ชวนมาอัพเดท iOS 14 มีอะไรใหม่กับ 15 ฟีเจอร์เด่นที่น่าลอง

หลังจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว iOS 14 ไปเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วันนี้สาวก iOS ก็สามารถอัพเดทใช้กันได้แล้ว โดยการอัพเดทใหม่ครั้งนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมาย มีอะไรเด่นและปังบ้างนั้น ไปดูกัน

#1 ไฮไลต์เด่นของ iOS 14 คือการเพิ่ม Widget บนหน้าจอโฮมได้แล้ว อีกทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบการแสดงผล ตำแหน่งในการวางได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถใช้แอพบางแอพที่รองรับได้โดยไม่ต้องกดเข้าไปเพื่อใช้งาน เช่น ตารางนัดหมาย สภาพอากาศ หุ้น ข่าวสาร หรือปฏิทิน

Image Source : apple

#2 นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Smart Stack Widget หรือการซ้อน Widget หลายๆ อันในตำแหน่งเดียว ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ และใช้งานง่ายเพียงแค่ปัดขึ้นหรือลง

#3 สามารถซ่อนหน้าจอโฮมได้แล้ว จะทำให้จอไม่แสดงผลหน้านั้นในการใช้งานหลัก

#4 เราสามารถเลื่อนหน้าจอโฮมได้ไวขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องปัดไปอย่างช้าๆ ทีละหน้า เพียงแค่กดค้างตรงแถบจุดด้านล่างแล้วเลื่อนไปอย่างรวดเร็วได้

#5 มี App Library หรือคลังแอพอยู่ตรงขวาสุดของหน้าจอ เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นการจัดหมวดหมู่แอพโดยอัตโนมัติ รวมถึงยังสามารถซ่อนบางแอพออกจากหน้าจอโฮม ให้อยู่เฉพาะในคลังแอพได้อีกด้วย

Image Source : Apple

#6 ปกติเวลามีคนโทรเข้าจะมีการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ ทำให้บางครั้งเราถูกขัดจังหวะขณะที่เราเล่นแอพอื่นได้ โดยใน iOS 14 สามารถปรับเลือกให้แสดงผลแบบเป็นแถบเล็กๆ บนจอ หรือจะใช้งานแบบเต็มจอปกติก็ได้

Image Source : Apple

#7 อีกไฮไลต์เด่นที่ทุกคนรอคอย Picture in Picture คือสามารถเล่นวิดีโอบนหน้าจอได้แล้ว สามารถย่อขยายหน้าจอ ทำให้เราใช้พร้อมกับแอพอื่นๆ ได้ โดยตอนนี้ยังรองรับเฉพาะแอพของ Apple เท่านั้น แต่ก็สามารถใช้ Youtube กับฟีเจอร์นี้ได้ แต่ต้องใช้งานผ่าน Safari ที่สำคัญสามารถซ่อนหน้าจอให้เล่นเฉพาะเสียงได้ด้วย Youtube Premium มีหนาวววว

วิธีการใช้งาน : เปิด Youtube โดยใช้ Safari จากนั้นเปิดเต็มจอ จะเจอไอค่อน PIP (สี่เหลี่ยมซ้อนกันพร้อมลูกศร) เมื่อกดแล้วจอจะถูกแยกออกมา หากปัดไปขอบด้านซ้ายหรือขวาจะเป็นการซ่อนหน้าจอ เล่นเฉพาะเสียงเท่านั้น

Image Source : IDT

#8 ฟีเจอร์ Back Tap ด้านหลังของเครื่องสามารถตอบสนองคำสั่งได้ด้วยการเคาะ 2 ครั้ง และ 3 ครั้ง โดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่า เช่น แคปหน้าจอ ล็อกหน้าจอ ปิดเสียง กลับหน้าโฮม ฯลฯ (ตั้งคำสั่งได้ที่ Accessibility > Touch)

#9 iOS 14 มีการแจ้งเตือนแอพที่ใช้งานกล้องและไมโครโฟนของเรา โดยแสดงเป็นจุดเขียวสำหรับกล้อง และจุดสีส้มสำหรับไมโครโฟน พร้อมแจ้งย้อนหลังว่าแอพล่าสุดแอพไหนที่มีการใช้กล้องหรือไมโครโฟนบ้าง 

Image Source : Apple

#10 App Clips เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้สามารถใช้แอพบางแอพได้โดยไม่จำเป็นต้องโหลดลงในเครื่อง แต่สามารถใช้งานผ่านโค้ด หรือลิ้งค์ได้ เช่น เช่าจักรยาน จ่ายค่าจอดรถ สั่งอาหาร เป็นต้น

Image Source : Apple

#11 iOS 14 มีระบบการฟังเสียงรอบตัวแล้วแจ้งเตือนว่าเสียงนั้นเป็นอะไร เช่น เสียงแมว เสียงเด็กร้อง เสียงไซเรน ฯลฯ

#12 เจ๊ Siri จะถูกแปลงโฉมใหม่ โดยจะมาในเวอร์ชั่นไอค่อนปรากฎบนหน้าจอ รวมถึงยังอัพเกรดให้รอบรู้มากกว่าเดิม 3 เท่า

#13 iOS 14 จะแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ของ Airpods อ่อน

Image Source : Apple

#14 อัพเดทคาแรกเตอร์ Memoji มีตัวเลือกช่วงอายุใหม่ๆ รวมถึงสไตล์ที่มาให้เลือกมากกว่า 20 แบบเพื่อบ่งบอกงานอาชีพอดิเรก อาชีพ และบุคลิกเฉพาะตัว

Image Source : Apple

#15 ใน iMessage สามารถปักหมุดการสนทนาที่สำคัญได้สูงสุด 9 หมุด

Image Source : Apple

นอกจาก 15 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจข้างต้นแล้วยังมีการปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถอัพเดทและใช้ได้กันแล้ววันนี้ หรือลองศึกษาฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดได้ที่เว็ปไซต์ apple.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.