10 พฤติกรรมของการ Cyberbullying ที่คุณอาจจะกำลังทำโดยไม่รู้ตัว!

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าช่วงท้ายปี 2019 เมื่อ “ซอลลี่” ไอดอลสาวชาวเกาหลีเสียชีวิตลง ซึ่งสาเหตุหลัก เกิดจากโรคซึมเศร้า เนื่องจากเธอตกเป็นเหยื่อของ Cyberbullying กับคอมเมนต์ลบๆ ที่ถาโถมมาหาเธอไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งปัญหา Cyberbullying ถือว่าเป็นรูปแบบความรุนแรงแบบหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย เพียงแค่คอมเม้นต์ หรือ กดแบ่งปันข้อความทัศนคติในแง่ลบที่สร้างความเสียหายต่อผู้อื่นออกมา ก็ถือว่าเป็นการ Cyberbullying ต่อผู้อื่นได้แล้ว ดังนั้นเราทุกคนจึงควรตระหนักกับประเด็นนี้กันให้มากขึ้น นอกจากนี้แล้ว การ Cyberbullying ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายรูปแบบ จะมีพฤติกรรมอย่างไรที่เข้าข่ายกันบ้าง ไปดูกัน

#1 การแกล้งแหย่ (Trolling)

การ Trolling เป็นพฤติกรรมที่เกิดมากที่สุดอันดับหนึ่งของการ Cyberbullying  ทั้งการใช้คอมเมนท์ หรือพิมพ์ข้อความลบๆ  ไม่ว่าจะทั้งการด่าทอ ดูถูก เหยียดหยาม หรือล้อเลียนกับรูปร่าง ลักษณะ หรือรสนิยมส่วนตัวจนเกิดความอับอาย แม้จะมองว่าเป็นเรื่องขำๆ เรื่องตลก แต่มันสามารถสร้างบาดแผลให้กับคนที่โดนได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงการกดไลค์ กดแชร์ข้อความที่เข้าข่ายทั้งหลาย ถือเป็นการสนับสนุนและส่งเสริม Cyberbullying ทั้งนั้น

#2 เผยแพร่ความลับ (Outing)

การนำข้อมูล ภาพถ่าย หรือวิดิโอส่วนตัวของผู้อื่นมาเผยแพร่จนสร้างความอับอายและเสียหาย ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย หากเจ้าตัวไม่ยินยอมก็ถือเป็น Cyberbullying อย่างหนึ่ง รวมถึงการการส่งต่อ แชร์ต่อด้วย

#3 การใส่ความ (Dissing)

การนำความลับผู้อื่นมาเปิดเผยว่าผิดแล้ว การสร้างข้อมูลเท็จเพื่อให้ร้ายบุคคลอื่นในโลกออนไลน์นั้นผิดยิ่งกว่า ซึ่งเรามักเห็นกรณีนี้เกิดขึ้นกับเหล่าดาราที่มีชื่อเสียงที่มักตกเป็นข่าวภายใต้อักษรย่อที่บางครั้งข่าวนั้นอาจจะไม่เป็นความจริงก็ได้

#4 การล่อลวง (Trickery)

การหลอกล่อหรือใช้วิธีต่างๆ เพื่อหลอกให้ผู้อื่นเปิดเผยความลับ ข้อมูลส่วนตัว หรือภาพอนาจารแล้วนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์จนสร้างความอับอายถือเป็น Cyberbullying อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นเสมือนพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้การ Cyberbullying แบบอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

#5 การแอบอ้าง (Fraping)

การแอบเข้าบัญชีสื่อออนไลน์ของผู้อื่น แล้วนำบัญชีนั้นโพสข้อความหรือรูปภาพเพื่อสร้างความเสียหายให้กับผู้เป็นเจ้าของ

#6 การปลอมบัญชี (Fake Profiles)

การสร้างบัญชีปลอม หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า “แอคหลุม” เพื่อใช้โจมตี คอมเมนท์ด้านลบ หรือด่าทอผู้อื่น คือการ Cyberbullying อย่างหนึ่ง

#7 ขโมยอัตลักษณ์ดิจิทัล (Catfish)

พฤติกรรมนี้เราเรียกว่า Catfish หรือพวกที่นำรูปผู้อื่นไปสร้างบัญชีใหม่เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น การหลอกยืมเงิน หลอกเพื่อสานความสัมพันธ์ หรือใช้ในการ Bully ผู้อื่นต่อจนสร้างความเสียหายให้แก่ตัวจริง

#8 การกีดกันผู้อื่นออกจากกลุ่ม (Exclusion)

หนึ่งในการ Cyberbullying ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวคือการกีดกัน เพิกเฉยต่อผู้อื่นในโลกออนไลน์ เช่นการลบ บล็อก หรือขับไล่บุคคนหนึ่งออกจากกลุ่ม หรือการตั้งกลุ่มลับในโลกออนไลน์เพื่อนินทาว่าร้ายบุคคลอื่นที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มด้วย

#9 ก่อกวน คุกคาม (Harassment)

การส่งข้อความไปก่อกวน ด่าทอ ดูถูก หรือเหยียดหยามผู้อื่นซ้ำๆ ถือเป็นการ Cyberbullying อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นข้อความเกี่ยวกับทางเพศ หรือการเหยียดหยามให้เกิดทั้งความรำคาญจนถึงความหวาดกลัว

#10 การข่มขู่ผ่านดิจิทัล (Cyberstalking)

การ Cyberstalking ถือเป็น Cyberbullying ในระดับรุนแรง เพราะเป็นการข่มขู่ด้วยถ้อยคำต่างๆ ในโลกออนไลน์ว่าจะทำให้เสียชื่อเสียง ทำร้ายร่างกาย หรือเกี่ยวกับเรื่องเพศ จนสร้างความหวาดกลัวและกระทบต่อการใช้ชีวิตปกติ

คุณอาจจะมีพฤติกรรมเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว ถึงแม้บางเรื่องอาจจะไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือคอขาดบาดตาย แต่การทำอย่างใดอย่างหนึ่งก็ถือว่ามีส่วนทำให้เกิดการ Cyberbullying ขึ้นเพราะฉะนั้นควรที่จะคิดก่อนที่จะพิมพ์คอมเมนต์ต่างๆ และควรที่จะคิดอีกครั้งก่อนโพสลงในโลกโซเชียล

 

Source : 1, 2, 3

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.