาแฟขี้ชะมด เป็นกาแฟที่มีผ่านการให้ชะมดทานผลกาแฟเข้าไป จากนั้นก็รอให้มันถ่ายออกมา แล้วก็จะเก็บเอาเมล็ดกาแฟที่ออกมาพร้อมกับอุจจาระของชะมดนั่นเองค่ะ ชะมดจะปล่อยเอมไซน์เปลี่ยนรสชาติกาแฟออกมาให้รสชาติดี ทำให้ผู้คนหลายๆ คนมองว่าคุ้มค่ากับการลงทุนที่จะดื่มกาแฟราคา 160 เหรียญต่อปอนด์เช่นนี้นั่นเอง แหม…กระบวนการผลิตเช่นนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมราคาถึงได้สูงนัก เพราะละเอียดลออสุดๆ นี่เอง

อันดับที่ 1 กาแฟ Hacienda La Esmeralda ที่ ปานามา ราคา 350.25 เหรียญต่อปอนด์

esmeralda

กาแฟ Hacienda La Esmeralda นี้ได้รับการการันตีด้วยถ้วยรางวัลประกวดต่างๆ มากมายจากทั่วโลก ตั้งแต่ในปี 2004 เป็นต้นมา และในปีที่ผ่านมา 2013 กาแฟนี้ก็ยังได้รับรางวัล The 2013 Best of Panama Auction ว่าเป็นกาแฟที่ดีที่สุดของปานามา ในหมวดธรรมชาติ กาแฟชนิดนี้ปลูกใต้ร่มเงาของต้นไม้ บนภูเขา Barú ในปานามา เมล็ดกาแฟนี้จะมีคุณภาพสูงมาก แต่มีปริมาณที่น้อย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมราคาถึงได้แพงมหันต์ขนาดนี้ เพราะคุณภาพที่ดีสุดๆ แต่กลับหายากและมีครั้งละไม่มาก จึงทำให้กลายเป็นกาแฟราคา 350.25 เหรียญต่อปอนด์ ที่แพงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้นั่นเองค่ะ

coffee expensive in the world

เป็นอย่างไรบ้างคะ ใครที่ชอบดื่มกาแฟ พอเห็นรายชื่อกาแฟสุดแพงมหันต์ที่สุดในโลกแบบนี้ทั้ง 10 ชนิดแล้ว มีใครสนใจอยากดื่มกาแฟตัวไหนกันเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ แต่ที่แน่ๆ ราคานี้เป็นราคาเหรียญต่อปอนด์ ดังนั้นลองคำนวณกันคร่าวๆ ลองคูณเงินไทยกันสักเล็กน้อย จะตกกันที่ถ้วยละเท่าไหร่กันหนอ เห็นแล้วก็เล่นเอาคนธรรมดาๆ อย่างเราปาดเหงื่อกันได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สาวกนักดื่มกาแฟตัวยงคงหวังไว้ว่าสักวันจะได้ลิ้มลองรสชาติกาแฟอร่อยๆ เหล่านี้กันใช่หรือเปล่าคะ อย่างไรก็ตามเวลานี้เราก็มาชมภาพกาแฟทั้ง 10 เหล่านี้ไปเพลินๆ แทนก่อนแล้วกันนะคะ

 

ที่มา : financesonlin

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.