ฉลองครบรอบ 20 ปี กับรวมเรื่องน่ารู้ของเกม The Sims

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 ค่ายเกมค่ายหนึ่งได้เปิดตัวเกม “The Sims” ที่สร้างปรากฎการณ์เกม PC ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2002 และเชื่อว่าคุณก็คือหนึ่งในนั้นที่ได้เล่นเกมนี้ ได้สร้างบ้านในฝัน สร้างครอบครัวตามต้องการ หางาน สร้างอาชีพ หรือแม้กระทั่งเล่นอะไรพิเรนๆ จนทำให้ตัวละครของคุณต้องพบกับหายนะ และวันนี้ (4 กุมภาพันธ์) เป็นวันครบรอบ 20 ปีของ The Sims เราจึงรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยชวนรู้ของเกมที่แม้ตอนนี้คุณจะไม่ได้เล่นแล้ว แต่เชื่อว่าจะทำให้คุณอินได้ไม่มากก็น้อย!

#1 ชื่อเกม The Sims แปลว่าเกมแห่งการจำลอง

คำว่า The Sims มาจากคำว่า Simulation ที่แปลว่าการจำลอง ซึ่งเป็นการตั้งชื่อที่ตรงกับหัวใจหลักของเกม นั่นคือการจำลองชีวิตจริงของมนุษย์นั่นเอง

Image Source : Electronic Arts

#2 แรงบันดาลใจของเกม The Sims เกิดจากงานเขียน 3 ชิ้น

Will Wright เกมดีไซเนอร์ผู้สร้างเกม The Sims ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือและงานเขียน 3 ชิ้นอันโด่งดัง ได้แก่ A Pattern Language (1977) ที่เป็นหนังสือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและการสร้างเมือง รวมถึงงานเขียน A Theory of Human Motivation and his hierarchy of needs (1943) ของ Maslow ที่ว่าด้วยเรื่องลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ และ Maps of the Mind (1981) ของ Charles Hampden-Turner มาพัฒนาและต่อยอด จนทำให้เกม The Sims กลายเป็นเกมชีวิตจำลองที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่การสร้างบ้าน สร้างเมือง ไปจนถึงการพัฒนาชีวิต สร้างความสัมพันธ์ หรือแม้กระทั้งอารมณ์และความต้องการต่างๆ ที่เกิดขึ้น

Image Source : platinumsimmers.com

#3 โลกของ The Sims มีภาษาเป็นของตัวเอง

ชาวซิมส์ต่างสื่อสารกันด้วยภาษา Simlish ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการสื่อสารผ่านรหัสของชาวอเมริกันพื้นเมืองในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยภาษา Simlish นั้นเป็นภาษาพูดที่ไม่มีความหมายทำให้การตีความขึ้นอยู่กับจินตนาการของคนเล่นเอง

Image Source : Electronic Arts

#4 โลกของ The Sims ใช้สกุลเงิน Simoleon (§)

นอกจากภาษาแล้ว The Sims ยังมีสกุลเงินเป็นของตัวเอง นั่นคือ Simoleon (§) ที่เป็นหัวใจหลักของการใช้ชีวิตของชาวซิมส์ อยากได้บ้านหลังใหญ่ อยากได้เฟอร์นิเจอร์สวยๆ อยากช้อปปิ้ง อยากออกไปกินข้าวนอกบ้านก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินซิมโมเลียนกันทั้งนั้น และถึงแม้ว่ามันจะสำคัญก็จริงแต่เชื่อว่าทุกคนคงเคยผ่านการใช้สูตรโกงในการปั๊มเงิน กลายเป็นมหาเศรษฐีในชั่วพริบตา ได้สร้างบ้านหลังโตตั้งแต่เริ่มเกม

Image Source : Electronic Arts

#5 The Sims ได้รับการบันทึกใน Guinness Book ว่าเป็นเกมที่มีภาคเสริมเยอะมากที่สุดในโลก

หนึ่งในสเน่ห์ของเกม The Sims คือเหล่าภาคเสริม (Expansion) ที่คอยมาสร้างสีสัน เพิ่มเรื่องราว แผนที่ใหม่ๆ ในโลกซิมส์ โดยใน The Sims มีภาคเสริมทั้งหมด 7 ภาค, The Sims 2 มีภาคเสริม 8 ภาค, The Sims 3 มีภาคเสริม 11 ภาค และล่าสุดอย่าง The Sims 4 ที่เพิ่งปล่อยภาคเสริมตัวที่ 8 ออกมาเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว ยังไม่นับรวมแพคเสริมอื่นๆ อีกเพียบอย่างเช่น Staff Pack, Game Pack, Compilation Pack ที่ช่วยเพิ่มให้เกมมีมิติมากขึ้นจนทาง Guinness World Records ได้มอบรางวัล “Most Expansion Packs for a Videogame Series” ให้ในปี 2017

