ท้าให้ลอง! ชวนเล่นเกมทดสอบสมอง ‘จับคู่สีกับชื่อสีให้ตรงกัน’ที่เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย

ปกติแล้วเรารู้อยู่แล้วล่ะว่าสีแต่ละสีเป็นอย่างไร หากมีการทดสอบเรื่องสีโดยให้มองผ่านเร็วๆ สมมติบนโต๊ะมีแก้วใบหนึ่งสีแดงและกระเป๋าสีน้ำเงิน ถ้าคำถาม ถามว่าของสิ่งไหนบนโต๊ะเป็นสีแดง แน่นอนว่าเราสามารถตอบมันได้เต็มสิบว่าแก้ว แต่น่าแปลกใจที่เมื่อเปลี่ยนจากสิ่งของที่เห็นได้ชัดมาเป็นตัวอักษรที่สะกดเป็นชื่อเรียกของสี คนส่วนใหญ่กลับไม่สามารถผ่านการทดสอบได้ง่ายๆ

จากการที่ Scientific American เผยว่าเวลาที่คนเราเห็นตัวอักษรที่สะกดเป็นชื่อเรียกของสีๆ หนึ่ง แต่กลับมีสีตัวอักษรที่แตกต่างกันกับชื่อเรียกสีนั้นๆ จะพบว่า เมื่อทดสอบอย่างเร็วๆ คนเราจะมีปฏิกริยาก้บชื่อเรียกของสีที่พวกเขาเห็นมากกว่าสีของตัวอักษรนั้นๆ

image source : The Stroop Effect

Lenstore เป็นบริษัทคอนแท็กเลนส์ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้สร้างเกมทดสอบวัดความเร็ว The Stroop Effect ในการจับคู่สีและชื่อเรียกสีต่างๆ เช่นมีตัวอักษรสี Yellow (เหลือง) แต่เขียนคำว่า Red (แดง) เอาไว้ และคำถาม คือ ข้อความดังกล่าวมีสีอะไร แน่นอนว่าเราจะตอบว่า “Yellow (เหลือง)” แต่เมื่อคุณลองเล่นทดสอบเกมนี้ดู คุณจะพบว่าถึงใจคุณจะตอบว่า “Yellow (เหลือง)” แต่บางทีสายตาคุณก็พุ่งไปที่ “Red (แดง)” ไปแล้ว

ซึ่งผลปรากฏว่าผู้เล่นสามารถจับคู่สีและชื่อเรียกของสีได้ถูกต้องเพียง 5 สี และจับคู่ไม่ได้หรือจับคู่สีและชื่อเรียกสีได้ไม่ตรงกันอีก 10 สี นับเป็นเพียง 21% หรือ 1 ใน5 คน เท่านั้นที่จะเล่นเกมทดสอบจับคู่ของสีกับชื่อเรียกสีได้ถูกต้องแบบ 10/10

เพราะมันเหมือนจะง่ายแต่ความจริงกับไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยจริงๆ ว่าแล้วก็มาลองทดสอบกันดูคุณล่ะจะจับคู่ของสีกับชื่อเรียกสีได้ถูกต้องหรือไม่

สามารถเล่นเกมทดสอบการจับคู่สีและชื่อเรียกสีได้ด้านล่างนี้

 

Note : วิธีการเล่น ระบบจะแสดงชื่อเรียกสี และ สีบนตัวอักษรของชื่อเรียกนั้น โดยให้เราเลือกคลิกตัวเลือกที่ตรงกับสีที่ปรากฏบนตัวอักษร (ย้ำ! ไม่ใช่คลิกที่ชื่อเรียกสีที่ปรากฏนะจ๊ะ) เอาล่ะ รู้กติกาแล้ว มาทดสอบความไว ความแม่นกันดูได้เลย เมื่อทดสอบเสร็จแล้ว ระบบจะแสดงสถิติที่เราตอบได้ถูก พร้อมกับประมวลว่าที่เราเล่นใช้เวลาไปเท่าไหร่ รวมทั้งเวลาตอบ สีไหนที่เราเลือกได้สอดคล้องกัน สีไหนไม่สอดคล้อง

ว่าแล้วอย่ารอช้า มาทดสอบ แล้วแชร์คะแนนให้เรารู้กัน…

image source : The Stroop Effect
image source : The Stroop Effect
image source : The Stroop Effect
image source : The Stroop Effect
image source : The Stroop Effect

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.