จะเป็นสาวก Barbapapa ทั้งทีต้องรู้! “Barbapapa Stories” 10 เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้

head-barbapapa
image source : Barbapapa

“Barbapapa” หรือตัวการ์ตูนชมพูสุดน่ารักๆ คืออีกหนึ่งตัวการ์ตูนคลาสสิกที่กลับมาโลดแล่นฮิตติดชาร์ทตามมูมินมาอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นอีกหนึ่งตัวการ์ตูนขวัญใจเพื่อนๆ กันไปแล้ว ไม่ว่าคาแรกเตอร์นี้จะอยู่บนแพคเกจสินค้าอะไร แฟนๆ ก็พร้อมสอยมาใช้กันทันที รวมทั้งยังสถาปนาเป็นแฟนคลับตัวยงกันอย่างรวดเร็ว งานนี้ จะเป็นสาวกทั้งที นอกจากชอบที่ Barbapapa น่ารัก โดนใจ และ เป็นตัวการ์ตูนจากประเทศฝรั่งเศส เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้แล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ ดังนั้นวันนี้มาทำความรู้จักตัวการ์ตูนตัวนี้กันดีกว่าค่ะ Jeab.com ขอเอาใจแฟนๆ ตัวการ์ตูนสุดฮิตนี้กันอีกครั้ง ด้วยการพาไปชมเรื่องราวต่างๆ ของ Barbapapa กันค่ะ อย่ารอช้า มาพิสูจน์กันหน่อยสิว่าคุณรู้จักตัวการ์ตูนขวัญใจตัวนี้กันดีแล้วหรือยัง…

1. Barbapapa เป็นการ์ตูนจากประเทศฝรั่งเศส

barbapapa familyy
image source : Barbapapa

Barbapapa เป็นการ์ตูนจากประเทศฝรั่งเศส และเป็นชื่อของตัวละคร สปีซีส์ของตัวละครในหนังสือนิทานเด็ก ที่เขียนโดย Annette Tison และ Talus Taylor ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 โดยเริ่มต้นทำในภาษาฝรั่งเศส ต่อมาได้มีการทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูนขนาดความยาว 5 นาที และฉายตามโทรทัศน์ โดยตัวละคร Barbapapa และ ครอบครัวนั้น เป็นสิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์หนึ่งที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ และ ได้เข้ามาอยู่ร่วมกับมนุษย์ เกิดเหตุการณ์ผจญภัยต่างๆ และช่วยเหลือทุกชีวิตด้วยกัน หนังสือนิทาน Barbapapa ถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วมากกว่า 30 ภาษา

Barbapapa_comic_5
image source : Barbapapa Comic Book

2. การ์ตูนคลาสสิกเรื่อง Barbapapa เกิดมากจาก “เด็กๆ” จุดประกาย

tyson-shy-people
image source : Annette Tison และ Talus Taylor

Annette Tison และ Talus Taylor ผู้แต่งเรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจในการริเริ่มแต่งเรื่อง Barbapapa มาจากการที่วันหนึ่งในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1970 พวกเขาไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะลักเซมเบิร์ก ในกรุงปารีส Talus Taylor ได้ยินเสียงเด็กๆ ร้องเรียกคำว่า “Baa baa baa baa” ซึ่งเหมือนไม่ได้พูดภาษาฝรั่งเศส เขาเลยถาม Annette Tison ว่าเด็กๆ พูดว่าอะไร เธอเลยอธิบายว่าเด็กๆ น่าจะพูดคำว่า barbe à papa ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสนั้น แปลว่า cotton candy หรือ สายไหม นั่นเอง และหลังจากเดินเล่นกันเสร็จ พวกเขาก็ไปร้านอาหาร และ พวกเขาก็เริ่มวาดรูป Barbapapa ออกมาเป็นครั้งแรก โดยมีรูปร่างมาจากสายไหม เหมือนประโยคที่เด็กๆ ได้พูดเล่นกัน ซึ่งลองสังเกตดูสิ รูปร่างของเจ้า Barbapapa เหมือนขนมสายไหมแค่ไหนกัน

