10 วิธี ทำความสะอาดสมาร์ทโฟนให้เครื่องหายอืด หายช้า

smartphone0

ปกติแล้วคุณใช้สมาร์ทโฟนทำอะไรกันบ้าง? คุยโทรศัพท์ ตอบอีเมล แชทกับเพื่อน ถ่ายรูป เล่นเกมส์ ดูหนัง สารพัดสิ่งอย่างที่เราใช้งานสมาร์ทโฟนกันหนักๆ แบบนี้นี่แหละ เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องอืด เครื่องช้ากว่าที่เคยเป็นกันมา บางคนเครื่องช้ามากซะจนอยากจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ เพราะทำอะไรก็ไม่เร็วทันใจ วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคแก้ เครื่องอืด เครื่องช้า 10 วิธี มาฝากให้ได้ทำตามกันค่ะ อย่าเพิ่งหงุดหงิดกันไป มาทำใจร่มๆ แล้วทำความสะอาดสมาร์ทโฟน ให้เครื่องหายอืด หายช้าแบบนี้กันดูก่อนดีกว่า

smartphone1

1. เคลียร์ Cache ออกจากเครื่องกันบ้าง
การใช้งานสมาร์ทโฟนทุกๆ วัน ย่อมมี Cache เกิดขึ้น ซึ่ง Cache คือการจำค่าต่างๆ จาการใช้งานในเครื่อง ทั้งอินเทอร์เน็ตและ แอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งนี่แหละ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องอืด ช้ากว่าที่เคยเป็น ดังนั้นหมั่นลบไฟล์ Cache เหล่านี้ออก พวก ก็จะช่วยทำให้เครื่องใช้งานได้เร็วขึ้นได้นะ

2. Uninstall แอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานออก
ข้อดีของสมาร์ทโฟนคือ เราสามารถลงแอปพลิเคชั่นหลายๆ ตัวในเครื่องได้ นอกจากแอปพลิเคชั่นพื้นฐานที่มาพร้อมกับเครื่อง แต่บางทีการที่เราลงเยอะๆ ก็อาจจะเกินความจำเป็นไปได้ บางแอปฯ ลงไว้ แต่ไม่เคยใช้งาน ทั้งๆ ที่มีความจุไม่น้อย ก็ลองคัดเลือกแอปฯ ที่ไม่ค่อยใช้ลบทิ้งไปกันดู อาจจะทำให้เครื่องเราเร็วขึ้นได้เช่นกัน

3. ลบข้อความเก่าๆ ออกไปบ้าง
ข้อความต่างๆ ทั้งในกล่องจดหมายหรือในโปรแกรมแชทต่างๆ จะทำให้ขนาดของแอปฯ ใหญ่ขึ้น ซึ่งก็จะไปกินพื้นที่เครื่องมากขึ้นเช่นกัน ลองลบมันทิ้งดู อาจจะช่วยทำให้เครื่องนั้นทำงานเร็วขึ้น

4. ย้ายรูปเก่าๆ ในเครื่องไปไว้ในพีซีหรือเก็บที่อื่น
ลองย้ายรูปภาพในเครื่องไปไว้ที่อื่นกันดูบ้าง เพราะรูปภาพรูปหนึ่ง มีขนาดใหญ่ การลบรูปภาพออกจากเครื่อง จะทำให้เครื่องมีพื้นที่เหลือมากขึ้น ซึ่งก็อาจจะทำให้เครื่องหายอืด หายช้ากันได้

5. ปิดการตั้งค่าเครื่องแบบอัตโนมัติแล้วใช้ระบบ Manual
การตั้งค่าแบบอัตโนมัติ จะสะดวกสบาย แต่ว่าบางที การตั้งค่าบางอย่าง เราก็อาจจะไม่ได้ใช้งาน ซึ่งก็จะไปกินแบต ทำให้เครื่องอืด เครื่องช้าไปตามๆ กัน บางอย่างตั้งค่าด้วยตัวเอง เลือกเฉพาะแค่การใช้งาน ก็จะเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นได้

6. ปิดแอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานแล้วทันที
หลายๆ คนใช้งานแอปพลิเคชั่นแล้ว ก็มักจะลืมปิดแอป ทำให้แอปทำงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็จะทำให้เครื่องทำงานช้าลงด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นฝึกให้ชินใช้งานแอปเสร็จแล้ว ก็ปิดแอปซะ จะช่วยทำให้เครื่องหายอืดลงได้

7. จัดสรรพื้นที่ความจุของเครื่องสมาร์ทโฟนให้ลงตัว
เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าสมาร์ทโฟนเรามีความจุเท่าไหร่ ดังนั้นเวลาจะลงแอปพลิเคชั่น หรือจะใช้งานอะไร ก็ควรคำนึงถึงความจุที่เรามีด้วย อย่าใช้จนเหลือน้อยมากๆ เพราะนั่นอาจจะทำให้เครื่องทำงานหนักและรวนได้ ส่งผลให้เครื่องอืดและช้าได้ ควรจัดสรรพื้นที่กันให้ดี

8. หมั่นอัพเดทเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ของเครื่องให้เป็นล่าสุดอยู่เสมอ
เวลาที่สมาร์ทโฟนให้อัพเดทซอฟต์แวร์ อย่าลืมหมั่นอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดกันด้วยนะ เพราะบางครั้งการที่เครื่องทำงานช้า อาจจะเป็นเพราะเราลืมอัพเดทซอฟต์แวร์ให้เป็นล่าสุด ทำให้เครื่องรวนกันไปก็ได้ด้วยนะ

9. จัดการลบอีเมลใน inbox
การซิงค์อีเมลให้สามารถอ่านได้ทันทีกับสมาร์ทโฟน ข้อดีคือเราสามารถเช็คงานได้ตลอดเวลา แต่ก็ยังมีบ้างบางอีเมลที่เป็นโฆษณาบ้าง อีเมลขยะบ้าง ซึ่งหากไม่ได้สำคัญ หรือเป็นเพียงแค่โฆษณาเฉยๆ ก็ลบทิ้งออกจาก inbox เราไปบ้าง จะได้ทำให้เครื่องเหลือพื้นที่ แล้วทำงานได้รวดเร็วขึ้น

10. รีสตาร์ทเครื่องกันบ้าง
การรีสตาร์ทเครื่องก็คือการปิด-เปิดเครื่องใหม่ เพื่อให้แอปฯ ที่เปิดใช้งานไว้ปิดออกไป เป็นการเคลียร์เครื่องเหมือนการรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปนั่นแหละ ซึ่งก็อาจจะช่วยให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น

 

ใครที่สมาร์ทโฟนชอบอืด ชอบช้า ลองเก็บ 10 วิธีนี้ไปใช้กันดู น่าจะช่วยทำความสะอาดให้เครื่องสมาร์ทโฟนกลับมาทำงานได้เร็วขึ้นกันได้

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.