Image Source : Electronic Arts

#6 นอกจากภาคเสริมจะเยอะแล้ว เกมอื่นๆ ภายใต้จักรวาล The Sims ก็เยอะมากเช่นกัน

แม้ตัวเกมหลักจะปล่อยภาคเสริมออกมาให้เล่นอย่างจุใจแล้ว แต่ทางผู้พัฒนาก็ได้ขยายจักรวาลของ The Sims ให้กว้างขึ้นด้วยการออกเกมใหม่ที่มีวิธีการเล่นแบบเดียวกันเพื่อรองรับเครื่องเกมอื่นๆ นอกเหนือจาก PC ไม่ว่าจะเป็น PlayStation2, GameCube,  Wii, Xbox, Gameboy Advance, Nintendo DS หรือแม้กระทั่งบนโทรศัพท์มือถึอ

Image Source : victorb.net

#7 The Sims เคยจะถูกสร้างเป็นหนังแบบ Live Action

ในปี 2007 ค่ายหนังยักษ์อย่าง FOX เคยประกาศออกมาว่าจะทำหนัง The Sims ในรูปแบบคนแสดงจริง หรือ Live Action แต่ไปๆ มาๆ โปรเจคนี้ก็หายเข้ากลีบเมฆ ไม่มีข่าวความคืบหน้าเรื่องการสร้างหรือแม้แต่การยกเลิกใดๆ จากค่ายปล่อยให้แฟนๆ รอเก้อ รอลุ้นมาหลายสิบปี จนเมื่อปีที่ผ่ารมาทาง Disney ได้เข้าซื้อกิจการของ Fox และออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ ให้แฟนคลับซิมส์ทั้งหลายว่าไม่ต้องรอดูหนังเรื่องนี้กัน เพราะได้ยกเลิกการสร้างไปเรียบร้อยแล้ว

Image Source : Electronic Arts

#8 The Sims มีเพลงฮิตเป็นภาษา Simlish

อีกจุดเด่นที่สร้างสีสันให้กับเกม The Sims คือเสียงเพลงในเกม ที่นอกจากจะมีเพลงบรรเลงที่สร้างบรรยากาศต่างๆ แล้วนั้น ยังมีการนำเอาเพลงดังจากชีวิตจริงมาแปลงเป็นภาษา Simlish ซึ่งมีเพลงของนักร้องชื่อดังหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Katy Perry, Black Eyed Peas, Lily Allen, Paramore รวมถึงศิลปินชาวไทยอย่างทาทา ยัง ที่นำเพลง Zoom ไปเป็นภาษา Simlish

 

#9 ผู้ผลิตเกมยังนำเอาคนดังในชีวิตจริงมาสร้างคาแรกเตอร์ใน The Sims อีกด้วย

เพื่อให้โลกของ The Sims สมจริงยิ่งขึ้น ในบางภาคผู้ผลิตได้ใส่ตัวละครใหม่ๆ ลงไปในเกม ซึ่งคาแรกเตอร์เหล่านั้นล้วนแล้วแต่สร้างมาจากเซเลบริตี้ในชีวิตจริง เช่น Marilyn Monroe, Avril Lavinge, Katy Perry, Hilary Duff, Mille Bobby Brown เป็นต้น

Image Source : EA

#10 ความลับของ Bella Goth

แม้จะมีเซเลบริตี้จากโลกจริงเต็มไปหมด แต่ในโลกของ The Sims คงไม่มีใครดังเกินกว่า Bella Goth ผู้หญิงผิวแทน ผมยาวประบ่า และสวมเดรสเกาะอกสีแดง ซึ่งใน The Sims เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเริ่มต้นที่มีสามีและลูกอีก 2 คน แต่เมื่อ The Sims 2 ปล่อยออกมาให้เล่นครอบครัว Goth กลับเหลือสมาชิกเพียง 3 คน และ Bella หายตัวไป ทำให้เกิดทฤษฎีสมคบคิดของเหล่านักเล่นว่าเธอหายไปไหน? ตั้งแต่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไป โดนฆาตกรรมและหมกศพไว้ในเตาผิง นอกจากนี้ภาคเสริมยังนำเสนอความดังของเธอในรูปแบบต่างๆ ทั้งมีรูปข้างกล่องนม มีภาพศิลปะชื่อ Bella Square รวมถึงมีอนุสาวรีย์ของเธออีกด้วย

และแล้วเธอก็กลับมาใน The Sims 3 ด้วยหน้าตาที่อ่อนวัยกว่าเดิม ทำให้เหล่านักเล่นเกมได้ปะติดปะต่อไทม์ไลน์กัน ว่ากันกว่าเรื่องราวของ The Sims 3 เกิดก่อน The Sims และ The Sims 2 เกิดหลังสุด โดยในภาคล่าสุดอย่าง The Sims 4 ตัวละครตัวนี้ก็กลับมาปรากฎตัวดังเดิม และยังทิ้งปริศนาว่าเธอหายไปไหนมา?

Image Source : reddit.com
ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.