3. Barbapapa ไม่ใช่ตัวการ์ตูนเพศหญิง แต่เป็นเพศชาย

anim_02barbapapa
image source : Barbapapa.com

เห็นสีชมพูหวานๆ ของสีคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน Barbapapa แล้วหลายคนอาจเข้าใจผิด คิดว่าเป็นตัวการ์ตูนเพศหญิงกันไปได้ แต่อย่างที่เห็น ชื่อของตัวการ์ตูนตัวนี้ ลงท้ายด้วยคำว่า “papa” ซึ่งหมายความว่าเจ้าตัวสีชมพูนี้ เป็นเพศชายนั่นเอง

4. Barbamama คือ ตัวแทนของผู้หญิงเพอร์เฟ็กต์

anim_03barbamama
image source : Barbapapa.com

สีของตัวละคร Barbamama จะตรงข้ามกับ Barbapapa โดยสิ้นเชิง เห็น Barbapapa หวานๆ สีชมพูแบบนี้ แต่ Barbamama ที่เป็นเพศหญิง กลับมีสีดำ แต่เสริมความหวานด้วยดอกไม้ที่ติดอยู่บนหัว หลายคนคิดว่าที่มีดอกไม้ติดหัวแบบนี้ เพราะว่า Barbamama เป็นตัวแทนของสาวฮิปปี้หรือเปล่า แต่ไม่ใช่นะจ๊ะ ที่จริงแล้วทางผู้แต่งต้องการให้ Barbamama เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่เพอร์เฟ็กต์และเป็นแม่ที่อบอุ่น ทำอาหารอร่อยนั่นเอง

5. ลูกๆ ของ Barbapapa มีสีและนิสัยที่แตกต่างกันไป

barbapapa family1
image source : Barbapapa

Barbapapa มีสีชมพู แต่งงานกับ Babamama ที่มีสีดำ และ มีลูกๆ อีก 7 ตัว ลูกแต่ละตัวก็สีแตกต่างกันไป รวมทั้งนิสัยด้วย ดังนี้

• Barbazoo มีสีเหลือง เพศชาย และนิสัยรักสัตว์ รักธรรมชาติ ปกป้องสิ่งแวดล้อม รอบรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์

anim_07barbidou
image source : Barbapapa.com

• Barbalala มีสีเขียว เพศหญิง และนิสัยรักเสียงเพลง มีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลายชนิด เธอเป็นสาวช่างฝัน มีนิสัยอ่อนโยน โกรธใครไม่เป็น นอกจากนี้เธอยังสนใจเกี่ยวกับต้นไม้ใบหญ้าและสิ่งแวดล้อมด้วย

anim_05barbalala
image source : Barbapapa.com

• Barbalib มีสีส้ม เพศหญิง และนิสัยรักการอ่าน ฉลาดรอบรู้ไปทุกเรื่อง เป็นคนอารมณ์แปรปรวนและเส้นตื้น ชอบหัวเราะ

anim_09barbotine
image source : Barbapapa.com

• Barbabeau มีสีดำ เพศชาย แตกต่างจากตัวอื่นๆ ตรงที่เขามีขนตามตัว และนิสัยรักการวาดรูป ค่อนข้างอ่อนไหวง่าย

anim_10barbouille
image source : Barbapapa.com

• Barbabelle มีสีม่วง เพศหญิง และนิสัยรักความสวยงาม ชอบเครื่องประดับ น้ำหอม เธอกลัวสัตว์ตัวเล็กที่มีขนอย่างหนอนหรือแมงมุม เธอจะมีอาการวิงเวียนหน้ามืดถ้าได้เจอะเจอ

anim_04barbabelle
image source : Barbapapa.com

Barbabright มีสีน้ำเงิน เพศชาย และนิสัยเป็นนักประดิษฐ์ สนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นเคมี ดาราศาสตร์ พันธุศาสตร์ ชอบคิดค้นสิ่งต่างๆ

anim_06barbibul
image source : Barbapapa.com

• Barbabravo มีสีแดง เพศชาย รักการออกกำลังกาย ชอบเล่นกีฬา เป็นผู้นำ ชอบกิน ชอบทำตัวเป็นนักสืบแบบ Sherlock Holms เขามักจะภูมิใจในตัวเองเสมอแต่เค้าก็เป็นผู้ตามที่ดีทีเดียว

anim_08barbidur
image source : Barbapapa.com

 

