ปักลายแทง 5 สถานที่ในอยุธยา น่าเช็คอินตามรอยบุพเพสันนิวาส #INFOGRAPHIC

batch_head-bupphe-01

กระแสบุพเพสันนิวาสมาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งตอนจบ ได้รับเสียงตอบรับจากบรรดาออเจ้าล้นหลาม ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่ไม่เพียงแต่ละครจะสนุกทำให้เพลิดเพลินเท่านั้นแล้ว เรื่องราวของละครยังทำให้คนไทยหันมาใส่ชุดไทยในโอกาสทั่วไป และสนใจศึกษาประวัติศาสตร์ไทยกันมากขึ้นอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น “จังหวัดพระนครศรีอยุธยา” ที่มีหลายสถานที่สำคัญถูกกล่าวถึง ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวฮิตของบรรดาแฟนๆ ละคร ไปไหว้พระทำบุญ กินกุ้งเผาอยุธยา แบบแม่หญิงการะเกดกันมากขึ้น ในวันนี้เราก็เลยอยากเชิญชวนให้เพื่อนๆ ใส่ชุดไทย ไปเที่ยวตามรอยบุพเพสันนิวาสด้วยกัน สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะไปตามรอยที่ใดได้บ้าง เราก็รวบรวม 5 สถานที่ปักหมุดไว้ให้เพื่อนๆ ได้ไปไหว้พระ ทำบุญ สุขใจมาฝากให้ได้ดูในรูปแบบ INFOGRAPHIC ดูง่ายๆ จบในรูปเดียวกันค่ะ อยุธยาใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพเพียงแค่ชั่วโมงก็ถึง ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่ามีสถานที่ใดบ้าง และเตรียมหาเวลาว่าง ใส่ชุดไทย ไปเที่ยวอยุธยา ตามรอยบุพเพสันนิวาสกัน

batch_budpea-01

#1. วัดพระศรีสรรเพชญ์

อดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณ อยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตรในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สร้างชึ้นราวปี พ.ศ. 1991 โดยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นวัดประจำวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาจึงกลายเป็นต้นแบบของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง ที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ในเวลาต่อมา

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30
จุดสนใจ : พระเจดีย์ใหญ่ 3 องค์

#2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย ถนนปรีดีพนมยงค์ ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรโบราณวัตถุที่พบจากกรุพระปรางค์ วัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2500 เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแห่งแรกของไทยที่มีรูปแบบการจัดแสดงแบบใหม่ คือ นำโบราณวัตถุตั้งแต่สมัยทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี เชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง อยุธยา รัตนโกสินทร์ มาจัดแสดงจำนวนไม่มากจนเกินไปและใช้แสงสีมาทำให้การนำเสนอดูน่าสนใจ

เวลาทำการ : เปิดทำการตั้งแต่เวลา 9.00-16.30 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์
ค่าบริการ : ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างประเทศ 150 บาท
สิ่งที่น่าสนใจ : พระแสงดาบทองคำ , พระเต้าทักษิโณทกทองคำ, ช้างทรงเครื่องทองคำ

#3. วัดพุทไธศวรรย์

พระอารามหลวงริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ปรากฏตามตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ที่ตรงนี้มีชื่อปรากฏในพระราชพงศาวดารว่า “ตำบลเวียงเล็กหรือเวียงเหล็ก” ครั้นเมื่อสถาปนากรุงศรีอยุธยาแล้ว ถึง พ.ศ. 1896 จึงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเป็นพระราชอนุสรณ์ ณ ตำบลซึ่งพระองค์เสด็จมาตั้งมั่นอยู่แต่เดิม และพระมหากษัตริย์องค์ต่อ ๆ มาก็คงจะได้โปรดให้สร้างถาวรวัตถุ เพิ่มเติมขึ้นอีกหลายอย่าง เมื่อเสียกรุงฯ ในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์เป็นอีกวัดหนึ่งที่มิได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่น ๆ ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานไว้ชมอีกมากมาย

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30
จุดที่น่าสนใจ : พระปรางค์ประธาน วัดพุทไธศวรรย์

#4. วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม หรือ วัดชัยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ. 2173 โดยเดิมบริเวณที่ตั้งของวัดแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดาที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระเจ้าปราสาททองได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ พระองค์จึงได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้นเพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ และอีกประการหนึ่งวัดนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30
จุดที่น่าสนใจ : พระปรางค์ประธาน วัดไชยวัฒนาราม

#5. ป้อมเพชร

เป็นป้อมที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ในตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่บริเวณบางกะจะ ซึ่งเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำ 3 สายคือ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี ป้อมเพชร เป็นป้อมสำคัญที่สุดในบรรดา 29 ป้อม ที่ในปัจจุบันหลงเหลืออยู่ 2 ป้อม ทำหน้าที่ป้องกันข้าศึก ที่มาทางน้ำตรงมุมพระนคร

 

และนี่ก็คือ 5 สถานที่ในจังหวัดอยุธยา ที่หากใครอยากไปตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เราแนะนำให้ลองไปเช็คอินกันดูค่ะ และอย่าลืมใส่ชุดไทยสวยๆ อนุรักษ์ความเป็นไทย ใส่ไปถ่ายรูปกันด้วยนะคะ

 
Source : 1,2,3,4,5

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.