ฟังความรู้สึกต้นไม้ผ่าน ‘Lua’ กระถางอัจฉริยะ ที่ทำให้การดูแลต้นไม้เป็นการเลี้ยงทามาก็อตจิ

image source : Mu Design

มีใครเป็นแบบนี้บ้าง…?

ชอบปลูกต้นไม้ แต่บางครั้งด้วยหน้าที่การงาน ทำให้หลงลืมเวลา รู้ทั้งรู้ว่าหากต้องการให้ต้นไม้เติบโต ก็ต้องรดน้ำต้นไม้ทุกวัน แต่ก็ชอบลืมเป็นประจำ แล้วใบไม้ก็เริ่มเปลี่ยนสีกลายเป็นสีเหลือง น้ำตาล ท้ายที่สุดแล้วก็เหี่ยวเฉาตายจาก…

เชื่อว่าหลายคนก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองใช่มั้ยคะ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปแล้วล่ะ ถ้าได้มาทำความรู้จักกับ Lua ผลงานของบริษัท Mu Design ที่ออกแบบกระถางต้นไม้ได้อย่างอัจฉริยะสุดๆ เปลี่ยนการดูแลต้นไม้ให้เหมือนกับการเลี้ยงทามาก็อตจิ หรือ เลี้ยงสัตว์แบบดิจิทัลนั่นเอง เพราะเจ้ากระถางต้นไม้นี้ จะทำให้เราสามารถฟังความรู้สึกของต้นไม้ได้ว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร ต้องการอะไรบ้าง ผ่านแอปพลิเคชันที่ทำงานเชื่อมต่อกัน

image source : Mu Design

เวลาเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันของ Lua โดยการดาวน์โหลด แสกน QR Code แล้ว เราก็ต้องตั้งค่าด้วยนะว่าต้นไม้ที่เราปลูกคือต้นอะไร เพื่อให้กระถางต้นไม้อัจฉริยะนี้รู้ได้ว่าตอนนี้ พืชของเรารู้สึกอย่างไร เช่น กระหายน้ำ, ป่วย, หนาว, ร้อน เป็นต้น เจ้าของต้นไม้จะได้สามารถดูแลต้นไม้ของตัวเองได้อย่างทันที

image source : Mu Design

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ต้นไม้ตอนนี้ มีความรู้สึกอย่างไร?

image source : Mu Design

ด้านหน้าของกระถางต้นไม้ Lua จะมีหน้าจอ LED ที่แสดงภาพบอกอารมณ์ความรู้สึกของต้นไม้ที่เราปลูกเอาไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน โดยจะมีรูปแบบแตกต่างกันมากถึง 15 แบบ เพื่อให้รู้ว่าตอนนี้ต้นไม้ต้องการอะไร

มีเซนเตอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวด้วย ช่วยให้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ว่ารอบตัวเกิดอะไรขึ้น แถมยังมีปฏิกริยาโต้ตอบด้วยนะ สามารถตอบโต้กับสภาพแวดล้อมที่เจอได้ เช่น หากเป็นรูปหน้าแวมไพร์พร้อมกับเขี้ยว นั่นหมายความต้นไม้ของคุณสามารถโดนแสงแดดได้นิดๆ หน่อยๆ หรือ เวลาที่เจอแมวเมี้ยวเข้ามายุ่งกับต้นไม้ของคุณ กระถางต้นไม้อัจฉริยะนี้ก็จะลดแสงลง…มันดูไม่เหมือนกระถางต้นไม้เฉยๆ ใช่มั้ย แต่ราวกับมีชีวิต สามารถโต้ตอบเราได้ด้วย!

image source : Mu Design
image source : Mu Design
image source : Mu Design
image source : Mu Design
image source : Mu Design

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่วางจำหน่าย โดยทาง Mu Design หวังว่าพวกเขาจะส่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ภายในเดือนธันวาคม 2562 แต่อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้ไอเท็มนี้ยังอยู่ในแคมเปญระดมทุนของ Indiegogo ที่จัดตั้งด้วยเป้าหมายงบประมาณ 30,000 ยูโร ซึ่งตอนนี้แคมเปญนี้สามารถระดมทุนได้แล้วตามเป้าหมาย เรามาเอาใจช่วยให้พวกเขาสามารถผลิตออกมาได้เร็วๆ กัน หากไอเท็มนี้สามารถผลิตออกมาวางขายเมื่อไหร่ มันคงจะดีไม่น้อย…

รายละเอียดเพิ่มเติม https://mu-design.lu/lua

image source : Mu Design
image source : Mu Design

 

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.