นิทรรศการ The Impressionists กับการนำเสนอผลงานของศิลปินชื่อก้องโลกในรูปแบบดิจิทัล

ชวนเตรียมตัวไปเสพงานศิลปะต้อนรับปีใหม่ด้วยนิทรรศการ The Impressionists ที่ได้เนรมิตวิถีชีวิตในกรุงปารีสช่วงศตวรรษที่ 19 ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งผ่านงานศิลปะของศิลปินมาสเตอร์ทั้ง 10 คนแห่งยุคสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นเอดูอาร์ มาเนต์ (Edouard Manet) โคลด โมเนต์ (Claude Monet) เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas) ออกุสต์ เรอนัวร์ (Auguste Renoir) อ็องรี เดอ ตูลูส-โลเทร็ค (Henri de Toulouse-Lautrec)
อ็องรี รูสโซ (Henri Rousseau) จอร์จ เซอราต์ (George Seurat) ฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ (Vincent Van Gogh) ปอลล์
เซซานน์ (Paul Cezanne) และ ปอล โกแก็ง (Paul Gauguin)

The Impressionists จะพาย้อนกลับไปสู่ยุคแห่งศิลปะช่วงปลายศตวรรษที่ 19 อันเป็นยุคสมัยของศิลปินทั้ง 10 ท่านนี้ พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวิวทิวทัศน์และภาพวิถีชีวิตประจำวันซึ่งขัดกับแนวคิดของสถาบันวิจิตรศิลป์ แต่ศิลปินกลุ่มนี้ยังคงยืนกรานที่จะนำเสนอวิถีทางในแบบของพวกเขาซึ่งสวนทางกับสถาบันศิลปะที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศสในเวลานั้น

นิทรรศการแบ่งออกเป็น 5 โซน

ปารีสในศตวรรษที่ 19

ก้าวแรกเมื่อเข้าสู่ MODA Gallery ผู้ชมจะได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของท้องถนนในกรุงปารีสและการเพื่อเป็นการโหมโรงบริบทไปก่อนที่จะเข้าถึงเรื่องราวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในโซนถัดไป

หัวขบถแห่งโลกศิลปะ

เป็นที่ทราบกันว่าผู้ริเริ่มลัทธิประทับใจ หรือ ‘กลุ่มอิมเพรสชั่นนิสม์’ นั้นมีหลายคน แต่แนวคิดในการสร้างสรรค์ศิลปะแนวนี้นั้นเริ่มมาจากสมาชิกคนสำคัญ ได้แก่ โคลด โมเนต์ (Claude Monet) ออกุสต์ เรอนัวร์ (Auguste Renoir) และ อัลเฟรด ซิสลี่ (Alfred Sisley) ที่ชื่นชอบการวาดภาพทิวทัศน์จากสถานที่จริงเป็นชีวิตจิตใจ เพราะพวกเขาคิดว่าการวาดรูปจากสถานการณ์และสถานที่จริงนั้นมีเสน่ห์และให้ความสมจริงมากกว่าการวาดรูปในสตูดิโอจากภาพสเก็ตช์

Self-portrait with portrait of Bernard

คาเฟ่ เชร์บัวส์ (Café Guerbois)

ความขัดแย้งทางด้านความคิดระหว่างกลุ่มศิลปินที่ถูกปฏิเสธผลงานจากปารีส ซาลอง (Paris Salon) รวมไปถึงการตีกรอบทางความคิดของสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีสทำให้เหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ตัดสินใจแยกตัวออกมา และรวมตัวกันที่คาเฟ่ เชร์บัวส์ (Café Guerbois) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ของตน

นิทรรศการครั้งแรกของเหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ปีค.ศ. 1874

หากถามว่าเหตุการณ์ที่ทำให้กลุ่มอิมเพรสชั่นนิสต์กลายเป็นที่รู้จักของทุกคน ก็คงไม่พ้นนิทรรศการศิลปะครั้งแรกของพวกเขาในปี 1874 แม้ว่าชื่อเสียงของพวกเขาค่อนข้างจะไปในทางลบ แต่พวกเขาก็กล้าหาญพอที่จะแสดงจุดยืนของตัวเอง นิทรรศการนี้จัดขึ้นโดย โมเนต์ (Monet) พิสซาโร (Pissaro) เดกาส์ (Degas) เรอนัวร์ (Renoir) ซิสลีย์ (Sisley) และ แบร์ธ โมริโซ (Berthe Morisot) พร้อมด้วยผลงานศิลปะทั้งหมด 165 ชิ้นจากศิลปิน 30 คน ครั้งนี้เองที่ ‘อิมเพรสชั่นนิสม์’ กลายเป็นชื่อเรียกในวงการศิลปะของพวกเขา ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากภาพ ‘Impression Sunrise’ ผลงานชิ้นเอกของโมเนต์

La Grenouillere – Renoir

การเป็นที่รู้จักในระดับสากล

อย่างไรก็ตาม เหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ต่างก็ไม่ยอมแพ้ต่อคำสบประมาทเหล่านั้น พวกเขายังคงจัดนิทรรศการของตัวเองอย่างต่อเนื่องถึง 8 ครั้งระหว่างปีค.ศ.1874 ถึงค.ศ. 1886 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจนกระทั่ง ปอล ดูรองต์-รูแอล (Paul Durand-Ruel) นักจัดการศิลปะชาวปารีสที่สนับสนุนพวกเขามาตลอดได้นำผลงานของพวกเขาทั้งหมด 300 ชิ้นไปนำเสนอที่กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ในปี 1886 ให้กับเหล่าเศรษฐีชาวอเมริกัน ช่วงเวลานั้นเองที่ชื่อเสียงของศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ได้ดังสะพัดไปทั่วโลก และเริ่มเป็นที่ยอมรับในแวดวงศิลปะมากขึ้น

สวนของโมเนต์

หลังจากที่ผลงานของกลุ่มอิมเพรสชั่นนิสต์ได้ประสบความสำเร็จมากมาย โคลด โมเนต์จึงตัดสินใจแยกตัวไปใช้ชีวิตบั้นปลายของตัวเองที่เมืองจีแวร์นี (Giverny) ในสวนหลังบ้านของเขาเต็มไปด้วยสระบัวและมวลดอกไม้มากมาย ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชุดผลงานชื่อดัง ‘Water Lillies’

Water Lilies (Agapanthus)

ตัวอย่างผลงานมาสเตอร์พีซที่นำเสนอในนิทรรศการ The Impressionists ในรูปแบบดิจิทัล

  • The Luncheon on the Grass (1863), Édouard Manet
  • Impression Sunrise (1872), Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son (1875), Water Lily Pond (1919), Claude Monet
  • The Ballet Class (1871-1874), Edgar Degas
  • Dance at Bougival (1883), Auguste Renoir
  • A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte (1884–1886), Georges Seurat
  • The Sleeping Gypsy (1897), Henri Rousseau
  • Harlequin (1888-1890), Paul Cézanne
  • Moulin Rouge: La Goulue (1891), Henri de Toulouse-Lautrec
  • Nafea Faa Ipoipo (When Will You Marry?) (1892), Paul Gauguin
  • Bedroom in Arles (1888), Starry Night (1889), Sunflowers (1889), Vincent van Gogh
Cafe Terrace at Night

ร่วมประทับใจไปกับที่สุดแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 จากฝีมือของศิลปินทั้ง 10 คน นำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงได้ในงานนิทรรศการ The Impressionists ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.