6. Barbapapa เคยเข้าฉายในประเทศไทยทางช่อง 5 และ ช่อง 11

barbapapa
image source : Barbapapa

นอกจากหนังสือนิทานแล้ว Barbapapa ยังมีในรูปแบบภาพยนตร์การ์ตูนด้วยนะ ซึ่งหากใครเกิดทันยุคที่ช่อง 5 ซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาฉายในไทย อาจจะคลับคล้ายคลับคลากันอยู่บ้าง ต่อมาพอมีช่อง 11 ก็ย้ายมาฉายที่ช่อง 11 ซึ่งแต่ละตอนของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ได้สอดแทรกแง่คิดดีๆ ไว้มากมาย ไม่ได้เป็นเพียงการ์ตูนเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว

ตัวอย่างการ์ตูน Barbapapa

7. “Clickety Click—Barba Trick” คือ ประโยคฮิตเวลาที่ครอบครัว Barbapapa แปลงร่าง

unnamed
image source : Barbapapa

ครอบครัว Barbapapa อยู่ในสปีชี่ส์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ ซึ่งเวลาที่เหล่าตัวละครเห็นเหตุการณ์เดือดร้อนตรงหน้า หรือ ต้องการช่วยเหลือใคร พวกเขาจะแปลงร่างด้วยการร่ายมนต์ประโยคฮิตอย่าง  “Clickety Click—Barba Trick”  เปลี่ยนรูปร่างเป็นฮีโร่ ช่วยเหลือทุกชีวิตที่เดือดร้อน ซึ่งก็เป็นฉากสำคัญในแต่ละตอนที่เด็กๆ ชื่นชอบกันมากที่สุด

(*มีการแก้ไขข้อมูลล่าสุด 23-01-2017)

8. 19 พฤษภาคม คือ วันคล้ายวันเกิดของ Babarpapa

google-doodle-barbarapaa

ในวันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี คือ วันคล้ายวันเกิดของ Babarpapa และหากใครยังพอจำได้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 ในวันที่ 19 พฤษภาคม ทาง Google เองก็เคยได้ทำ Doodle ภาพตรง Google Search เป็นรูปครอบครัวของ Barbapapa เพื่อฉลองครบรอบ 45 ปี ของการ์ตูนคลาสสิกเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

9. คาเฟ่ Barbapapa เปิดที่แรก ที่ประเทศญี่ปุ่น

batch_1-2
image source : Barbapapa Cafe

ญี่ปุ่นกับคาเฟ่ตัวการ์ตูนคลาสสิกแลดูจะเป็นของคู่กันไปแล้ว ไม่ว่าจะคาแรกเตอร์ไหนๆ ก็มักจะเห็นคาเฟ่น่ารักๆ น่านั่งที่ญี่ปุ่นอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ Barbapapa เอง ก็เปิดตัวคาเฟ่น่ารักๆ น่านั่งที่แรกที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ตกแต่งร้านน่ารักๆ ในโทนสีชมพูของ Barbapapa และแต่ละเมนูก็น่ารัปประทานสุดๆ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

bp_cafe02
image source : Barbapapa Cafe

10. มีสินค้ามากมายที่มีคาแรกเตอร์ตัวละคร Barbapapa

us-iphone-1-barbapapa-and-the-states-of-water
image source : Barbapapa

นับว่าเป็นตัวการ์ตูนที่กลับมาฮิตสุดๆ อีกคาแรกเตอร์จริงๆ เพราะมีสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง รองเท้า ขนม อาหาร ต่างก็นำเอาคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน Barbapapa ไปออกแบบ ทำเอากลายเป็นสินค้าฮิต ขายดิบขายดี จนแฟนๆ ตั้งหน้าตั้งตารอสอยกันสุดๆ อาทิเช่น

• เครื่องสำอางแบรนด์ 3CE ของเกาหลีใต้ก็นำมาทำเป็นคอลเลคชั่นพิเศษ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

batch_160705-barbapapa6
Image source : 3CE x Barbapapa

• รองเท้าผ้าใบแบรนด์ AIR SPACE ของไตหวัน ก็เพิ่งออกคอลเลคชั่นใหม่ร่วมกับ Barbapapa (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

airspace-barbapapa-11
Image source : Air Space x Barbapapa

• ขนมจากเกาหลีใต้ ที่เปลี่ยนสายไหมให้กลายเป็นหมากฝรั่งเคี้ยวหนึบเพลินๆ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

Barbapapa-candy17
Image source : Barbapapa Cotton Candy

 

 

Copyright  © Jeab.com

Source : 1,2,3,4,5,6,7

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.