สรุปเทรนด์การค้นหา “Google’s Year in Search 2020” คนทั่วโลกค้นหาอะไรในปีที่ผ่านมา

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี 2020 โดยทาง Google ได้ทำ Google Year in Search 2020 ที่จะพาไปสำรวจการค้นหาของคนทั่วโลกในตลอดปีที่ผ่านมา โดยมีหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจที่แต่ละเรื่องต่างเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น รวมถึงความอยากรู้ของคนทั่วโลก

#1 “Why” คือคำขึ้นต้นประโยคคำถามที่ถูกใช้มากที่สุด

ในปี 2020 มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่สร้างความงุนงงและสงสัยให้กับคนทั่วโลก จนคำว่า Why ถูกใช้ในการค้นหามากที่สุด โดยมีทั้งประเด็นใหญ่ๆ อย่าง “Why is it called Covid-19?” “Why is Parasite so good?” “Why is toilet paper sold out?” ไปจนถึงเรื่องใกล้ตัวอย่าง “Why I can’t sleep”

Image Source : Google

#2 “Poodle Toy” คือสัตว์เลี้ยงที่มาแรงที่สุดในปี 2020

สัตว์เลี้ยงที่ถูกค้นหามากที่สุดในปี 2020 ได้แก่ สุนัขตัวจิ๋วสายพันธุ์พุดเดิ้ลทอย (Poodle Toy) รวมถึงคนส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้การค้นหาการอุปการะสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ ส่วนหนึ่งก็เพื่อต้องการหาเพื่อนมาอยู่ด้วยในช่วงเวลาล็อกดาวน์

#3 “การเต้นแบกโลง” กลายเป็นการเต้นที่มาแรงที่สุดในโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 การเต้นแบกโลงศพ  ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวกานากลายเป็นไวรัลที่พูดถึงกันอย่างมาก และวิดีโอของชายผิวดำในชุดสูทหลายคนกำลังแบกโลงศพพร้อมกับการเต้นอย่างเมามันกลับมาฮิตกันอีกครั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่นำเอาคลิปดังกล่าวมาตัดต่อกับความ #fail ในสถานการณ์ต่างๆ จนทำให้ “Coffin Dance” กลายเป็นไวรัลแห่งปี

 

#4  “การแกล้งพ่อแม่” ถูกค้นหาเป็นอย่างมาก

ในช่วงล็อกดาวน์ที่ทุกคนต้องกักตัวในบ้าน ทำให้เด็กๆ พร้อมใจกันเสิร์ชคำว่า “การแกล้งพ่อแม่” เพิ่มขึ้นสูงจากปีก่อนเป็นอย่างมาก

#5 ปัญหาสุขภาพที่คนทั่วโลกต้องประสบมากที่สุดคือ “การนอนไม่หลับ”

ปี 2020 ถือว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้คำว่า “นอนไม่หลับ” ถูกค้นหาจากคนทั่วโลก

#6 คนทั่วโลกค้นหาคำว่า “วิธีช่วย” มากกว่าที่ผ่านมา

ในโลกที่เกิดวิกฤติต่างๆ มากมาย คนส่วนมากก็พร้อมที่จะแบ่งปันความช่วยเหลือ โดยคำค้นหาเกี่ยวกับการช่วยเหลือที่มาแรง ได้แก่ “วิธีช่วยเหลือไฟป่าออสเตรเลีย” “วิธีช่วยรณรงค์ Black Lives Matter” “วิธีช่วยในช่วงไวรัสโคโรนา” และ “วิธีช่วยเหลือเบรุต” จากเหตุระเบิดในเดือนสิงหาคม

Image Source : Anna LoFi / Shutterstock.com 

#7 คนค้นหาวิธีเปลี่ยนแปลงมากกว่าการกลับสู่ปกติ

อนาคตที่ดีกลายเป็นความหวังมากกว่าการย้อนไปหาอดีต โดยมีการค้นหาคำว่า “วิธีเปลี่ยนแปลงโลก” มากกว่าคำว่า “วิธีกลับสู่ปกติ” ถึง 2 เท่า

#8 การกักตัวทำให้คนลืมวันเวลา

ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่ลืมวันเวลาในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะคนทั่วโลกพร้อมใจกันพิมพ์คำว่า “วันนี้วันอะไร” ในช่องค้นหามากที่สุดในช่วงเดือนเมษายน 2020

#9 วิธีการทำงานที่บ้าน (Work From Home) กลายเป็นคำค้นหามาแรง

เมื่อการทำงานที่บ้านเป็นสิ่งจำเป็น การค้นหาจึงเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะคำว่า “การทำงานจากที่บ้านกับลูกๆ” ถูกค้นหาเพิ่มขึ้น 10 เท่าจากปีก่อนหน้า

#10 “หมูกรอบ” คืออาหารที่ถูกค้นหามากที่สุดในไทย

ปิดท้ายด้วยเทรนด์ในไทยอย่างการค้นหาคำว่า “หมูกรอบ” ที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 5,000% แน่นอนว่าในช่วงล็อกดาวน์ใครๆ ก็ทำหมูกรอบกินกันเอง

Source : Google’s Year In Search 2020

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.