8 คดีเด็ด! เมื่อเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังถูกฟ้องเพราะโพสภาพตัวเอง

ในยุค 4.0 ที่เรามีโซเชียลมีเดียอยู่ในมือ การจะโพสภาพตัวเองเพื่อแชร์ให้ชาวบ้านได้เห็นก็คงเป็นเรื่องง่าย แต่ไม่ใช่กับเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังที่ตกเป็นเหยื่อของหลุมพรางที่เรียกว่า “Copyright” ที่สร้างประเด็นให้เหล่าช่างภาพปาปารัซซี่ไล่ฟ้องเหล่าเซเลบริตี้ที่โพสภาพของตัวเองลงในอินสตาแกรม

โดยช่องโหว่เรื่องลิขสิทธิ์ที่ว่า Bryan Sullivan นักกฏหมายได้เปิดเผยว่า “ช่างภาพมีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของภาพนั้นไม่ว่าสิ่งที่อยู่ในภาพจะเป็นอะไรหรือใครก็ตาม” และยังเสริมอีกว่า “ผู้ที่อยู่ในภาพไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของภาพตราบใดที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ” โดยการฟ้องร้องนั้นแต่ละเคสสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้สูงถึง $150,000 หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 4,500,000 บาทเลยทีเดียว

เราจึงได้รวบรวมเคสคดีเด็ดของเหล่าเซเลบริตี้ VS ช่างภาพปาปารัซซี่ที่ถูกฟ้องร้องโดยใช้เรื่องลิขสิทธิ์ของภาพเป็นตัวจุดชนวน มีใครที่โดนบ้าง ไปดูกัน

#1 Gigi Hadid

นางแบบสุดฮ็อต Gigi Hadid ดูจะกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับช่างภาพปาปารัซซี่ เพราะถูกฟ้องมาแล้วถึง 3 คดีด้วยกัน โดยถูกฟ้องครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2017 โดย Peter Cepeda เพราะเธอโพสภาพตัวเองที่ถ่ายโดยช่างภาพคนดังกล่าวลงในโซเชียลมีเดีย ต่อมาเกิดกรณีคล้ายๆ กันในช่วงต้นปี 2019 กับ XClusive-Lee และล่าสุดเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาที่ถูกช่างภาพปาปารัซซี่ Robert O’Neil ฟ้องเพราะโพสภาพอดีตแฟนหนุ่ม Zayn Malik ลงสตอรี่

#2 Bruno Mars

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 นักร้องหนุ่ม Bruno Mars ถูกฟ้องโดย Catherine McGann หลังจากที่เขาโพสภาพของตัวเองตอนอายุ 3 ขวบ ขณะกำลังแต่งตัวเลียนแบบ Elvis  Presley เมื่อปี 1989

#3 Jessica Simpson

เช่นเดียวกับ Jessica Simpson ที่โดนฟ้องร้องจากสำนักข่าว Splash News

#4 Jennifer Lopez

Splash News ยังฟ้อง Jennifer Lopez อีกด้วย หลังจากที่เธอได้โพสภาพขณะจับมือกับ Alex Rodriguez ลงอินสตาแกรมสตอรี่

#5 Khloe Kardashian

Khloe Kardashian ก็ต้องเผชิญชะตากรรมเดียวกัน เมื่อเธอถูกฟ้องจาก Xposure Photos หลังจากทีโพสภาพของเธอเองขณะเดินออกจากร้านอาหารในไมอามี่ และยังถูกแถมอีกข้อหาเมื่อเธอได้ลบเครดิตภาพออกด้วย

#6 Ariana Grande

Ariana Grande ก็เคยโดนฟ้องจากช่างภาพปาปารัซซี่ Robert Barbera โดยว่ากันว่าเธอต้องเสียเงินกว่า $50,000 เหรียญเพื่อปิดคดีนี้

#7 Justin Bieber

Justin Bieber ถูกช่างภาพคนเดียวกับที่ฟ้อง Ariana Grande นั่นคือ Robert Barbera เพราะจัสตินนำภาพที่ปาปารัซซี่ถ่ายขณะลงรถมาโพสในอินสตาแกรมส่วนตัว

#8 Emily Ratajkowski

เซเลบริตี้คนล่าสุดที่โดนก็คือ Emily Ratajkowski ที่ถูก Robert O’Neil ฟ้องเนื่องจากโพสภาพตัวเองกำลังถือช่อดอกไม้ซึ่งถ่ายโดยช่างภาพคนดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีกรณีของ Rihanna ที่แบรนด์ Fenty ถูกฟ้องเพราะโพสภาพของ Gigi Hadid ใส่ชุดของแบรนด์ Fenty ลงอินสตาแกรม รวมถึง Virgil Abloh ก็ถูกฟ้องเช่นกันเพราะโพสภาพของ Bella Hadid ลง

Source : 1, 2, 3, 4

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.