ชวนไปดูนิทรรศการ Around the Clock ศิลปะกับกลางวันกลางคืนของ Pira Ogawa ที่สามารถดูได้ทางออนไลน์

‘Around the clock’ มีความหมายว่า ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วัน ซึ่งคือตลอดเวลา คุณเคยใช้เวลาไปกับงานที่ได้รับมอบหมายนานที่สุดเท่าไร? 10 วัน หรือ 4 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน หรือ 10 ปี คุณเคยทำงานอะไรที่ทำให้คุณต้องทำมันตลอดเวลาไหม?

พีระ โองาวา (Pira Ogawa) ในวัย 75 ปี ได้เริ่มเส้นทางศิลปะของเขามาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มต้นด้วยการสเก็ตช์ภาพแบบอิสระและพัฒนามาเป็นสไตล์รูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความหลงใหลในวิชาเรขาคณิตที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม ชีวิตของพีระต้องมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากครอบครัวได้ส่งเขาไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยอุปสรรคทางด้านภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรมทำให้เขารู้สึกกังวลและได้ยินเสียงของแมลงในหู เสียงนั้นทั้งรบกวนและทำให้เขารู้สึกกังวล แต่พีระได้พบกับความสงบภายในด้วยการวาดภาพเรขาคณิตหลากหลายรูปทรง ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา พีระได้วาดภาพทุกวันด้วยความรื่นรมย์และสงบ  แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียนศิลปะโดยตรง และไม่เคยมีความตั้งใจที่จะแสดงงานในแกลเลอรี่เลยก็ตาม

Around the Clock” เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของพีระ โองาวา ที่นำเสนอการเดินทางอันยาวนานในโลกศิลปะของเขา ‘Nighttime’ หรือ เวลากลางคืน นำเสนอช่วงเวลาอันยากลำบากที่เขาได้ยินเสียงแมลงกระซิบอยู่ในหู รูปทรงเรขาคณิตของเหล่าแมลงและเหล่าสัตว์ประหลาดเป็นตัวแทนของความเจ็บปวดภายใน แต่แทนที่เขาจะยอมจำนนให้กับมัน เขาได้นำการเขียนภาพมาเยียวยาอาการนี้ ‘Daytime’ หรือ เวลากลางวัน นำเสนอการมองโลกในแง่ดีและแรงสนับสนุนจากครอบครัว ซึ่งกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับพีระ

พีระเชิญชวนให้ผู้ชมยอมรับความขัดแย้งกันของช่วงเวลากลางวันและกลางคืนให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เพราะในการเดินทางอันยาวไกล มันคงเป็นเรื่องยากที่ชีวิตจะเรียบง่ายดั่งที่ทุกคนหวังไว้ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเดินทางคือการมีสหายร่วมเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือ ครอบครัว

นอกจากภาพวาดแล้ว นิทรรศการนี้ยังประกอบไปด้วย ภาพเขียน ดินสอกด ไม้บรรทัดเรขาคณิต ซึ่งพีระได้ใช้สร้างสรรค์ผลงานรูปทรงเรขาคณิตอันมีเอกลักษณ์โดดเด่น ทุกวันนี้พีระยังคงวาดภาพอยู่ที่บ้านของเขาอยู่ตลอดเวลา เพราะศิลปะคือส่วนหนึ่งของชีวิตเขา การเดินทางในโลกศิลปะของพีระ จึงไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีจุดจบ

นิทรรศการ Around the Clock จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน ที่ห้อง 249-250
ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดให้ชมฟรีและจำกัดจำนวนผู้เข้าชมพร้อมกันเพื่อมาตรการป้องกันโควิด
ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ขยายวันปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร และแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพ

 ในระหว่างที่ปิดทำการชั่วคราว ท่านสามารถชมนิทรรศการนี้ในรูปแบบ Virtual Exhibition
ทางออนไลน์ได้ที่ลิ้งค์นี้

Source : River City Bangkok

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.